CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đề án tổ chức đăng cai FIFA World Cup 2034 cần xem xét kỹ tính khả thi

363 Lượt xem

Chiều 12/4, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt đã chủ trì buổi làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam về đề án đăng cai FIFA World Cup 2034.

Hưởng ứng tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, AFF đã bày tỏ ủng hộ sáng kiến cùng vận động đăng cai FIFA World Cup 2034 tại Đông Nam Á. Theo đó, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia thành viên đang xem xét về kế hoạch để hiện thực hóa mục tiêu này.

Khi phân tích về yếu tố chuyên môn, điều kiện cơ sở vật chất và những lợi thế mà sự kiện này mang lại nếu Việt Nam tổ chức FIFA World Cup 2034. Xét từ nhiều góc độ, tính toán kỹ lưỡng, các đại biểu dự họp đều cho rằng, thời điểm hiện tại và trong những năm tới Việt Nam khó có thể thực hiện mục tiêu này. Bởi theo những quy định về thương quyền, nhân quyền cũng như năng lực tài chính và nhiều yếu tố khác theo tiêu chuẩn của FIFA khi đăng cai tổ chức sự kiện thể thao mang tầm thế giới thì Việt Nam chưa đáp ứng được. Theo đó, các cấp quản lý cần có sự tính toán, cân nhắc thật kỹ khi đưa ra quyết định cho việc nên hay không nên tham gia vào đề án đăng cai FIFA World Cup 2034 tại Đông Nam Á. 

Image

Ông Trần Quốc Tuấn - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy)

Trong lịch sử FIFA World Cup, châu Á từng 2 lần đăng cai tổ chức thành công giải đấu này (lần thứ nhất vào năm 2002, khi đó Hàn Quốc và Nhật Bản là đồng chủ nhà và gần đây nhất là vào năm 2022 tại Qatar). Trong tương lai, Mỹ, Mexico và Canada sẽ cùng làm chủ nhà của World Cup 2026.

Hiện, những đối thủ cạnh tranh cùng ý tưởng của ASEAN đồng đăng cai World Cup 2034 gồm có: Trung Quốc, Ai Cập, Zimbabwe, Nigeria và nhóm hai nước Australia và New Zealand.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy)

Phát biểu kết luận tại buổi họp, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt khẳng định: Đây là sự kiện thể thao lớn mang tính vĩ mô, nếu sự kiện này diễn  ra tại Việt Nam thì đây là một bước ngoặt lớn cho ngành Thể thao nước nhà. Để triển khai được đề án này cần tới rất nhiều tài liệu cần thiết như: thư chấp thuận chính thức của chính quyền các thành phố nơi diễn ra các trận đấu, sân vận động và địa điểm tập, cũng như một số vấn đề pháp lý, bán vé và nơi ăn nghỉ đều phải đạt chuẩn theo quy định của FIFA. Do đó, dựa trên những điều kiện thực tiễn trong những năm tới, khi nền kinh tế, chính trị, xã hội tại Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều thử thách, nên việc tham gia xây dựng đề án để cùng đăng cai FIFA World Cup 2034 tại Đông Nam Á cần nhận được sự chấp thuận, tính toán rất kỹ lưỡng về tính khả thi của đề án từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà quản lý, chuyên môn trong lĩnh vực TDTT.

N.H

Print
363 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top