TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Giám đốc điều hành Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á 2023 cập nhật công tác chuẩn bị cho Đại hội

483 Lượt xem

Giám đốc điều hành Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á 2023 Vath Chamroeun đã thay mặt Ban tổ chức báo cáo tình hình cập nhật công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á trước Chính phủ.

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 7 - 17 tháng Năm năm 2023 với sự tham gia của 11 quốc gia thành viên khu vực.

Mặc dù là thành viên sáng lập ra sự kiện mang tên SEAP Games vào năm 1959 (sau này đổi tên thành Đại hội thể thao Đông Nam Á) nhưng đây là lần đầu tiên Vương quốc Campuchia tổ chức một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á. Giám đốc điều hành Vath Chamroeun cho biết Sân vận động chính của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo nằm ở ngoại ô Phnom Penh sẽ được hoàn tất vào năm nay. Đây là địa điểm diễn ra môn bóng đá và điền kinh với sức chứa 60.000 chỗ ngồi.

Image

Giám đốc điều hành Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á 2023 cập nhật công tác chuẩn bị cho Đại hội (Ảnh: ocaisa)

Trung tâm thể thao dưới nước với 3.000 chỗ ngồi và khu tập luyện và thi đấu thể dục cũng như các môn thể thao khác có sức chứa 5.500 chỗ ngồi. Các hạng mục thi công tại Làng vận động viên có sức chứa 7.000 chỗ ngồi cũng sẽ khởi công năm nay.  Giám đốc điều hành Vath Chamroeun cũng báo cáo một số mốc thời gian với các ưu tiên chính trong mỗi năm. Năm 2020, Ban tổ chức đặt mục tiêu hoàn thành Khu liên hợp thể thao quốc gia Morodok; năm 2021 hoàn thành viêc nhận cờ đăng cai từ thành phố chủ nhà tiền nhiệm Hà Nội và xác nhận chương trình thi đấu. Năm 2022, tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 4, đây cũng sẽ là một sự kiện thử nghiệm tiền Đại hội nhằm kiểm tra cơ sở vật chất cho Đại hội thể thao Đông Nam Á 2023.

Tổng cộng có 41 môn thể thao đang được xem xét, bao gồm hai môn thể thao bắt buộc là điền kinh và thể thao dưới nước, 29 môn thể thao Olympic hoặc thể thao châu Á và 10 môn thể thao khác trong khu vực. Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 sẽ được tổ chức tại năm địa điểm: Phnom Penh, Siem Reap, Sihanoukville, Kampot và Kep.

Chính phủ Nhật Bản xem xét về việc tổ chức Tokyo 2020 với quy mô nhỏ hơn

Theo đó, chính phủ Nhật Bản đang xem xét về một quy mô nhỏ hơn, hình thức đơn giản hơn đối với kỳ Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 đã phải dời ngày tổ chức vào năm tới do đại dịch Covid-19. Các giải pháp đưa ra đều nhằm hạn chế sự lây lan của corona vi rút khi mà có rất nhiều luồng dư luận lo lắng rằng đại dịch vẫn sẽ còn ảnh hưởng tới năm sau.

Theo Kyodo news, những thay đổi có thể bao gồm việc giảm số lượng khán giả tới xem Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc của Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020. Các vận động viên có thể phải giảm tần suất ra vào làng Vận động viên trừ thời gian thi đấu và tập luyện, và việc kiểm tra là bắt buộc đối với vận động viên, nhân viên phục vụ Thế vận hội và khán giả.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike bày tỏ hy vọng rằng chính phủ và Ban tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 đang hướng tới những gì có thể đơn giản hóa và hợp lý hóa quy trình chuẩn bị và tổ chức sự kiện mở mọi mặt. Và đương nhiên những vấn đề này cần có được sự đồng thuận và thông cảm từ phía công chúng.

Bên cạnh đó, cần xem xét và tham khảo ý kiến của các Liên đoàn thể thao quốc tế, Ủy ban Olympic quốc gia, đài truyền hình có bản quyền và các đối tác của Ban tổ chức. Các bên liên quan phải cùng nhau phối hợp hành động để đảm bảo tổ chức thành công một Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 được đơn giản hóa.

Ban tổ chức cũng nhấn mạnh rằng vận động viên, phát triển bền vững, phục hồi, tái thiết và sức mạnh của thể thao là những yếu tố luôn được nhấn mạnh và chú trọng để giúp cộng đồng hướng tới một tương lai tốt hơn.

Trước đó, Chủ tịch Hiệp hội Y học Nhật Bản Yoshitake Yokokura đã bày tỏ lo lắng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 có thể sẽ bị hủy hoàn toàn nếu vắc xin Covid-19 chưa được bào chế thành công. Trong khi Giám đốc phụ trách y tế đội tuyển Olympic Úc David Hughes đưa ra lời cảnh báo rằng sự kiện thể thao mùa hè lớn nhất thế giới tại thành phố thủ đô Nhật Bản có thể sẽ khó có thể đạt được lợi nhuận mong muốn.

Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 và Ủy ban Olympic quốc tế cũng đặt mục tiêu thu nhỏ quy mô của sự kiện do lo ngại về vấn đề kinh phí. Chính vì vậy, hành trình rước đuốc cho Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 cũng sẽ được xem xét.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach dự đoán việc hoãn tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 sẽ làm thiệt hại về mặt kinh tế đối với nước chủ nhà tới 800 triệu đô la. Trên thực tế, Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 vẫn chưa tính được con số thiệt hại cuối cùng.

A.T

Print
483 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top