CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập môn phái Vovinam

385 Lượt xem

Ngày 15-4, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh Bình Dương, Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF) tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập môn phái Vovinam Việt Võ Đạo (1938 - 2023) và Đại hội VVF nhiệm kỳ mới. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến dự.

Image

Buổi Lễ đã diễn ra trọng thể, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Vovinam Việt Nam (Ảnh:KT)

Cùng dự còn có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết;  ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương; đại diện các ban, ngành Trung ương, địa phương, các vị khách quốc tế.

Vovinam là một môn võ được sáng lập dựa trên môn võ cổ truyền Việt Nam và tinh hoa của nhiều môn võ trên thế giới. Năm 1938, võ sư Nguyễn Lộc đã sáng lập một môn võ Việt từ võ vật dân tộc dựa trên nguyên lý cương nhu phối triển với tên gọi Vovinam. Đến Chưởng môn Lê Sáng, ông cùng các võ sư tìm tòi nghiên cứu để hệ thống lý thuyết, kỹ thuật và võ đạo ngày càng được hoàn thiện. Điều đó xây dựng nền móng vững chắc cho môn võ Việt này phát triển.

Kế thừa những thành quả đó, cố võ sư Chánh chưởng quản Nguyễn Văn Chiếu đã cùng các võ sư đưa Vovinam Việt Võ Đạo lan tỏa đến bạn bè quốc tế khắp năm châu.

Ở trong nước, Vovinam đã được đưa vào giảng dạy trong trường học, góp phần thúc đẩy môn võ của dân tộc ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Trên bình diện quốc tế, Vovinam đang phát triển ngày càng mạnh mẽ  trên thế giới, đã có mặt tại hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu, thu hút hàng triệu võ sinh.

Hiện đã có nhiều tổ chức, Liên đoàn Vovinam trên khắp thế giới được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần quảng bá môn võ thuật nước nhà đến các nước trong khu vực và trên thế giới.

Với những nét tinh hoa được đúc kết trong từng thế võ, có thể nói, Vovinam đang góp phần giúp cho bạn bè quốc tế ngày càng yêu mến hơn đất nước và con người Việt Nam. Vovinam tiếp tục được góp mặt tại kỳ SEA Games 32 vào tháng 5 tới ở Campuchia. Tháng 6 năm nay, dự kiến Liên đoàn Vovinam Việt Nam cũng sẽ hoàn tất hồ sơ đăng ký công nhận Vovinam là Di sản văn hoá phi vật thể.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Hữu Tín- Chủ tịch VVF và thế giới (WVVF), chia sẻ: "Mặc dù đã phát triển Vovinam ra 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, phủ kín 5 châu lục nhưng chúng tôi không muốn ngừng lại, mà còn muốn phát triển rộng rãi hơn nữa. 85 năm phát triển của Vovinam đã tạo ra một di sản văn hóa cho người Việt Nam. Chúng ta sẽ không phí hoài di sản đó, mà cùng nhau đưa Vovinam lên một tầm cao xứng đáng hơn, đại diện mạnh mẽ hơn cho hai chữ Việt Nam”./.

Kim Tùng


 

Print
385 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top