CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Đoàn TTVN nỗ lực quyết tâm giành thành tích cao nhất tại ASIAN Games 2018

3911 Lượt xem

Chỉ còn 2 ngày nữa, Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 18 chính thức khởi tranh tại Indonesia, đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã sẵn sàng bước vào tranh tài khi mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Theo khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn TTVN dự ASIAN Games 2018, dù có nhiều khó khăn trong hành trình chinh phục sân chơi châu lục, song đoàn TTVN sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ giành ít nhất 3 HCV.

Lễ xuất quân của Đoàn TTVN (Ảnh: Y Trang)
Để tìm hiểu về công tác chuẩn bị của đoàn TTVN, phóng viên Trang tin điện tử TDTT đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN tham dự ASIAN Games 2018.

Thưa ông, ông có thể cho biết đến thời điểm này, đoàn TTVN đã có sự chuẩn bị thể nào tại ASIAN Games 2018?

Sau thời gian chuẩn bị tích cực, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, chuyên gia, y bác sĩ, huấn luyện viên, vận động viên, đến nay, Đoàn Thể thao Việt Nam đã tự tin, sẵn sàng tham dự Đại hội. Trong suốt quá trình chuẩn bị các đội tuyển, Đoàn Thể thao Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, động viên của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Olympic Việt Nam, Tổng cục Thể dục thể thao, sự phối hợp và hỗ trợ của các Sở, Ngành, các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia và còn có sự giúp đỡ, đồng hành của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ, đơn vị kinh tế cũng như sự động viên của các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí và của đông đảo quần chúng người hâm mộ.

Ngày 26 tháng 7 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2766/QĐ-BVHTTDL về việc thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao châu Á tại Indonesia gồm 523 thành viên, trong đó có 23 cán bộ, 352 vận động viên, 81 huấn luyện viên, 24 chuyên gia, 16 bác sỹ, cán bộ. Tham dự Asiad lần này là cơ sở để rà soát lực lượng vận động viên chuẩn bị tham dự SEA Games 30 năm 2019, Olympic 2020 tại Tokyo, Nhật Bản, đặc biệt là chuẩn bị cho SEA Games 31 năm 2021 dự kiến tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. Đây cũng là dịp để đánh giá sự phát triển, thành tích của thể thao Việt Nam trong những năm qua và chuẩn bị cho các mục tiêu liên thông trong 03 năm tới. Liên tiếp trong các năm vừa qua, ngành thể thao cũng vừa làm vừa rút kinh nghiệm cho công tác chuẩn bị thi đấu ở ASIAN Games 2018 và tôi khẳng định, lần này chúng ta đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo và tốt nhất theo điều kiện hiện có.

Vậy còn về công tác chuyên môn thì sao, thưa ông?

Năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Olympic Việt Nam, Tổng cục Thể dục thể thao đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, đột phá trong công tác chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội (tập huấn trong nước, tập huấn, thi đấu nước ngoài). Đồng thời, tham dự các giải Vô địch Đông Nam Á, châu Á, thế giới cũng như các giải Vòng loại Olympic trẻ năm 2018 nhằm tích lũy kinh nghiệm, tâm lý thi đấu cho vận động viên trước các Đại hội thể thao quốc tế lớn.

Việc lựa chọn VĐV nào, thi đấu ở nội dung nào, môn nào để đầu tư trọng điểm được thực hiện xuyên suốt trong thời gian qua. Quá trình tập huấn, kể cả tập huấn nước ngoài đều được báo cáo hàng tuần để đánh giá chính xác nhất về năng lực, cũng như sự tiến bộ. Cứ 2 tuần/lần chúng tôi tổ chức giao ban trực tuyến với các huấn luyện viên để có phương án điều chỉnh kịp thời với những vấn đề phát sinh. Về nguyên tắc trong tập luyện, lãnh đạo ngành luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên.

Công tác chăm sóc y tế, dinh dưỡng cũng được chú ý nhiều hơn để giúp VĐV tránh chấn thương, đảm bảo được nền tảng thể lực. Trong thời gian qua, ngành thể thao cũng đã cử cả bác sỹ riêng đi theo một số đội tuyển trọng điểm trong suốt quá trình tập huấn và đây là lần đầu tiên chúng ta làm được như vậy. Lãnh đạo ngành đã lưu ý các Trung tâm thể thao quốc gia - nơi quản lý vận động viên các đội tuyển tham dự ASIAN Games - phải cải thiện chế độ dinh dưỡng, có cán bộ phụ trách dinh dưỡng để hỗ trợ vận động viên của từng môn. Bên cạnh đó, ngành Thể thao cũng chủ động vận động các nguồn tài trợ để có chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành cho các vận động viên trọng điểm.

Ông đánh giá thế nào về các đối thủ của đoàn TTVN tại Đại hội lần này?

Những năm gần đây, nhìn ra châu Á, đặc biệt với các cường quốc về thể thao, thành tích của các VĐV không ngừng được cải thiện khi họ có điều kiện về tài chính và áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình huấn luyện, cũng như công tác chăm sóc y tế, dinh dưỡng rất tốt. Trong khi chúng ta dù đã cố gắng nhưng yếu tố ý chí, sự phấn đấu từ cá nhân vẫn chiếm phần nhiều hơn so với việc được tiếp cận những thành quả từ khoa học trong quá trình tập huấn, thi đấu.

Chỉ tính riêng ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan vẫn cho thấy là một cường quốc thể thao trong khu vực với các nội dung Olympic và luôn là top đầu của Đông Nam Á tại ASIAN Games. Bên cạnh đó, Indonesia với tư cách là nước chủ nhà nên có sự chuẩn bị rất tốt. Indonesia cũng tham gia thi đấu ở nhiều môn thể thao khác mà chúng ta không có. Các nước khác như Malaysia và Singapore cũng đều có sự chuẩn bị chu đáo ở một số môn trọng điểm. 

Mục tiêu của đoàn TTVN tại ASIAN Games như thế nào và chúng ta kỳ vọng vào những môn thể thao nào, thưa ông?

Để giành được HCV ASIAN Games là cực kỳ khó khăn, đòi hỏi VĐV phải nỗ lực hết mình trong thi đấu. Chúng ta có tiến bộ nhưng đối thủ cũng tiến bộ không ngừng. Thực tế cho thấy, TTVN đang có nhiều hi vọng giành HCV so với ASIAN Games 2014 nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta có thể tạo nên sự đột phá mạnh mẽ về số lượng HCV so với 4 năm trước đây. Theo tính toán sau khi phân tích kỹ đối thủ, đánh giá kỹ lưỡng về trình độ VĐV của mình, đoàn TTVN đặt ra nhiệm vụ giành tối thiểu 3 HCV và đây cũng là nhiệm vụ hết sức khó khăn.

Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng, Cử tạ, Wushu, Karatedo, Pencak silat, Taekwondo,… là những môn thể thao mà có các VĐV được đánh giá cao về mặt chuyên môn so với thành tích hiện nay của các VĐV Châu Á đang đạt được. Điều quan trọng nhất là tất cả các VĐV của chúng ta phải nỗ lực phấn đấu để giành huy chương, qua đó hy vọng chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đề ra tại Đại hội lần này.

Bên cạnh mục tiêu giành huy chương tại ASIAN Games, Đại hội lần này cũng là bước đệm để TTVN chuẩn bị hướng tới với mục tiêu chuẩn bị dài hơi hơn, đó là giành nhiều tấm vé chính thức tham dự Olympic Tokyo 2020 cũng như hướng đến mục tiêu giành thành tích cao tại Đấu trường thể thao thế giới.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện và chúc đoàn TTVN giành thành tích cao tại ASIAN Games 2018!

KC

Print
3911 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top