CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Họp báo Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa

434 Lượt xem

Sáng 19/12, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã chủ trì họp báo thông tin tới các cơ quan thông tấn, báo chí về Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết: đây là lần đầu tiên, Hội nghị về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam được tổ chức trên quy mô toàn quốc. Bộ VHTTDL đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị nội dung, công tác tổ chức. Hội nghị dự kiến diễn ra từ ngày 24/12 tại trụ sở Chính phủ, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các địa phương.

Hiện nay, công nghiệp văn hóa đang trở thành xu hướng và được xác định là phần quan trọng, bền vững, đóng góp vào sự tăng trưởng của đất nước. Các sản phẩm, dịch vụ của ngành Công nghiệp văn hóa đã góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và quảng bá hình ảnh Việt Nam với thế giới. Các ngành Công nghiệp văn hóa có tỷ lệ giá trị gia tăng cao hơn so với chi phí sản xuất, góp phần tiết kiệm tài nguyên, phát huy và kết hợp được các yếu tố tự nhiên, văn hóa, bản sắc dân tộc và đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Image

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại họp báo (Ảnh: Văn Duy)

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của công nghiệp văn hóa đó, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định: Hội nghị được tổ chức đúng dịp này là hoạt động thiết thực cụ thể hóa nhiệm vụ triển khai thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc và các văn bản chỉ đạo, nghị quyết của Đảng với việc phát triển công nghiệp văn hóa xứng tầm tiềm năng, vị thế, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian tới.

Theo chia sẻ của Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Trần Hoàng: Hội nghị toàn quốc đầu tiên về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tại Hội nghị, Bộ VHTTDL sẽ báo cáo về tình hình triển khai, thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong đó trọng tâm là đánh giá kết quả đạt được trong quá trình triển khai Chiến lược, đánh giá thực trạng phát triển của từng lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp văn hóa (điện ảnh; du lịch văn hóa, nghệ thuật biểu diễn; mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; quảng cáo; kiến trúc; thiết kế; xuất bản; thời trang; truyền hình và phát thanh; phần mềm và các trò chơi giải trí; thủ công mỹ nghệ). Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Trần Hoàng nhấn mạnh, đây là Hội nghị toàn quốc đầu tiên về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là hội nghị toàn quốc lớn nhất từ trước đến nay về công nghiệp văn hóa. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị.

Theo chia sẻ của Ban tổ chức, tại Hội nghị, Bộ VHTTDL sẽ báo cáo về tình hình triển khai, thực hiện Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó trọng tâm là đánh giá kết quả đạt được trong quá trình triển khai Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam.

 

Trong Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương và đại biểu một số hội, hiệp hội, các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghiệp văn hóa sẽ phát biểu tham luận đánh giá, chia sẻ về kết quả phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa lĩnh vực được giao; chia sẻ những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong quản lý, đầu tư về các ngành Công nghiệp văn hóa; nêu những rào cản, thách thức và đề xuất phương hướng, giải pháp và các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa…

Image

Toàn cảnh buổi họp báo (Ảnh: Văn Duy)

Trên cơ sở kết quả Hội nghị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ có chỉ đạo, định hướng phát triển có trọng tâm, trọng điểm các ngành Công nghiệp văn hóa, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, các tỉnh, thành phố có các giải pháp và cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Việt Nam.

Dự kiến, 7 bộ, ngành, 63 tỉnh, thành đều có các bài tham luận liên quan đến nội dung quản lý. Ngoài ra, tại hội nghị sẽ có 15 báo cáo tham luận của các chuyên gia, nhà quản lý một số doanh nghiệp liên quan. 3 trung tâm thực hiện công nghiệp văn hóa của cả nước là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng sẽ có những báo cáo chuyên đề về kết quả thực hiện, những chuyển biến trong quá trình triển khai và thực hiện công nghiệp văn hóa trên địa bàn.

N.H

Print
434 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top