CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024

Tối 16/3, tại Quảng trường 7/5, Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ VHTTDL phối hợp với Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024.

Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; đại biểu các nước cùng lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Khai thác giá trị hấp dẫn của đời sống lao động đầy sắc màu văn hóa

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường nhấn mạnh, cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng trí tuệ và bản lĩnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Kế thừa truyền thống cách mạng anh hùng của quân và dân ta, trong chặng đường 70 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương cùng sự ủng hộ, phối hợp của các địa phương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân..., Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã giành nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, từ đó xây dựng Điện Biên trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, du khách.

Image

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024

Qua các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức trong năm 2024, tỉnh Điện Biên mong muốn được đón tiếp nhiều hơn nhân dân, bạn bè, du khách trong nước, quốc tế về Điện Biên tham quan, trải nghiệm, hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế… xây dựng Điện Biên ngày càng phát triển; đồng thời quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất và người Điện Biên trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia 2024 được xây dựng trên âm hưởng hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ cùng với sự kết tinh của thiên nhiên hùng vĩ vùng đất biên cương và hình ảnh hoa ban thể hiện vẻ đẹp đặc trưng của vùng đất Điện Biên với khát vọng hòa bình.

Vinh quang Điện Biên Phủ cùng hàng nghìn địa chỉ đỏ trong cả nước không chỉ có ý nghĩa to lớn giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, ý chí quật cường của các thế hệ cha anh mà còn khẳng định ý nghĩa vĩ đại về phong trào giải phóng các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Đến với Điện Biên hôm nay, du khách còn được trải nghiệm sự kỳ vĩ của núi non hoang sơ, trùng điệp, những đỉnh đèo, biển mây, nếp nhà sàn, ruộng bậc thang cùng những lễ hội truyền thống. Hoa ban đã đi vào tiềm thức, đời sống văn hóa, tinh thần của nhiều dân tộc trên miền Tây Bắc, như một biểu trưng cho tình yêu bất diệt, thể hiện ước vọng ngàn đời của cộng đồng các dân tộc về hạnh phúc vĩnh cửu.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương tích cực hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2024, đồng thời phát huy tinh thần sáng tạo của Điện Biên trong việc lựa chọn các chủ đề du lịch tôn vinh giá trị văn hóa con người tự nhiên ở từng vùng miền tạo nên hệ sinh thái du lịch Việt Nam đa dạng sắc màu.

Để đánh thức vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc cũng như những nét văn hóa hoang sơ, mộc mạc, giản dị trong đời sống hàng ngày của người dân, đưa du lịch Điện Biên thực sự "cất cánh," Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh Điện Biên cần có những giải pháp đồng bộ về quy hoạch, thu hút đầu tư nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch khác biệt và đẳng cấp gắn kết với hệ sinh thái du lịch cộng đồng để khai thác giá trị hấp dẫn của đời sống lao động đầy sắc màu văn hóa.

Image

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo

Điện Biên cần chú trọng xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và bền vững, thúc đẩy chuyển đổi xanh, phát triển du lịch dựa vào hệ sinh thái, du lịch khám phá, trải nghiệm, phát huy mạnh mẽ các giá trị văn hóa, để thúc đẩy kinh tế du lịch, lấy kinh tế du lịch làm nền tảng để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa.

Mỗi người dân cần trở thành một sứ giả văn hóa có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ môi trường, cảnh quan, bởi đó chính là nguồn sống của hôm nay và mai sau. Tỉnh Điện Biên cần nhanh chóng chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá du lịch, tạo ra không gian mới cho phát triển du lịch, giảm thiểu tác động đến môi trường; đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các địa phương tạo thành chuỗi điểm đến, trong đó Điện Biên Phủ phải là điểm nhấn để thu hút du khách đến với vùng Tây Bắc.

Tỉnh tích cực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, hình thành tư duy du lịch cho đồng bào dân tộc bởi chính họ đã làm nên sức hút và sự đặc sắc cho du lịch.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự năng động, sáng tạo, quyết tâm cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, du lịch Điện Biên sẽ trở thành điểm đến của lịch sử, thiên nhiên, bản sắc hàng đầu của Việt Nam và khu vực.

Nâng cao hình ảnh, vị thế, năng lực cạnh tranh của du lịch quốc gia

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, Năm Du lịch Quốc gia đã trải qua 19 kỳ tổ chức, đóng góp quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch nội địa, kết nối du lịch của địa phương đăng cai tổ chức với các trung tâm du lịch trên cả nước, thu hút đông đảo khách du lịch quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, an toàn, với nền văn hoá đặc sắc, người dân thân thiện, mến khách ra thế giới.

Năm 2024, tròn 20 năm kể từ lần đầu tiên tỉnh Điện Biên đăng cai Năm Du dịch quốc gia 2004, sự kiện trọng điểm của Ngành Du lịch quay trở lại nơi đây - địa danh ghi dấu ấn lịch sử thời đại. Trong không gian đậm chất văn hoá này, chúng ta đều cảm nhận được sự anh dũng, kiên cường "gan không núng, chí không mòn" của ông cha đi trước, đã không quan ngại hy sinh làm nên sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, cùng với tỉnh Điện Biên, nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước cũng sẽ tổ chức nhiều sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2024 như các giải đấu thể thao, lễ hội ẩm thực, tuần lễ du lịch, tuần lễ văn hóa... nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam nói chung, tỉnh Điện Biên và các tỉnh/thành phố nói riêng, đồng thời thúc đẩy liên kết vùng để phát triển du lịch theo phương châm "Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện, đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn -Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện".

Image

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu

Để hoàn thành mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế, 110 triệu lượt khách nội địa trong năm 2024, Bộ VHTTDL và toàn ngành du lịch ý thức sâu sắc việc phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tăng tốc phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. 

"Bộ VHTTDL xin tiếp thu toàn diện những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà để cụ thể hóa vào các chiến lược, kế hoạch hành động của ngành, có trọng tâm, trọng điểm theo phương châm "Liên kết chặt chẽ - Phối hợp nhịp nhàng - Hợp tác sâu rộng - Bao trùm toàn diện - Hiệu quả bền vững", tích cực phối hợp với các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp nâng cao hình ảnh, vị thế, năng lực cạnh tranh của du lịch quốc gia; phát triển sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch và hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất phục vụ du khách, hình thành nhiều điểm đến đẳng cấp quốc tế", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

Ngay sau Lễ khai mạc là Chương trình nghệ thuật "Về miền Hoa Ban" gồm 3 chương.

Chương 1 "Điện Biên - miền đất huyền thoại," diễn tả không gian văn hóa đa dạng về vẻ đẹp phong cảnh, truyền thống, lịch sử tâm linh và huyền thoại về các anh hùng giữ nước bảo vệ quê hương…

Chương 2 "Điện Biên-du lịch theo những cánh bay," giới thiệu tuyến du lịch hàng không theo những cánh bay tới khắp vùng miền để trải nghiệm, hưởng thụ các tinh túy của thiên nhiên và của cha ông để lại cho chúng ta hôm nay.

Chương 3 "Điện Biên-những mùa hoa kết nối muôn phương," nói lên khát vọng phát triển du lịch tỉnh Điện Biên và du lịch Việt Nam trong tương lai cùng quá trình hội tụ-hội nhập-kết nối muôn phương.

Chương trình có sự tham gia của các ngôi sao ca nhạc: Diva Hồng Nhung, Kyo York, Khánh Chi, Vân Khánh, Lê Anh Dũng, Nhóm Pb Nation, Minh Hải, Minh Hằng, Mạc Mai Sương, Lý Chùy De và Nghệ sỹ Ưu tú Cải lương Xuân Đáng, Thu Quỳnh... cùng các nghệ sỹ, diễn viên của các đơn vị nghệ thuật Trung ương, tỉnh Điện Biên, Lai Châu và một số tỉnh khác; các diễn viên không chuyên đến từ lực lượng vũ trang tỉnh, các trường cao đẳng, các cháu thiếu nhi tỉnh Điện Biên.

Chương trình nghệ thuật được đầu tư, xây dựng công phu, quy mô hoành tráng. Đặc biệt chương trình có sử dụng công nghệ mới Dron-Bat flycamera nhằm tạo hiệu ứng mới mẻ cho người xem.

Chương trình nghệ thuật với sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên, lịch sử, văn hóa nhằm khơi dậy trong bầu nhiệt huyết trong mỗi người dân Việt Nam, niềm tự hào lớn lao, qua đó, bảo tồn, gìn giữ các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và tôn vinh chủ thể sáng tạo; quảng bá tiềm năng du lịch, giới thiệu những điểm đến du lịch hấp dẫn của thiên nhiên cùng các giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa tỉnh Điện Biên-Tây Bắc nói riêng với du khách bốn phương.

Trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban từ ngày 16-18/3 còn diễn ra nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc như: show diễn thực cảnh "Huyền tích UVA"; không gian văn hóa vùng cao; hoạt động thể thao; trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm làng nghề truyền thống; Liên hoan nghệ thuật xòe Thái, khèn Mông, trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; Hội thảo khoa học Quốc gia "Điện Biên phát huy tiền năng, lợi thế để phát triển du lịch bền vững"; cuộc thi ảnh "Lung linh miền hoa ban".

Xuân Trường - Nam Nguyễn (Bộ VHTTDL)

Print
654 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top