CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Hội nghị định hướng phát triển thể thao thành tích cao đến năm 2030 cần tập trung vào các giải pháp

1010 Lượt xem

Đó chính là một trong những chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại cuộc họp với lãnh đạo Cục TDTT và các đơn vị chức năng về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị định hướng phát triển thể thao thành tích cao đến năm 2030. Cùng dự có Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương.

Theo chia sẻ của ông Đặng Hà Việt – Cục trưởng Cục TDTT: hiện mọi công việc liên quan đến tổ chức sự kiện này đã được Cục TDTT chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất, khách mời, cho đến nội dung sẽ được trình bày tại Hội nghị. Tuy nhiên, theo ông Đặng Hà Việt, để nội dung Hội nghị tập trung đúng, trúng các vấn đề đang được các nhà quản lý, giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm, ngay sau ASIAD 19, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, trực tiếp là Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Cục TDTT đã yêu cầu các bộ môn, Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia, các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia trên cả nước rà soát lại toàn bộ lực lượng, điều kiện tập luyện ở đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia để có những đánh giá sát thực nhất về thực trạng thể thao thành tích cao ở thời điểm hiện tại. Từ đó, khẩn trương xây dựng kế hoạch, tìm kiếm những giải pháp phù hợp nhất để cải tổ lại nền thể thao thành tích cao nước nhà, giúp nâng cao thành tích của VĐV Việt Nam tại các đấu trường thể thao quốc tế như ASIAD và Olympic.

Image

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu tại buổi làm việc 

Thể thao Việt Nam đã thi đấu rất ấn tượng, tạo được tiếng vang ở sân chơi khu vực, cụ thể là qua 2 kỳ Đại hội thể thao liên tiếp là SEA Games 31 và SEA Games 32. Thành tích này rất đáng ghi nhận, biểu dương. Tuy nhiên đấu trường châu lục như ASIAD 19 vừa qua, Thể thao Việt Nam chưa tạo được dấu ấn, thành công về thành tích, thậm chí bị đánh giá thấp hơn một số nước trong khu vực như: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore.

Trước thực tế này, lãnh đạo Bộ đã có nhiều cuộc họp với Cục TDTT nhằm phân tích tìm hiểu nguyên nhân đâu đang là điểm yếu, vấn đề cấp thiết nhất để nâng cao thành tích của VĐV Việt Nam ở đấu trường châu lục và thế giới. Với tiềm lực nội tại và sự đầu tư hiện có, ngành TDTT đã và đang rất nỗ lực tìm kiếm hướng đi và giải pháp tháo gỡ nhằm đầu tư, huấn luyện đúng, trúng mục tiêu hơn để tránh đầu tư dàn trải, gây lãnh phí và mang lại hiệu quả không cao. Để từng bước giải quyết vấn đề quan trọng này, việc tổ chức thành công Hội nghị phát triển thể thao thành tích cao đến năm 2030 là điều cần thiết lúc này. Đây không chỉ mang tính thời điểm mà còn mở ra cả một hướng đi, định hướng phát triển mới giúp toàn ngành TDTT có thể cải tổ lại toàn bộ hệ thống tuyển chọn, đầu tư, đào tạo VĐV thành tích cao phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.

Image

Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị

Theo ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Hội nghị chính là nơi hội tụ đủ trí tuệ, nhân lực cán bộ quản lý của toàn ngành TDTT, một số Bộ ngành có liên quan như: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư Pháp, Bộ kế hoạch đầu tư cũng như các chuyên gia, nhà khoa học kỳ cựu dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực TDTT cũng sẽ góp mặt. Đây là dịp để đội ngũ cán bộ đang làm công tác quản lý trong toàn ngành nắm bắt được những chia sẻ, hiến kế bổ ích từ các đại biểu tham dự cũng như thấy được bài học kinh nghiệm từ các nước, nhất là các nước trong khu vực để tiếp thu, vận dụng một cách sáng tạo phù hợp với thực tiễn ở nước ta. Chính vì vậy, Hội nghị được kỳ vọng sẽ tìm ra nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm phát triển thể thao thành tích cao, đặc biệt là nâng cao thành tích của thể thao Việt Nam trên trường quốc tế.

Image

Phó Cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến phát biểu

Với tính cấp thiết đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Cục TDTT tiếp tục rà soát lại toàn bộ đầu mối các công việc, thống nhất lại kịch bản một cách khoa học về mặt nội dung, phân bổ thời gian hợp lý để Hội nghị diễn ra mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, Hội nghị lần này nên thiên về hình thức mở, tức là các đại biểu dự Hội nghị sẽ cùng lắng nghe về thực trạng, giải pháp về định hướng phát triển thể thao thành tích cao trong những năm tới của ngành TDTT. Trên cơ sở đó, giúp đại biểu tham dự có được cái nhìn rõ nét về bức tranh toàn cảnh về thể thao thành tích cao Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Từ đó, có thể đưa ra những ý tưởng, giải pháp, hiến kế hữu ích.

Image

Phó Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh chia sẻ về tính cấp thiết tổ chức Hội nghị

Ông Hoàng Quốc Vinh – Trưởng phòng thể thao thành tích cao 1 cho biết: Việc tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu để phát triển thể thao thành tích cao trong những năm tới là vấn đề lớn, quan trọng đang nhận được sự quan tâm đông đảo của giới truyền thông, các nhà quản lý trong nước. Nhất là thời điểm sau khi đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19 kết quả thành tích không đạt được như kỳ vọng. Phải thắng thắn thừa nhận rằng, trong những nguyên dẫn đến thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam chưa thể thành công tại đấu trường ASIAD và Olympic đến từ nhiều yếu tố, trong đó công tác quản lý, sát sao từ cấp bộ môn tới đội tuyển vẫn còn những lỏng lẻo. Và điều này chắc chắn sẽ được điều chỉnh, nghiêm túc rút kinh nghiệm ở thời điểm hiện tại cũng như sau này.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc 

Ông Hoàng Quốc Vinh nêu rõ việc rà soát, đánh giá năng lực, đầu tư cho các bộ môn ở cấp tuyển trẻ, đội tuyển cũng như việc rút gọn, luân chuyển và điều phối lại đang được bộ phận chuyên môn (cụ thể là phòng thể thao thành tích cao 1 và phòng thể thao thành tích cao 2 phối hợp cùng các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia) triển khai, thực hiện nghiêm túc. Từ đó có được những thông số kỹ thuật, con số cụ thể cung cấp tới Hội thảo một cách sát thực nhất, làm cơ sở đánh giá và tìm ra những giải pháp phù hợp với phát triển thể thao thành tích cao Việt Nam hiện nay và thời gian tới.

Dự thảo kế hoạch đã nhận được sự đồng thuận từ Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Hội nghị phát triển thể thao thành tích cao đến năm 2030 dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 14/12.

Bài, N.H, Ảnh; T.Dương  

Print
1010 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top