TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đoàn giám sát của Ủy ban GDVHTNTNNĐ Quốc hội làm việc tại Bộ VHTTDL về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11

1971 Lượt xem

Sáng 23/4, Đoàn giám sát của Ủy ban GDVHTNTNNĐ Quốc hội do đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Bộ VHTTDL. Tham gia thành phần đoàn còn có các Phó Chủ nhiệm Ủy ban: Nguyễn Văn Tuyết, Phạm Tất Thắng.

Về phía Bộ VHTTDL có sự tham dự của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương. Cùng dự còn có Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Hồng Minh, Nguyễn Danh Hoàng Việt, Lê Thị Hoàng Yến.

Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tuyết cho biết, thông qua buổi làm việc hôm nay, đoàn Giám sát của Ủy ban mong muốn được nghe ý kiến từ các thành viên, qua đó có được những hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị cho  SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Báo cáo đoàn Giám sát của Ủy ban về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và lực lượng VĐV tham dự SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết: Việt Nam tổ chức Đại hội lần này sau 18 năm với mong muốn đạt được kết quả tốt hơn về mọi mặt đặc biệt là trong công tác tổ chức. Công tác chuẩn bị cho hai Đại hội lần này diễn ra trong những điều kiện thuận lợi và cũng nhiều khó khăn thách thức.

Về mặt thuận lợi, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức và các Bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị tổ chức hai Đại hội. Trong thời gian qua, tuy chưa được cấp kinh phí, song các Tiểu ban thuộc Ban Tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 và Ban Tổ chức của các địa phương đã chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án về an ninh, giao thông, lễ tân, khánh tiết, hậu cần, dịch vụ công cộng, chuyên môn kỹ thuật, y tế và kiểm tra doping… của hai Đại hội. Việt Nam đã có kinh nghiệm tổ chức thành công SEA Games lần thứ 22 (năm 2003), Đại hội Thể thao châu Á trong nhà lần thứ 3 (năm 2009), Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (năm 2016) cùng nhiều sự kiện quốc tế quan trọng khác. Nhiều cán bộ đã từng tham gia tổ chức các kỳ Đại hội Thể thao quốc tế trước đây, nay tiếp tục tham gia công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 tại Việt Nam. 

Cùng với những thuận lợi trên, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Trần Đức Phấn nêu rõ: công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ra rất nhiều khó khăn và làm chậm tiến độ triển khai công tác chuẩn bị cho hai Đại hội. Hiện ở một số quốc gia trong khu vực, tình hình dịch bệnh đang bùng phát trở lại tại một số quốc gia như Philippines, Thái Lan, Campuchia..., dẫn tới việc chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 tại các nước này gặp nhiều khó khăn. Trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực Đông Nam Á, việc thực hiện thủ tục nhập cảnh đối với các đoàn VĐV từ những quốc gia đang có dịch cũng sẽ đặt ra các thách thức đối với Ban Tổ chức.

Bên cạnh đó, một số công việc chuẩn bị ban đầu cho hai Đại hội như phê duyệt quy mô, địa điểm, thời gian, dự toán kinh phí, thành lập Ban Tổ chức và các Tiểu ban… triển khai chậm so với tiến độ đề ra, dẫn tới tiến độ chung của công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội phải điều chỉnh nhiều lần. Đặc biệt, trong thời gian qua, các địa phương đăng cai tổ chức SEA Games 31 nhiều lần phải thực hiện giãn cách xã hội, gây gián đoạn công tác chuẩn bị, nhất là việc triển khai dự án cải tạo, nâng cấp công trình thể thao. Công tác vận động tài trợ cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 dự báo cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Kinh phí chuẩn bị và tổ chức hai Đại hội chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đến nay phần lớn các công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội chưa có cơ sở triển khai, như việc thực hiện quy trình mua sắm trang thiết bị, hàng hóa; triển khai các gói thầu cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin, truyền hình...

Công tác chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự Đại hội cũng gặp một số khó khăn nhất định, từ tháng 3/2020 đến nay, do dịch bệnh Covid-19, hầu hết các đội tuyển thể thao quốc gia chuẩn bị tham dự hai Đại hội không được thi đấu và tập huấn nước ngoài; các cuộc họp, hội nghị quốc tế để chuẩn bị tổ chức hai Đại hội đã phải lùi thời gian hoặc tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trên cơ sở các nội dung báo cáo trên, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn cũng có những kiến nghị để Ủy ban hỗ trợ gồm: đề nghị Quốc hội, Chính phủ có định hướng tăng đầu tư cho lĩnh vực TDTT (kinh phí sự nghiệp và đầu tư công) để đảm bảo hoạt động sự nghiệp TDTT; Quan tâm chỉ đạo HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện quy hoạch đất đai, công trình TDTT, ưu tiên bố trí quỹ đất có vị trí thuận tiện và diện tích phù hợp để xây dựng các công trình thể thao; Quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn trong việc chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở khu vực Đông Nam Á; Có ý kiến với Chính phủ sớm phê duyệt và phân bổ dự toán kinh phí tổ chức hai Đại hội để có cơ sở triển khai các công tác chuẩn bị; Có ý kiến đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí kinh phí hỗ trợ tỉnh Hòa Bình xây dựng mới đường đua Xe đạp địa hình để đảm bảo yêu cầu tổ chức SEA Games 31; Có ý kiến đối với Bộ Xây dựng trong công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật của các dự án phục vụ SEA Games 31 do Bộ VHTTDL quản lý để kịp triển khai các dự án trong bối cảnh quỹ thời gian hạn hẹp.

Đoàn giám sát của Ủy ban GDVHTNTNNĐ Quốc hội làm việc tại Bộ VHTTDL về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11

Chia sẻ tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trước khi đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Bộ VHTTDL, bản thân luôn bám sát tiến độ triển khai công tác chuẩn bị tổ chức hai Đại hội cũng như thông qua các kênh liên quan để nắm bắt tình hình. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, việc chuẩn bị đăng cai tổ chức SEA Games 31 là một trong những nhiệm vụ quan trọng, không chỉ góp phần nâng cao vị thế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn giúp đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Bộ VHTTDL luôn bám sát chủ trương của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính phủ và phối hợp với các Bộ, Ban, ngành, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức SEA Games 31. Trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ cập nhật diễn biến tình hình bệnh dịch Covid-19, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y Tế, trên cơ sở đó sẽ tham mưu cho Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về việc tổ chức SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh ở nước ta và các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Cùng với đó, Bộ cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện công tác nhân sự của Ban tổ chức và các Tiểu ban để đẩy nhanh quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31 theo đúng tiến độ.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban GDVHTNTNNĐ Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: với quyết tâm tổ chức thành công SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11, Bộ VHTTDL cần xây dựng phương án chi tiết, rõ ràng đối với mỗi nội dung công việc. Việc tổ chức SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 không chỉ riêng đối với Việt Nam mà còn có sự tham gia của các quốc gia trong khu vực, chính vì vậy, Bộ cần cập nhật diễn biến tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á để có được một kịch bản chính thức cho công tác tổ chức hai Đại hội. Trong đó, cần đảm bảo tiến độ triển khai các dự án được giao và chú trọng Lễ Khai mạc của SEA Games 31. Đây là sự kiện vô cùng quan trọng, tạo dấu ấn mạnh mẽ cũng như góp phần đắc lực vào thành công chung của Đại hội.

Trước buổi làm việc với Bộ VHTTDL, chiều ngày 21/4, đoàn Giám sát Ủy  ban GDVHTNTNĐ Quốc hội đã có chuyến thăm, làm việc và thị sát cơ sở hạ tầng tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia và Trung tâm HLTTQG Hà Nội. 

 

Bài A.T, ảnh V. Duy 

Print
1971 Đánh giá bài viết này:
3.0

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top