CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Báo cáo kết quả triển khai Đề án "Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035"

567 Lượt xem

Sáng 28/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã chủ trì buổi làm việc với đại diện Vụ Đào tạo, Vụ Pháp chế, Cục Thể dục Thể thao, Văn phòng Bộ để nghe báo cáo kết quả triển khai và đề xuất giải pháp thực hiện Đề án "Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035" (gọi tắt là Đề án 223) trong thời gian tới.

Đề án "Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035" (gọi tắt là Đề án 223) nhằm phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng vân động viên tài năng, có năng khiếu đặc biệt ở một số môn thể thao thành tích cao, thế mạnh của Việt Nam đạt trình độ và giành thứ hạng cao tại các kỳ thi đấu khu vực, châu lục, thế giới và Olympic; các huấn luyện viên tài năng, có trình độ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, có khả năng đặc biệt trong huấn luyện vận động viên thi đấu đạt thành tích huy chương tại các đấu trường trong nước và quốc tế; Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, cán bộ quản lý thể thao thành tích cao có trình độ chuyên môn giỏi, đáp ứng yêu cầu của quy trình tuyển chọn, đào tạo vận động viên, huấn luyện viên tài năng để phấn đấu đưa Việt Nam đến năm 2035 trở thành quốc gia có nền thể thao chuyên nghiệp phát triển ở châu lục.

Đến án đặt chỉ tiêu phấn đấu đến 2035: tuyển chọn và đào tạo, huấn luyện khoảng 3700 vận động viên tài năng trong đó có khoảng 400 vận động viên đạt thành tích quốc tế;

Tuyển chọn và đào tạo, bồi dưỡng khoảng 600 huấn luyện viên. Tuyển chọn và đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, cán bộ quản lý thành tích cao, chỉ tiêu đào tạo khoảng 400 cử nhân, 300 thạc sĩ, 150 tiến sĩ.

Đề án lựa chọn 16 môn thể thao trong số 32 môn thể thao trọng điểm, số lượng các môn thể thao được Bộ VHTTDL xem xét, điều chỉnh, bổ sung định kỳ 2 năm một lần theo chu kỳ SEA Games hoặc tùy vào tình hình thực tế.

Image

Báo cáo kết quả triển khai Đề án "Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035" (Ảnh: HG báo Tổ Quốc)

Báo cáo tiến độ triển khai Đề án, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo Nguyễn Thị Phương Loan cho biết: Vụ Đào tạo đã đề xuất, tập trung hoàn thiện, ban hành sớm Hướng dẫn thực hiện Đề án 223. Đồng thời tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án, trong đó nêu rõ nhiệm vụ cụ thể của 2 đơn vị là Vụ Đào tạo và Cục Thể dục thể thao; Tổ chức tuyên truyền, quảng bá rộng rãi, tăng cường nguồn tuyển sinh cho Đề án; Chuẩn bị những điều kiện cần và đủ cho ứng viên đủ điều kiện dự tuyển; Tăng cường công tác phối hợp thực hiện của các đơn vị liên quan theo đúng kế hoạch đã được duyệt…

Làm rõ nội dung liên quan tới vấn đề nguồn nhân lực của Đề án, Trưởng phòng Thể thao thành tích cao I, Cục Thể dục Thể thao Hoàng Quốc Vinh cho biết: nguồn lực và nhân lực hiện nay đáp ứng đầy đủ, khả thi. Tuy nhiên, nên mở rộng đối tượng tài năng trong Đề án. Ông Hoàng Quốc Vinh chỉ ra rằng hiện quy định về đối tượng tài năng của Đề án còn khá hạn hẹp. Ví dụ yêu cầu 2 lần huy chương vàng SEA Games liên tiếp thì đối với môn bóng đá nam không khả thi. Cần nới rộng tiêu chí cho vận động viên tiềm năng và có năng khiếu đặc biệt, không nhất thiết là huy chương.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Thanh Sơn cũng nêunhững khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Đề án. Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, cần đặt ra nhiệm vụ tổng thể, toàn diện hơn; đồng thời rà soát đầu tư cơ sở vật chất để có thể thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị, trong thời gian tới, Vụ Đào tạo cần tiến hành rà soát, hoàn thiện báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Đề án. Từ những kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, xây dựng kế hoạch chỉnh lý, sửa đổi, bổ sung Đề án cho giai đoạn tiếp theo. Cần bổ sung, sửa đổi Đề án trên cơ sở phát huy các kết quả đã đạt được và khai thác thế mạnh đã và đang có".

A.T

Print
567 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top