TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đại hội thành lập Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 12-3

944 Lượt xem

Chiều ngày 1/3, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp Ban vận động thành lập Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao - Trần Đức Phấn chủ trì buổi họp.

Phó tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn điều hành cuộc họp trực tuyến (Ảnh: QB)

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự tham dự của đầy đủ các thành viên trong ban vận động.

Tại buổi họp, Trưởng Ban vận động thành lập Liên đoàn - ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban dân tộc đã báo cáo sơ bộ công tác chuẩn bị cho việc tổ chức đại hội và xin ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo Tổng cục về công tác nhân sự, báo cáo tổng kết và Điều lệ hoạt động của Liên đoàn.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn nhấn mạnh: Thời gian tới, theo yêu cầu và nhiệm vụ của ngành, bộ môn Billiards & Snooker cần phải tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa. Trong đó, đối với hệ phong trào, Billiards & Snooker sẽ được đầu tư và phát triển, là cơ sở cho việc tuyển chọn các vận động viên, hướng tới đạt thành tích tại các đấu trường lớn.

Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thống nhất quản lý chuyên môn môn Billiards & Snooker trên phạm vi cả nước, kêu gọi các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân về cơ sở vật chất, thiết bị chuyên môn, nguồn kinh phí cho công tác đào tạo, tổ chức các giải đấu và cử vận động viên tham dự các giải đấu quốc tế.

Vì vậy, việc thành lập Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam nhằm thống nhất quản lý, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển môn thể thao này có một vai trò quan trọng để đạt được các mục tiêu nêu trên.

Phó tổng cục trưởng cũng thống nhất chương trình tổ chức đại hội thành lập và chỉ đạo ban vận động phải tuyệt đối đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh cho các đại biểu, khách mời tham dự đại hội; Lưu ý công tác lễ tân, khánh tiết để tránh những sai sót không đáng có ; Về nhân sự nên cơ cấu có thêm các thành viên là nữ, đặc biệt là ưu tiên những VĐV có thành tích xuất sắc và đại diện cho khối doanh nghiệp để hỗ trợ đắc lực cho công tác xã hội hóa môn thể thao này.

Đại diện cán bộ họp tại Tổng cục TDTT (Ảnh: QB)

Billiards & Snooker được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Ở Việt Nam, từ năm 1999, giải Vô địch quốc gia Billiards & Snooker lần đầu tiên đã được tổ chức. Billiards & Snooker là môn thể thao đòi hỏi sự khéo léo, vững vàng về tâm lý, phù hợp với đặc điểm thể chất của người Việt Nam. Đây là một trong những môn thể thao có tiềm năng phát triển ở nước ta.

Tại SEA Games 19 năm 1997, lần đầu tiên các vận động viên Việt Nam tham dự và đã đạt được những thành tích tốt, sau đó đã nhận được sự quan tâm và được đưa vào là môn thể thao thành tích cao từ năm 1999. Từ năm 2003, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức thành công SEA Games 22 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển phong trào Billiards & Snooker trên toàn quốc. Được sự đồng ý và giới thiệu của ủy ban Olympic Việt Nam, Việt Nam đã trở thành thành viên của các Liên đoàn, Hiệp hội Billiards & Snooker thế giới và châu lục tạo điều kiện thuận lợi cho các vận động viên Việt Nam có cơ hội tham dự nhiều giải đấu trong hệ thống.

Hệ thống giải thi đấu quốc gia đã được xây dựng một cách bài bản, tiêu chí tuyển chọn vận động viên rõ ràng giúp cho việc cử các vận động viên có phong độ tốt nhất tham dự các giải đấu quốc tế.

Trong những năm qua, Thể thao Việt Nam cũng đã nhiều lần giành huy chương và đạt thứ hạng cao trong môn Billiards & Snooker tại các Đại hội thể thao, giải Vô địch Billiards & Snooker khu vực, châu lục và thế giới như: 15 huy chương vàng, 17 huy chương bạc, 25 huy chương đồng các kỳ SEA Games; 3 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 4 huy chương đồng các kỳ Đại hội thể thao trong nhà; 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 2 huy chương đồng các kỳ ASIAD và rất nhiều huy chương vàng, bạc, đồng tại các giải Vô địch châu Á, Vô địch thế giới.

Với những tiềm năng hiện tại, nếu được tập trung đầu tư bài bản, hệ thống và khoa học sẽ giúp nâng cao thành tích thi đấu của Việt Nam khi tham gia các giải đấu lớn.

Đến thời điểm hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều câu lạc bộ và doanh nghiệp tư nhân của các tỉnh, thành đã có sự đầu tư cho việc tổ chức giải đấu hay tài trợ cho một số vận động viên hàng đầu, Tuy nhiên, đó mới chỉ là theo tư cách cá nhân nên chưa có sự phối hợp đồng bộ với các cơ quan quản lý thể dục thể thao của địa phương và quốc gia.

Việc chưa có Liên đoàn chính thức cũng là một khó khăn trong công tác kêu gọi tài trợ cho các giải đấu quốc gia, giải quốc tế tổ chức tại Việt Nam, đào tạo huấn luyện viên và trọng tài quốc tế và quan trọng nhất là cho các vận động viên có thể tham dự nhiều giải đấu quốc tế.

Việc thành lập Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam có vai trò quan trọng bởi nó tạo điều kiện pháp lý cần thiết để các vận động viên, người yêu thích bộ môn này có cơ hội tham gia các giải đấu một cách chính thức, qua đó tạo điều kiện cho các vận động viên, những người yêu thích môn Billiards & Snooker được tham gia thi đấu, học hỏi và phát triển bộ môn này.

Được biết, sau khi thành lập, Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam sẽ tập trung phát triển phong trào Billiards & Snooker sâu, rộng trong cả nước trên cơ sở chú trọng phát triển phong trào tại các địa phương. Phấn đấu trên 40 tỉnh, thành có lực lượng tham gia thi đấu trong hệ thống giải quốc gia hàng năm; Nâng cao chất lượng về cơ sở vật chất, thiết bị chuyên môn cho các giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia; Tạo nguồn kinh phí ổn định cho các vận động viên tham dự các giải đấu quốc tế trong hệ thống; Tăng cường công tác đào tạo, giảng dạy, tập huấn nâng cao trình độ cho các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài Billiards & Snooker trên cả nước…

Dự kiến đại hội thành lập Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 3 tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp. Thành phần khách mời và đại biểu khoảng 100 người, được bố trí trong hội trường lớn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Thùy Anh

Print
944 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top