CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Đoàn TTVN tham dự Olympic Tokyo 2020 với sự chuẩn bị tốt nhất về chuyên môn và tinh thần quyết tâm cao nhất

3864 Lượt xem

Chỉ còn 2 ngày nữa đoàn TTVN sẽ chính thức lên đường tham dự Olympic Tokyo 2020. Đây được xem là thời đểm nước rút, hoàn tất mọi công đoạn hướng tới một kỳ Olympic thành công. Để tìm hiểu về công tác chuẩn bị của đoàn TTVN cho sự kiện quan trọng này, phóng viên Trang tin điện tử TDTT Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn TTVN tham dự Thế vận hội 2020.

Ông có thể chia sẻ đôi điều về công tác chuẩn bị của đoàn TTVN cho kỳ Olympic Tokyo 2020?

Có thể nói, Olympic Tokyo 2020 là kỳ Đại hội đặc biệt nhất từ trước đến nay. Để chuẩn bị cho sự kiện này, ở thời điểm hiện tại các thành viên của đoàn TTVN vẫn đang hoàn tất các thủ tục đảm bảo những yêu cầu chung của Ban tổ chức Đại hội từ công tác y tế, thủ tục pháp lý… Đối với công tác chuyên môn thì đây đang là khâu chuẩn bị cuối cùng đối với từng đội tuyển của 11 môn thể thao mà Việt Nam sẽ tham gia tranh tài gồm: Điền kinh, Bắn súng, Thể dục dụng cụ, Bơi, Cử tạ, Bắn cung, Boxing, Đua Thuyền, Judo, Taewondo, Cầu lông. Về cơ bản mọi công tác chuẩn bị đều diễn ra thuận lợi, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Image

Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn
TTVN tham dự Olympic Tokyo 2020 Trần Đức Phấn (Ảnh: Thái Dương)

Để thích nghi với điều kiện hiện tại khi tình hình dịch bệnh Covid – 19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp trên nhiều quốc gia ở khu vực châu Á, Đông Nam Á, ban huấn luyện các đội tuyển đã phải tính toán rất kỹ, điều chỉnh lịch tập, bài tập, chế độ sinh hoạt thật phù hợp dành riêng cho mỗi VĐV. Từ đó, giúp cho VĐV làm quen với điều kiện mới và thay đổi thói quen sinh hoạt trước đây (khi chưa có dịch bùng phát).

Chính vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên tại Olympic Tokyo 2020, có khá nhiều điểm đặc biệt mà ban tổ chức nước chủ nhà sẽ áp dụng. Đơn cử, đối với công tác chuyên môn, ban tổ chức đưa ra các giải pháp rất cụ thể, ví dụ như: tổ chức thi đấu ở từng môn trong quãng thời gian rất nhanh (tầm 15 phút) sau đó VĐV sẽ phải khẩn trương rời khỏi khu vực thi đấu trực tiếp để di chuyển tới địa điểm quy định riêng của ban tổ chức, nhằm hạn chế đến mức tối đa tiếp xúc trực tiếp và tập trung quá đông người tại 1 điểm.

Để đảm bảo sức khỏe ở trạng thái tốt nhất, bản thân mỗi VĐV cũng phải tự cách ly và làm đầy đủ các test kiểm tra về y tế theo quy định của Bộ y tế và Ban tổ chức Thế vận hội. Đặc biệt, trước khi cùng đoàn TTVN lên đường tham dự Olympic Tokyo 2020, mỗi thành viên trong đoàn phải làm đủ 3 lần xét nghiệm theo quy định và phải có kết quả âm tính thì mới được nhập cảnh vào Nhật Bản, di chuyển vào Làng vận động viên. Tại Làng vận động viên, toàn bộ thành viên trong đoàn tiếp tục cách ly thêm 3 ngày, sau đó VĐV mới được phép tham gia tập luyện trước khi bước vào thi đấu. Công tác kiểm soát dịch bệnh rất chặt chẽ của nước chủ nhà Olympic Tokyo 2020 là điều cần thiết, chính vì vậy mỗi thành viên đoàn xác định nghiêm túc tuyệt đối trong việc thực hiện các quy định về y tế cũng như sự chuẩn bị tốt nhất cho mình.

Được đánh giá là kỳ Olympic đặc biệt nhất từ trước tới nay, vậy mục tiêu thành tích mà đoàn TTVN hướng tới tại Thế vận hội lần này là gì, thưa ông?

Olympic Tokyo 2020, đặc biệt trên nhiều phương diện, chúng ta không thể đoán trước được điều gì. Song với sự chuẩn bị tốt từ công tác chuyên môn, cùng sự quyết tâm rất lớn từ VĐV, đoàn TTVN phấn đấu thi đấu có Huy chương (đó là trong điều kiện bình thường mọi việc diễn ra thuận lợi theo sự tính toán của giới chuyên môn).

Hiện nay, so với dự kiến ban đầu chúng ta không đạt được như mong muốn là sẽ giành trên 20 tấm vé tham dự Olympic. Trong điều kiện không được tập luyện, thi đấu cọ xát ở các giải đấu quốc tế nên ít nhiều cũng ảnh hưởng tới thành tích thi đấu của VĐV. Điều này không chỉ là khó khăn với riêng VĐV Việt Nam mà VĐV của nhiều quốc gia trên thế giới cũng bị ảnh hưởng. 18 VĐV của 11 môn đại diện cho TTVN tranh tài tại đấu trường Olympic là kết quả rất tốt và sự nỗ lực rất lớn từ các VĐV trong thời gian qua.  

Mặc dù chịu những tác động ngoài ý muốn, nhưng với sự tập trung cao, chuẩn bị kỹ về công tác chuyên môn, chúng ta vẫn hoàn toàn tin tưởng, mạnh dạn đặt kỳ vọng TTVN sẽ tỏa sáng ở đấu trường Olympic. Dựa vào truyền thống và thành tích  của 11 môn TTVN sẽ góp mặt, chúng tôi đặt kỳ vọng vào môn Cử tạ. Bởi, thành tích của môn thể thao này trong những kỳ Olympic trước đã được khẳng định và có bước tiến rõ nét trong đấu trường quốc tế (VĐV Hoàng Anh Tuấn – giành HCB Olympic Bắc Kinh 2008, VĐV Trần Lê Quốc Toàn – giành HCĐ Olympic London 2012). Vì vậy, mục tiêu đặt ra là hoàn toàn có cơ sở.

Trước bối cảnh đặc biệt của một kỳ Thế vận hội, đoàn TTVN chắc chắn sẽ phải đối mặt với không ít những khó khăn, ông có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?

Đúng! Rất nhiều khó khăn mà TTVN đã phải khắc phục trong thời gian qua, nhưng đến thời điểm này thì có lẽ khó khăn lớn nhất chính là các thành viên trong đoàn TTVN luôn trong trạng thái tâm lý phòng, chống dịch. Mặc dù cá nhân mỗi người hoàn toàn có thể chủ động được với các biện pháp bảo vệ sức khỏe, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 thì không có gì là chắc chắn hoàn toàn.

Thêm một điểm quan ngại đáng chú ý nữa, ngày 18/7 đoàn TTVN sẽ chính thức lên đường sang Nhật Bản, cùng thời điểm đó cũng có rất nhiều đoàn từ các nước đến Nhật Bản. Việc lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay phải mất từ 8 – 10 tiếng mới có kết quả để được nhập cảnh vào Nhật Bản và di chuyển về Làng vận động viên. Như vậy, quãng thời gian cả đoàn lưu trú chờ đợi làm các thủ tục ở sân bay khá dài nên lãnh đạo đoàn TTVN cùng cán bộ chuyên trách đã xây dựng các phương án dự phòng thích nghi kịp thời để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của VĐV và thành viên trong đoàn.  

Đặc biệt, ban tổ chức nước chủ nhà khuyến cáo trong quá trình di chuyển tại sân bay và về nhập Làng vận động viên, mỗi cá nhân hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh là 2m. Đây cũng là cản trở (tuy nhỏ) dẫn tới công tác di chuyển giữa các đoạn bị chậm, dễ gián đoạn, mất nhiều thời gian gây tâm lý mệt mỏi cho thành viên mỗi đoàn tham dự.

Cùng với đó, do tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến ngày càng phức tạp trên nhiều quốc gia, điều này ít nhiều làm ảnh hưởng lớn tới tâm lý thi đấu của mỗi VĐV, bởi đã quá lâu họ không được thi đấu cọ xát, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm thi đấu từ các đối thủ mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, trong môi trường điều kiện thi đấu không có khán giả mà chỉ có VĐV thi đấu với nhau. Điều này chưa từng có tiền lệ ở các kỳ Olympic từ trước đến nay, chắc chắn sẽ làm giảm đi tính hấp dẫn của thể thao. Bởi thi đấu, hay chơi thể thao lúc nào cũng cần thoải mái, có sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả, đồng đội thì càng tiếp thêm tinh thần phấn chấn, thi đấu hiệu quả, đạt thành tích cao hơn. Chính vì vậy, tại sân chơi lần này, mỗi VĐV phải tự điều tiết, kịp thời thích ứng mọi hoàn cảnh và tập trung tối đa 100% vào thi đấu.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này và xin chúc đoàn TTVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Olympic Tokyo 2020

N. Hương thực hiện

Print
3864 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top