CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Chương trình phổ cập Bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em 2018: hướng tới mục tiêu xóa mù bơi trong lứa tuổi học đường

2765 Lượt xem

Chương trình Bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng được tổ chức hàng năm. Tuy nhiên, trong năm 2018 việc xây dựng triển khai Chương trình này đã có những điểm mới, với những nhiệm vụ đột phát. Cụ thể, tập trung vào các nhóm nhiệm vụ.

Thứ Nhất: Tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền. Hoạt động thông tin tuyên truyền trong năm 2018 được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đối với mọi đối tượng, đặc biệt là đẩy mạnh phong trào trẻ em học bơi gắn với việc phổ biến, tuyền truyền cho học sinh, thiếu nhi về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Tổng cục TDTT đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và phổ biến tài liệu dành cho hướng dẫn viên dạy bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em; Biên soạn, in ấn và phổ biến tới các đơn vị, trường học 10.000 tranh kỹ thuật dạy Bơi các kiểu (trường sấp, bơi ếch), 5000 tờ gấp về kỹ năng phòng, tránh đuối nước; 10.000 quyển tài liệu phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, tránh đuối nước cho trẻ em; Xây dựng và phát sóng hàng ngày trên Đài truyền hình Việt Nam từ tháng 5 đến tháng 9/2018 nội dung 40 clip hướng dẫn về kỹ thuật cơ bản các kiểu bơi ếch, bơi trườn sấp; hướng dẫn xây dựng các mô hình bể bơi, hồ bơi đơn giản phục vụ dạy bơi, phòng chống đuối nước trẻ em, phổ biến các kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, giới thiệu những điển hình tiên tiến về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em của các đơn vị, địa phương. Bên cạnh đó, tình hình  phối hợp triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước của 63 tỉnh/thành được đăng tải, đưa thông tin trên các trang website ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngành Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phát sóng trên đài truyền hình địa phương.

Image

Thứ hai: Phát động phong trào trẻ em toàn quốc học bơi an toàn phòng, chống tai nạn đuối nước. Nhằm đẩy mạnh phong trào trẻ em toàn quốc tích cực tham gia học bơi phòng, chống đuối nước, Tổng cục TDTT tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn Sở VHTTDL, Sở VH TT 63 tỉnh/thành tổ chức phát động trẻ em tập luyện môn bơi và học kiến thức, kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước. Tùy theo điều kiện của các đơn vị, địa phương, ngành VHTTDL sẽ tổ chức phát động phong trào trẻ em học bơi và kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước tại tất cả các loại hình bể bơi hiện có trên địa bàn trong dịp hè 2018.

Lễ phát động cấp toàn quốc được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình vào ngày 20/5/2018 với sự tham gia của 3000 em thiếu nhi, học sinh. Tại đây, các em sẽ được bơi miễn phí, được chơi một số trò chơi dưới nước, được tham gia thi tìm hiểu kiến thức kỹ năng phòng, chống đuối nước và các trò chơi dân gian. Đặc biệt, tại Lễ phát động, các em được nâng cao nhận thức về vai trò, tác dụng của việc học bơi, học kỹ năng phòng, chống đuối nước, em các sẽ tích cực tham gia học bơi và tích cực tuyên truyền, vận động bạn bè cùng tham gia học bơi và học kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.

Thứ Ba: Hướng dẫn các địa phương tổ chức dạy bơi cho trẻ em. Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp với Hội Đồng đội trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan hướng dẫn các xã, phường, trường học của 63 tỉnh/thành triển khai phổ cập bơi cho trẻ em và hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, công nhận trẻ em biết bơi; Tổng cục TDTT cũng sẽ tổ chức các đoàn cán bộ đi kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức phổ cập Bơi và kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em của các tỉnh, thành nhằm rút kinh nghiệm, học tập, triển khai cách làm hiệu quả của một địa phương để nhân rộng mô hình trên phạm vi toàn quốc; hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình “trẻ em toàn xã biết bơi”. “học sinh toàn trường biết bơi”.

Print
2765 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top