TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Công tác VHTTDL năm 2021: vượt qua khó khăn, tạo được nhiều dấu ấn

1088 Lượt xem

Sáng nay 6/1, tại Hà Nội Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị tổng kết họat động của ngành trong năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu là các tỉnh, thành phố trên cả nước. Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu chính ở trụ sở Bộ VHTTDL.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã báo cáo khái quát về công tác VHTTDL trong năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Trong đó chỉ rõ những khó khăn, thách thức của toàn ngành bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với từng lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị

Quán triệt phương châm hành động của Chính phủ “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”, với phương châm hành động “Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến”, năm 2021 Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm đề ra.

lĩnh vực văn hóa, trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đã có sự đổi mới trong cách thức tổ chức, thông qua các nền tảng công nghệ số và mạng xã hội đã mang đến “Liều vắc-xin tinh thần” phục vụ, cổ vũ nhân dân cùng nhau đoàn kết, vượt qua đại dịch. Bộ VHTTDL đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa tập trung phát triển kinh tế-xã hội. Kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các Nghị quyết của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại; ...

Đối với lĩnh vực thể dục, thể thao: Năm 2021, Thể thao Việt Nam đã thi đấu xuất sắc giành được 38 HCV, 15 HCB và 14 HCĐ (trong đó có 05 HCV, 08 HCB, 05HCĐ thế giới, 05HCV, 01HCB, 03HCĐ châu Á và 28HCV, 6HCB, 6HCĐ giải quốc tế mở rộng). Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam lọt vào vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022. Đội tuyển Futsal lần thứ hai giành quyền dự vòng chung kết FIFA Futsal World Cup. VĐV Cử tạ khuyết tật Lê Văn Công giành HCB tại Paralympic 2020 Nhật Bản; Nguyễn Thị Thu Nhi trở thành võ sỹ Boxing Việt Nam đầu tiên giành đai vô địch WBO thế giới hạng nhẹ. Bên cạnh đó, Phong trào TDTT quần chúng phát triển sâu rộng, có bước tiến bộ rõ nét. Các chỉ tiêu cơ bản về TDTT quần chúng đều đạt được. Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được triển khai gắn với các phong trào thi đua lớn của cả nước.

Về hoạt động Du lịch: Chỉ trong hơn 1 tháng thí điểm mở cửa đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin, Việt Nam đã đón 3.500 khách du lịch từ các nước đến Phú Quốc (Kiên Giang). Cũng trong năm 2021, Du lịch Việt Nam nhận được nhiều giải thưởng: Điểm đến hàng đầu châu Á (lần thứ 3), Điểm đến du lịch bền vững hàng đầu châu Á, Tổng cục Du lịch - Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á; Điểm đến Golf tốt nhất thế giới (lần thứ 2), Điểm đến Golf tốt nhất châu Á (lần thứ 4 liên tiếp).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, Hội nghị tổng kết năm nay của Ngành VHTTDL có nhiều điểm mới về công tác tổ chức. Đồng thời, khẳng định: năm 2021, Chính phủ ban hành nhiều Chiến lược mang tính dài hơi trong đó có Văn hóa. Đây cũng là năm mà Bộ VHTTDL đã làm tốt vai trò tham mưu để tổ chức thành công Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá đây là sự kiện đặc biệt quan trọng.

Đặc biệt, trong đại dịch vừa qua chúng ta đã khơi dậy được truyền thống văn hóa, con người Việt Nam bằng việc truyền cảm hứng cho Nhân dân thông qua các hoạt động sáng tác, biểu diễn. Lĩnh vực Du lịch cũng đang có dấu hiệu phục hồi sau những tổn thất lớn trong 2 năm diễn ra dịch bệnh. Đối với Thể thao, Phó Thủ tướng nhấn mạnh về sự kiện SEA Games 31, yêu cầu ngành VHTTDL rà soát chặt chẽ lại mọi công tác chuẩn bị, tiến hành thật sớm ở tất cả các khâu từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đến công tác chuyên môn để tổ chức tốt sự kiện này.

Với phương châm "nhìn lại để thấy xa hơn", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn, mỗi cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ nghiêm túc nhìn nhận lại một số tồn tại của ngành trong thời gian qua, để kịp thời điều chỉnh, giải quyết triệt để về một số nhiệm vụ trong năm 2022.

Theo Bộ trưởng, để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới, vấn đề quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Vì vậy, Bộ xác định chủ đề năm 2022 là Năm Văn hóa cơ sở và công tác cán bộ. Bộ trưởng đề nghị các Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy HĐND, UBND các tỉnh, thành phố căn cứ thông tư của Bộ VHTTDL để xem xét, bố trí đội ngũ cán bộ phù hợp, có chất lượng, chuyên sâu để thực hiện nhiệm vụ của ngành, giúp địa phương phát triển.

Các Cục, Vụ thuộc Bộ thực hiện nghiêm Nghị quyết Ban Cán sự Đảng theo hướng đánh giá cán bộ sát, đúng, luân chuyển điều động, kiện toàn gắn với quy hoạch để đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm huyết. Cán bộ ngành VHTTDL trong toàn quốc phải phấn đấu để có lối sống văn hóa tiêu biểu, tác động lan tỏa đến vấn đề xây dựng đời sống văn hóa.

N.H

Print
1088 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top