CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Điền kinh Việt Nam với những cái được từ việc đăng cai chặng 3 giải Điền kinh Grand Prix Châu Á

9624 Lượt xem

Tạm nghỉ 30 phút do trời mưa to không thể tiếp tục các cuộc thi đấu, Phóng viên Trang tin TD,TT Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Hoàng Mạnh Cường - Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Trưởng BTC giải về công tác chuẩn bị và chuyên môn của Điền kinh Việt Nam cho chặng 3 giải Điền kinh Grand Prix Châu Á vừa diễn ra chiều qua (30/6) trên SVĐ quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội.

Tạm nghỉ 30 phút do trời mưa to không thể tiếp tục các cuộc thi đấu, Phóng viên Trang tin TD,TT Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Hoàng Mạnh Cường - Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Trưởng BTC giải về công tác chuẩn bị và chuyên môn của Điền kinh Việt Nam cho chặng 3 giải Điền kinh Grand Prix Châu Á vừa diễn ra chiều qua (30/6) trên SVĐ quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội.

Nguyễn Đình Cương giành HCĐ ở vòng 3 Grand Prix


* Ông có thể cho biết cái được lớn nhất khi Việt Nam giành quyền đăng cai sự kiện này?
Giải Điền kinh Grand Prix Châu Á được Hiệp hội Điền kinh Châu Á tổ chức thường niên với sự tham dự của nhiều VĐV hàng đầu châu lục. Chưa khi nào Việt Nam vinh dự được đăng cai một giải đấu quan trọng như vậy. Vì thế việc giành quyền đăng cai chặng 3 giải đấu này là một bước tiến quan trọng của Điền kinh Việt Nam trên con đường khẳng định vị thế của mình tại đấu trường khu vực và châu lục.
Cái được lớn nhất mà giải đấu mang lại là trình độ tổ chức, điều hành cũng như Trọng tài của Việt Nam sẽ được nâng lên đáng kể. Hơn nữa, được cọ xát với các VĐV hàng đầu châu lục còn giúp các VĐV Việt Nam nâng cao trình độ, rút ra bài học kinh nghiệm quý báu cho các giải đấu quan trọng sau này, đồng thời qua đó quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam, tăng cường giao lưu, học hỏi giữa các quốc gia trong khu vực và châu lục.
* Được biết, công tác chuẩn bị cho giải đấu đã được lên kế hoạch từ rất sớm, nhưng trong ngày thi đấu vẫn còn một số những sai sót và việc xuất phát hỏng trong nhiều lần chạy là một biểu hiện cụ thể nhất. Ông có ý kiến như thế nào về việc này?
Mặc dù, giải đấu chỉ diễn ra trong một ngày nhưng trên thực tế công tác chuẩn bị đã diễn ra nhiều tháng trước đó. Từ việc xin chủ trương của Bộ, làm công văn, thành lập Ban chỉ đạo, BTC...  cho đến việc liên hệ với các cơ quan, hữu quan để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng mảng lĩnh vực: y tế, an ninh, kinh phí, đón tiếp... Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã phải rất cố gắng và nỗ lực để hoàn thành.
Để có thể tổ chức thành công trọn vẹn một giải đấu mà không mắc bất kỳ một sai sót nào là điều rất khó. Trong khi Điền kinh là một môn thi đòi hỏi tính chính xác cao, thành tích của các VĐV đều được đo bằng hệ thống điện tử, vì vậy việc phối hợp giữa các Trọng tài xuất phát, Trọng tài đích, ê kíp Trọng tài điện tử và người phát lệnh phải thật chính xác và ăn ý. Ở nhiều giải đấu lớn thế giới, đôi lúc sự cố này cũng xảy ra, nhưng nói như vậy không có nghĩa là ta được phép để tình trạng đó diễn ra thường xuyên. BTC giải đã liên tục nhắc nhở các cán bộ, nhất là các Trọng tài đo thành tích phải thận trọng và tập trung cao cho công việc. 
Còn về các công tác khác như đón tiếp; tình nguyện viên, bố trí ăn, ở, tổ chức Lễ khai mạc, điều hành 21 nội dung thi đấu đều diễn ra suôn sẻ, không chồng chéo và khán giả tiện theo dõi... BTC đã được đánh giá cao và theo nhận xét của phía Liên đoàn Điền kinh Châu Á: "Việt Nam đã tổ chức thành công chặng 3 giải Điền kinh Grand Prix Châu Á. Khởi đầu thuận lợi này, chắc chắn sẽ giúp Việt Nam có thêm nhiều cơ hội đăng cai các giải đấu lớn sắp tới". 
Vũ Thị Hương trả lời phỏng vấn báo giới

* Về chuyên môn, các VĐV hàng đầu của chúng ta như Vũ Thị Hương, Bùi Thị Nhung, Nguyễn Đình Cương đều thi đấu không đúng với thực lực của chính họ. Phải chăng, đây là giai đoạn trồi sụt của các VĐV này và theo ông, lần tham dự Olympic tới đây, họ có khắc phục được những sa sút đó?
Đúng là các VĐV hàng đầu của chúng ta đã thi đấu không thành công, thậm chí sa sút nghiêm trọng về thành tích. 11 giây 97, 3 phút 56 giây 68 và chỉ vượt qua mức xà 1m83 của Vũ Thị Hương (100m), Nguyễn Đình Cương (1.500m) và Bùi Thị Nhung (nhảy cao) là điều khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ về dấu hiệu của quá trình "tụt dốc". Lý giải cho điều này rất khó, bởi có quá nhiều yếu tố tác động vào thành tích của các VĐV. Đơn cử như trường hợp của Nhung, khởi động từ rất lâu và đang tràn đầy tinh thần thi đấu thì phải dừng lại... chờ tạnh mưa. Chỉ thế thôi cũng ít nhiều ảnh hưởng tới thành tích của Nhung.
Hơn nữa, 3 chặng thi của giải diễn ra liên tiếp vào các ngày 23/6, 26/6 và 30/6 tại 3 địa điểm khác nhau là Băng Kok, Korat - Thái Lan và Khu LHTT quốc gia Mỹ Đình - Việt Nam. Sự di chuyển liên tục trong một thời gian ngắn và mật độ thi đấu dày đặc đã khiến sức khoẻ của các VĐV không được đảm bảo. Ngoài ra, tình hình chấn thương của Hương, Cương vẫn chưa được hồi phục hoàn toàn nên đã ảnh hưởng lớn tới kết quả thi đấu ngày hôm nay. Hy vọng, thời gian tới, các VĐV sẽ quay trở lại tập luyện với phong độ ổn định nhất và tạo được ấn tượng tại giải đấu danh giá nhất hành tinh - Olympic Bắc Kinh 2008.
Chặng 3 giải Điền kinh Grand Prix Châu Á đã chính thức khởi tranh tại Việt Nam
 

* Chân thành cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

NPV
 

Print
9624 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top