CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Năm 2023: Nhiều dấu ấn trong phong trào TDTT quần chúng

551 Lượt xem

Trong năm 2023, phong trào TDTT quần chúng đã có nhiều bước tiến rõ nét và ghi nhiều dấu ấn về thành tích. Điều đó được chứng minh qua các chỉ số về tỷ lệ người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên, số hộ gia đình thể thao ngày càng tăng cao.

Phong trào TDTT quần chúng phát triển sâu rộng, nhiều hoạt động TDTT ở cơ sở đã được tổ chức sôi nổi rộng khắp cả nước, thu hút được đông đảo quần chúng tham gia, nhiều sự kiện thể thao phong trào được tổ chức với quy mô lớn, như chạy việt dã, chạy địa hình, đua xe đạp, 3 môn phối hợp, bơi, yoga... Các hình thức tập luyện TDTT đơn giản, không cần đầu tư nhiều về sân bãi, trang thiết bị như Chạy, Đi bộ, Thể dục dưỡng sinh, Cầu lông, Cờ tướng, Võ thuật, Bóng đá mini, Bóng chuyền hơi… phát triển mạnh ở các địa phương, số lượng người tập TDTT thường xuyên, số câu lạc bộ TDTT ngày càng tăng.

Năm 2023, công tác TDTT cho mọi người tiếp tục được triển khai theo hướng đẩy mạnh phát triển TDTT ở cơ sở, trong từng đối tượng, đặc biệt là học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, nông dân, người cao tuổi. Phong trào tập luyện thể dục thể thao ở cơ sở diễn ra sôi nổi trong cả nước, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng thông qua việc triển khai cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình xây dựng nông thôn mới”; hướng dẫn các địa phương tổ chức các hoạt động thể dục thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão năm 2023, chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930-03/2/2023), Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và tháng hoạt động thể dục, thể thao cho mọi người chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Ngành Thể dục thể thao Việt Nam (27/3/1946-27/3/2023) và 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023).

Cũng trong năm 2023, ngành TDTT đã đẩy mạnh việc phối hợp với các địa phương triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2021-2030. Theo đó, trong năm 2023, Cục TDTT, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức thành công Giải Bơi cứu đuối Thanh thiếu nhi, học sinh toàn quốc - "Đường đua xanh" năm 2023. Giải đấu đã thu hút hơn 500 VĐV của 32 đơn vị thuộc 18 tỉnh, thành đã tham gia tranh tài ở 6 nội dung kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước và 36 nội dung bơi của từng nhóm tuổi.

Đây là một những hoạt động thường niên góp phần phát triển phong trào tập luyện bơi, lặn, các kỹ năng an toàn, kỹ năng phòng chống đuối nước cho thanh thiếu nhi và cộng đồng; từ đó giúp các em nhỏ rèn luyện ý chí bền bỉ cùng thể thao, chuẩn bị hành trang cho một hành trình “có chí thì nên” của các em sau này. Thông qua giải đấu, thanh thiếu nhi, các VĐV và học sinh trên toàn quốc được giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng cứu đuối và phòng, chống tai nạn đuối nước. Đồng thời, giải đấu cũng góp phần phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng VĐV đạt thành tích xuất sắc có năng khiếu môn bơi cho địa phương và quốc gia.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng phòng TDTT cho mọi người (Cục TDTT) cho biết: "Để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em, trong thời gian qua, Cục TDTT đã triển khai nhiều hoạt động nâng cao nhận thức và rèn luyện cho các em kỹ năng phòng, chống đuối nước. Trong đó, Giải Bơi cứu đuối Thanh thiếu nhi, học sinh toàn quốc "Đường đua xanh" là cơ hội để các em tham gia thi đấu, trau dồi kỹ năng bơi và cứu đuối, rèn luyện sức khỏe và ý chí bền bỉ thông qua thể thao".

Đồng thời, đây là dịp Cục TDTT phổ biến, triển khai Chương trình thí điểm đánh giá trẻ em biết bơi gồm các 4 tiêu chí đó là: Biết kiến thức phòng, chống đuối nước; Biết kỹ năng bơi từ 25m trở lên; Biết đứng nước, nổi ngửa và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước; Biết kỹ năng cứu đuối an toàn.

Image

Các giải chạy đã thu hút rất nhiều người dân tham gia tập luyện

Bên cạnh việc đẩy mạnh Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2021-2030, trong năm 2023 ngành TDTT tiếp tục duy trì, bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc, phát triển môn Võ cổ truyền Việt Nam, tổ chức Hội thảo “Các giải pháp về phát triển Võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2030” tại Bình Định và tổ chức 38 hội thi và các giải thể thao quần chúng cấp quốc gia thu hút gần 10.000 cán bộ, VĐV tham dự, 20 lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ TDTT cho gần 3.140 cán bộ, cộng tác viên, hướng dẫn viên TDTT cơ sở. Thông qua việc triển khai thực hiện cuộc vận động và tổ chức các hoạt động TDTT, phong trào TDTT quần chúng đã có những bước tiến rõ nét, các chỉ tiêu cơ bản về TDTT quần chúng cơ bản hoàn thành.

Hoạt động phối hợp giữa ngành TDTT với các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Năm 2023, Cục TDTT tiếp tục phối hợp với Bộ Công an , Bộ Quốc phòng , phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tổ chức Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Đà Nẵng, Hội Khoẻ Phù đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024; phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Hội thi “Sáng tạo Video clip bài tập thể dục giữa giờ trong công nhân, viên chức, lao động” tại Hà Nội... Triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ VHTTDL về quản lý, chỉ đạo hoạt động thể dục, thể thao trong lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2021-2025 và triển khai Kế hoạch phối hợp thực hiện Chương trình phối hợp về quản lý, chỉ đạo hoạt động thể dục, thể thao trong quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ giai đoạn 2022-2026.

Đánh giá về công tác TDTT quần chúng trong năm 2023, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết: Năm 2023 cũng là năm ghi dấu ấn phát triển mạnh của lĩnh vực thể thao cho mọi người. Trong đó có hai nội dung là: phát triển mạnh về phong trào ở môn Bơi và môn Chạy. Các giải chạy đã thu hút rất nhiều người dân tham gia tập luyện và Bơi có những bước tiến đáng kể trong việc triển khai các hoạt động phòng chống đuối nước. Hoạt động về vấn đề cứu đuối, việc phòng chống đuối nước không chỉ hướng vào dạy bơi mà còn nhiều kỹ năng cần trang bị cho các em nhỏ, học sinh.

Ngành tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan tới Nghị Quyết của Đảng và Chính phủ của lĩnh vực thể thao thì ngành sẽ thực hiện và ra các chủ trương, hiện thực hóa bằng chương trình, đơn cử như vấn đề về kinh tế thể thao đã được trao đổi và đề cập gần đây.

Năm 2023 số người tập luyện TDTT thường xuyên trên toàn quốc ước đạt 36,7 %; số gia đình tập luyện TDTT thường xuyên trên toàn quốc ước đạt 27,7% tổng số hộ. Các đội tuyển thể thao người khuyết tật tham dự các giải thể thao quốc tế trong năm 2023 đã giành được 69 HCV, 71 HCB và 89 HCĐ, trong đó Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam giành được 66 HCV, 59 HCB, 78 HCĐ, lập 19 kỷ lục Đại hội, xếp thứ 3/11 đoàn tham dự tại ASEAN Para Games 12 tổ chức tại Campuchia và 01HCV, 10HCB, 09HCĐ tại ASIAN Para Games 4 tổ chức tại Trung Quốc. Thể thao người khuyết tật Việt Nam cũng đã giành 1 suất chính thức tham dự Paralympic 2024 tại Pháp (VĐV Lê Văn Công môn Cử tạ).

 

  Bài, ảnh: KC

Print
551 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top