CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Cà Mau nên tập trung phát triển các môn Thể thao cá nhân

1102 Lượt xem

Đó chính là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt trong khuôn khổ buổi làm việc với lãnh đạo Sở VHTTDL Cà Mau diễn ra tại Hà Nội vào sáng ngày 8/7. Cùng dự có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn và đại diện lãnh đạo các Vụ đơn vị.

Theo báo cáo của Phó Giám đốc Sở VHTTDL Cà Mau Tạ Hoàng Hiện: Trong những năm qua, phong trào TDTT Quần chúng phát triển mạnh mẽ, nhiều hoạt động từ thể thao trường học đến thể thao phong trào đều nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ đông đảo quần chúng nhân dân trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, thể thao thành tích cao lại chưa tạo được dấu ấn, phát triển còn yếu so với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông cửu long nói riêng và trên phạm vi toàn quốc nói chung. Bởi lẽ, Cà Mau là địa phương nằm xa các trung tâm kinh tế, chính trị của khu vực và cả nước (địa điểm cuối tổ quốc) nền kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Theo đó, nguồn ngân sách dành cho cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, tập luyện, thành lập đội tuyển để đầu tư trọng điểm phát triển thể thao thành tích cao rất hạn hẹp. Do đó, phần nào làm hạn chế phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh trong những năm qua.

Đoàn cán bộ Sở VHTTDL tỉnh Cà Mau trong buổi làm việc

Tuy nhiên, với cách nhìn và hướng đi muốn tạo được sự đột phá làm nền tảng để phát triển đầu tư thành tích cao trong những năm tới. Vừa qua, dựa vào nguồn nhân lực vốn có tại địa phương tỉnh Cà Mau đã mạnh dạn lựa chọn đầu tư cho 3 môn thể thao gồm: Vật, Đua thuyền và 3 môn phối hợp. Điều đáng ghi nhận là chỉ sau 1 thời gian ngắn, các VĐV đã giành được những thành tích rất đáng biểu dương. Cụ thể, ở giải Vật vô địch trẻ quốc gia diễn ra tại Bắc Giang vừa qua, đoàn Cà Mau cử 10 VĐV tham dự nhưng có tới 7 VĐV giành Huy chương. Hay môn Taekwondo, Đua thuyền và Vật , tỉnh Cà Mau đều có VĐV được gọi lên đội tuyển quốc gia. Đây là tín hiệu vui cho công tác tuyển chọn, đầu tư phát triển thể thao thành tích cao tại tỉnh Cà Mau.

Với đà đang có những bước tiến khởi sắc, tỉnh Cà Mau mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ, tư vấn về cách làm, hướng phát triển thể thao thành tích cao từ phía lãnh đạo Tổng cục TDTT, các nhà chuyên môn nhằm đi đúng định hướng phát triển của ngành TDTT nước nhà trong những năm tới.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Cụ thể, tỉnh Cà Mau đề xuất nhận được sự đồng thuận, tạo điều kiện từ Tổng cục TDTT cho phép Sở gửi VĐV thành tích cao của tỉnh gồm 4 môn: Teakwondo, Đua Thuyền, Vật, 3 môn phối hợp ra tập huấn tại Hà Nội cùng các đội tuyển trẻ quốc gia. Qua đó, nhằm tạo cơ hội cọ xát, học hỏi và được tiếp cận với nhiều chuyên gia giỏi đang tham gia công tác huấn luyện tại các đội tuyển quốc gia.

Về điều này, ông Hoàng Quốc Vinh – Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 khẳng định: ngành VHTTDL tỉnh Cà Mau đã xác định rất đúng trong định hướng phát triển thể thao thành tích cao. Lựa chọn được những môn thể thao phù hợp với điều kiện về con người cũng như kinh tế xã hội tại địa phương. Những môn thể thao mà tỉnh Cà Mau đang đề xuất hỗ trợ đều hợp lý và nằm trong nhóm các môn thể thao mà Vụ quản lý. Do đó, để góp phần thúc đẩy phát triển thể thao tích cao tại tỉnh Cà Mau, tới đây Vụ và các bộ môn, đơn vị liên quan sẽ xây dựng kế hoạch hỗ trợ tốt nhất cho tỉnh Cà Mau. Có thể là phương án gửi quân ra đội tuyển quốc gia cùng tập luyện, hoặc sẽ cử những chuyên gia, huấn luyện viên có chuyên môn tốt hỗ trợ cho Thể thao Cà Mau trong công tác huấn luyện, tuyển chọn VĐV tài năng.

Song song với đó, mục tiêu mà Thể thao Cà Mau hướng đến không nên dừng ở cấp độ Huy chương quốc gia mà xa hơn phải hướng đến sân chơi quốc tế như SEA Games, hay các giải trong khu vực Đông Nam Á. Có như vậy mới tạo được đòn bẩy, nâng tầm được vị thế của thể thao tỉnh Cà Mau trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và cả nước.

Lãnh đạo Tổng cục TDTT và Sở VHTTDL Cà Mau chụp ảnh lưu niệm

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao II Ông Ích Quân cho rằng: Là một tỉnh còn khá khiêm tốn về phát triển thể thao thành tích cao, song nếu Cà Mau, hướng đến làm tốt công tác phát triển các môn thể thao mang tính xã hội hóa thì chắc chắn sẽ tạo được những diện mạo mới cho thể thao Cà Mau trong những năm tới. Có thể tập trung vào các môn thể thao không đòi hỏi nhiều về trang thiết bị, điều kiện cơ vật chất tập luyện như: Vật, Thể hình, Bowling… đây là những môn thể thao mang tính tự phát, tự giác tập luyện của cá nhân cao…

Đánh giá cao về định hướng phát triển của Thể thao Cà Mau, đồng thời biểu dương thành tích của các VĐV Cà Mau đã giành được tại các giải trẻ quốc gia vừa mới diễn ra gần đây, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho rằng: Mặc dù thể thao thành tích cao mới chỉ được đầu tư, quan tâm tâm phát triển trong thời gian ngắn nhưng VĐV Cà Mau đã thể hiện ấn tượng về trình độ chuyên môn của mình ở các giải đấu mang tính quốc gia. Song để giúp Cà Mau có thể sớm có được thành tích cao hơn nữa và tào đà phát triển Thể thao thành tích cao trong những năm tới thì Cà Mau nên lựa chọn đầu tư cho Môn Vật ở hạng cân nhẹ. Đối với 3 môn phối hợp, Cà Mau đang sở hữu VĐV tài năng ở môn thể thao này thì nên tiếp tục có những chiến lược đầu tư mạnh, phối hợp cùng các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia nhằm tạo cơ hội cho VĐV có thêm nhiều cơ hội thể hiện trình độ chuyên môn ở các giải đấu quốc gia, từ đó Tổng cục TDTT sẽ có sơ sở để lựa chọn, hỗ trợ, phối hợp cùng ngành TDTT tỉnh Cà Mau đầu tư các môn thể thao trọng điểm đúng theo quy hoạch của tỉnh.

Đồng thuận và đánh giá cao trước những đóng góp ý kiến từ các thành viên dự họp cũng như các đề xuất của tỉnh Cà Mau, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt kết luận: Sở VHTTDL Cà Mau nên có sự tính toán đầu tư sao cho thật hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, nguồn lực con người tại địa phương. Đặc biệt, để làm tốt phát triển Thể thao thành tích cao thì những cán bộ làm công tác chuyên môn trong lĩnh vực TDTT tại tỉnh Cà Mau nên rà soát lại phong trào phát triển Thể thao học đường, từ đó có sự đánh giá chuẩn xác về các chỉ số tố chất, năng khiếu của những tài năng thể thao trẻ làm cơ sở nền tảng tuyển chọn VĐV ứng với các môn thể thao phù hợp.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh: Nguồn kinh phí tỉnh dành cho phát triển thể thao còn hạn hẹp thì việc chú trọng, đẩy mạnh việc kêu gọi nguồn kinh phí từ xã hội hóa (các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh) cùng chung tay vào phát triển đầu tư thể thao thành tích cao là điều cấp thiết và tỉnh Cần Thơ phải đặc biệt chú trọng tới công tác này. Phải có sự tính toán kỹ, sớm để khi có cơ hội thì ngành TDTT Cà Mau tập trung triển khai ngay.

N.H

Print
1102 Đánh giá bài viết này:
4.3

Contact author

x

Tin tức khác

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top