CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Đặt dụng cụ TDTT nơi công cộng: việc làm hay

5694 Lượt xem

Mặc dù chưa có con số thống kê và kết luận khảo sát khoa học về nhu cầu tập luyện TDTT của người dân Việt Nam tại các nơi công cộng cũng như sự cần thiết trang bị dụng cụ tập luyện cho các đối tượng đó, nhưng xuất phát từ thực tế, thiết nghĩ, ngành TDTT nên xem xét, cân nhắc để mô hình này có thể được áp dụng và triển khai trên phạm vi cả nước. Bởi phát triển TDTT quần chúng luôn là nhiệm vụ tiên quyết của ngành. Là công dân yêu thích TDTT, có lẽ không mấy cá nhân nào, tổ chức hay đơn vị doanh nghiệp nào lại từ chối khi được ngành TDTT Trung ương hoặc các cấp đề nghị tài trợ trang bị dụng cụ TDTT tại nơi công cộng.

Trong giai đoạn hiện nay, cùng với sự phát triển về kinh tế, xã hội, nhận thức của đại đa số người dân đã được nâng lên rõ rệt. Trong đó, nhận thức về tầm quan trọng đặc biệt của sức khoẻ con người đã được đặt lên hàng đầu. Sự phát triển TDTT ngày nay cũng bắt nguồn từ động lực đó. Thể hiện trên con số về số người thường xuyên tập luyện TDTT trung bình trên cả nước từ nhiều năm nay đều tăng dần lên đáng kể. (Vụ TDTT quần chúng - Tổng cục TDTT luôn thống kê hàng năm số người tập luyện thể thao thường xuyên, số gia đình thể thao, số trường học thực hiện thể thao nội khoá, ngoại khoá… thể hiện phong trào tập luyện TDTT trong đời sống nhân dân).

 

Tuy chưa có đơn vị nào thống kế, chưa có số liệu nào thể hiện số người tập luyện TDTT tự do, nhưng thực tế đã chứng minh rằng, phần lớn người dân tham gia tập luyện TDTT tại các nơi công cộng là vô cùng nhiều. Mỗi buổi sáng sớm hay những buổi chiều chiều, tối, người ta thường thấy trên khắp vườn hoa, công viên, ven hồ, thậm chí trên vỉa hè các tuyến đường lớn… hầu hết những nơi công cộng có không gian thoáng đãng, diện tích đất trống … những người dân tham gia tập luyện TDTT hăng say, vui vẻ với những môn thể thao phổ biến như: Cầu lông, Đá cầu, Đá bóng (thậm chí dưới lòng đường do không có diện tích), Aroebic, Đi bộ, Nhảy dây… Đó đều là những môn thể thao với những dụng cụ tập luyện đơn giản do người tập tự trang bị và những môn không cần dụng cụ tập luyện.

 

Đặc biệt đối với các nước có nền TDTT phát triển, việc tập luyện thể dục thể thao đã trở thành thói quen thường nhật của mỗi người dân và Trung Quốc là một ví dụ điển hình. Không ít những người làm công tác TDTT ở Việt Nam có dịp sang thăm Trung Quốc, điều mà có lẽ dễ nhận thấy nhất đó là sự đầu tư đáng kể về trang thiết bị dụng cụ TDTT như: xà, sân bóng, cầu gôn.... được đặt tại các nơi công cộng để phục vụ cho nhu cầu tập luyện TDTT của người dân. Có thể khẳng định, đó là một cách làm đúng đắn, mang lại hiệu quả cao trong việc phát triển phong trào tập luyện TDTT, nâng cao sức khoẻ, đời sống tinh thần cho người dân. Gần đây, học tập cách làm hay này, ở Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư trang thiết bị dụng cụ thể thao nơi công cộng (Uỷ ban nhân dân Quận 10-Tp Hồ Chí Minh đã xây dựng dự án lắp đặt 21 bộ dụng cụ tập luyện TDTT tại 2 công viên trên địa bàn Quận 10). Đó là một tín hiệu đáng mừng, hé mở bước phát triển mới của phong trào TDTT quần chúng và đó cũng là tiền đề để phát triển Thể thao thành tích cao.   

Mặc dù chưa có con số thống kê và kết luận khảo sát khoa học về nhu cầu tập luyện TDTT của người dân Việt Nam tại các nơi công cộng cũng như sự cần thiết trang bị dụng cụ tập luyện cho các đối tượng đó, nhưng xuất phát từ thực tế, thiết nghĩ, ngành TDTT nên xem xét, cân nhắc để mô hình này có thể được áp dụng và triển khai trên phạm vi cả nước. Bởi phát triển TDTT quần chúng luôn là nhiệm vụ tiên quyết của ngành. Là công dân yêu thích TDTT, có lẽ không mấy cá nhân nào, tổ chức hay đơn vị doanh nghiệp nào lại từ chối khi được ngành TDTT Trung ương hoặc các cấp đề nghị tài trợ trang bị dụng cụ TDTT tại nơi công cộng.

N. Hương

 

Print
5694 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top