CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Điện Biên: Cần xây dựng sản phẩm Thể thao mang tính đặc trưng

481 Lượt xem

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại buổi làm việc với đoàn cán bộ tỉnh Điện Biên do ông Trần Quốc Cường – Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên dẫn đầu. Cùng dự có ông Đặng Hà Việt – Cục trưởng Cục TDTT và đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL.

Điện Biên vượt qua khó khăn để khẳng định vị trí…

Theo chia sẻ của ông Vừ A Bằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên: Năm 2023, là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2020-2025. Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, đã có 15/18 nhóm chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết đã đề ra.

Đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch: Điện Biên đã đạt được những kết quả nổi bật như: tổ chức triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận về văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh, …. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn được tổ chức, trong đó: Tổ chức thành công Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII… cùng với đó, nhiều địa phương trong tỉnh tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ đã tạo không khí sôi nổi, góp phần quảng bá, thu hút du khách đến với tỉnh Điện Biên.

Image

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy) 

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai thực hiện rộng khắp gắn với phong trào “xây dựng nông thôn mới” đã góp phần xây dựng nếp sống văn minh ở cơ sở. Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được triển khai và nâng cao chất lượng.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2021-2023, cơ sở hạ tầng về văn hóa, thể thao được quan tâm đầu tư, một số công trình đã hoàn thành và đưa vào khai thác, qua đó phát huy giá trị góp phần thu hút du lịch của tỉnh Điện Biên như: Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ; Bức tranh Panorama tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Mường Phăng... Dự ước năm 2023, Điện Biên đón khoảng 931,5 nghìn lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế đạt 10 nghìn lượt; tổng doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 1.600 tỷ đồng…

Năm 2024, sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024). Để hướng đến sự kiện ý nghĩa này, Phó Chủ tịch Vừ A Bằng đã báo cáo về công tác chuẩn bị của tỉnh Điện Biên cho sự kiện này đồng thời mong muốn nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ các chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật để xây dựng chương trình kỷ niệm cho sự kiện mang lại ý nghĩa xứng tầm. Theo đó, ở lĩnh vực Du lịch, đây sẽ là dịp tốt để quảng bá những giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa, di sản của người dân Điện Biên tới nhân dân cả nước và du khách quốc tế. Song song với đó là tổ chức một số giải thể thao mang tính quốc gia trong dịp này.

Đồng thuận về những đề xuất từ tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng: trong thời gian qua, dù là một tỉnh còn nhiều khó khăn về kinh tế, giao thông di chuyển khó khăn, nhưng tỉnh Điện Biên đã rất nỗ lực trong phát triển kinh tế xã hội và đạt được nhiều kết quả ghi nhận. Điều này cho thấy, tỉnh Điện Biên đã phát huy tốt sức mạnh mềm về văn hóa cũng như những thế mạnh của địa phương để đạt được những chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: với 19 dân tộc đang sinh sống trên địa bàn, tỉnh Điện Biên đã biết phát huy hiệu quả về những giá trị, sức mạnh của văn hóa để đồng bào các dân tộc cùng giữ được những bản sắc rất riêng, song vẫn thực hiện, tham gia những nhiệm vụ, hoạt động chung về văn hóa, chính trị tại địa phương. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên tiếp tục đoàn kết, phát huy sức mạnh mềm về văn hóa, lấy công tác quản lý nhà nước để quản lý, triền khai hoạt động hiệu quả các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

… Xây dựng sản phẩm thể thao đặc trưng, tạo nên thương hiệu thúc đẩy Du lịch

Một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ và các đại biểu dự họp là với lợi thế địa hình, kinh tế, chính trị xã hội ổn định tỉnh Điện Biên cần xây dựng được sản phẩm thể thao đặc trưng, từ đó tạo nên thương hiệu, qua đó giúp kích cầu thúc đẩy phát triển Du lịch theo hướng mạo hiểm, khám phá cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của địa phương. Về điều này, để hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã đề xuất với Bộ VHTTDL cho phép địa phương được đăng cai tổ chức Giải Dù lượn quốc gia và giải Karate toàn quốc.

Về vấn đề này, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết: Cục hoàn toàn đồng thuận, nhất trí và ủng hộ cũng như tạo mọi điều kiện để tỉnh Điện Biên tổ chức thành công 2 sự kiện thể thao trên. Bên cạnh đó, Cục TDTT cũng đưa thêm ý tưởng sẽ chỉ đạo các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức thêm các giải đấu mang ý nghĩa “về nguồn” như: Giải Đua xe đạp Cup HTV và Giải đua Xe Đạp về Điện Biên Phủ Cup Báo Quân Đội Nhân Dân”.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy)

Cục trưởng Đặng Hà Việt khẳng định: giải Dù lượn quốc gia sau nhiều lần được tổ chức thành công tại Điện Biên, giới chuyên môn nhận thấy, đây là địa phương rất phù hợp để phát triển bộ môn Thể thao mạo hiểm, mang tính giải trí rất cao này. Với lợi thế về địa hình, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, sẽ là điểm thu hút rất nhiều VĐV trong nước và quốc tế đăng ký tham dự. Xuất phát từ những điểm mạnh đó, Cục TDTT cho rằng Điện Biên nên xây dựng và coi đây là môn Thể thao mang tính đặc trưng của địa phương.

Đánh giá cao những ý tưởng về việc xây dựng môn Thể thao đặc trưng cho tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng: Để tiếp tục làm tốt, phát huy uy tín qua các lần tổ chức, môn Dù Lượn tỉnh Điện Biên cần quảng bá và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Theo đó nên đưa Dù lượn vào hoạt động tổ chức thường niên nhằm tạo nên môn thể thao thương hiệu cho thể thao Điện Biên. Qua đó, thúc đẩy phát triển Du lịch theo hướng Thể thao Du lịch khám phá.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng: Hoạt động thể thao không chỉ đơn thuần là góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân, mà ý nghĩa sâu xa đó chính là thể thao mang tính kết nối giữa con người với con người, giữa các dân tộc với nhau thông qua các hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao.. Hơn cả, hoạt động thể thao sẽ mang đến cho con người những thông điệp, truyền tải về lối sống văn minh, khỏe mạnh góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị, tỉnh Điện Biên, cụ thể là Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên tiếp tục triển khai và làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền tới người dân, hưởng ứng tham gia cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Bên cạnh đó, đặc biệt quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thể thao quần chúng, qua đó giúp cho công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV tài năng cho thể thao thành tích cao tỉnh nhà phát triển.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng lưu ý: trong chiến lược phát triển Thể thao, Điện Biên đặc biệt quan tâm tới các môn thể thao dân tộc, trong đó đặc biệt là môn Bắn nỏ (môn thể thao thế mạnh của địa phương) để từ đó, có thể phát hiện, lựa chọn được những nhân tố tài năng để đưa vào tập luyện môn Bắn cung, cung cấp lực lượng cho tuyển Bắn cung quốc gia tham gia các giải đấu quốc tế lớn góp phần mang vinh quang về cho tổ quốc.

 

N.H

Print
481 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top