TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ VHTTDL và Bộ Quốc phòng ký kết Chương trình phối hợp về quản lý, chỉ đạo hoạt động TDTT trong Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ giai đoạn 2022-2026

714 Lượt xem

Chiều 24/3, Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch và Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp về quản lý, chỉ đạo hoạt động thể dục, thể thao trong Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ giai đoạn 2022- 2026.

Đại tướng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị (Ảnh: QB)

Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đồng chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Hoàng Đạo Cương; Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - Nguyễn Hồng Minh cùng lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc 2 Bộ.

Sau 5 năm triển khai Chương trình phối hợp giữa 2 Bộ giai đoạn 2017-2021, các hoạt động thể dục, thể thao trong Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ đã đạt được những kết quả tích cực.

Trong giai đoạn 2017-2021, phong trào tập luyện TDTT của cán bộ chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ được duy trì đều đặn, có nề nếp, phát triển ngày càng mạnh mẽ. Các hoạt động thể dục thể thao trong quân đội được tổ chức thường xuyên, Ngày chạy Olympic, Hội thi thể thao quân sự quốc tế và hàng trăm giải thể thao, hội thi TDTT cơ sở, Hội thao TDTT cấp toàn quân được tổ chức đã thu hút hàng triệu lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong cả nước tham gia. Đoàn Thể thao Quân đội là một trong ba đơn vị dẫn đầu tại các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc, các vận động viên thể thao Quân đội đã giành được 64 huy chương tại các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới...

Về công tác huấn luyện thể lực và hoạt động thể thao quần chúng, hằng năm 100% các đơn vị đều hưởng ứng và phối hợp với các địa phương tổ chức có chất lượng tốt Ngày chạy thể thao CISM do Hội đồng thể thao quân sự thế giới phát động kết hợp với Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân với tổng số hơn 3 triệu lượt người tham gia. Hoạt động thể dục thể thao được duy trì thường xuyên, chương trình, nội dung huấn luyện được nghiên cứu, đổi mới đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng huấn luyện, rèn luyện thể lực cho quân nhân và dân quân tự vệ tập trung vào các môn như bơi, bơi ứng dụng quân sự, vượt vật cản, võ thuật, chạy vũ trang đường dài… Công tác huấn luyện thể lực trong Quân đội hiện nay được xem là một trong những nội dung huấn luyện cơ bản cho bộ đội, chiếm 12% thời gian huấn luyện chính khóa các nội dung quân sự; tỷ lệ người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên các môn thể thao trong Quân đội đạt trên 85%; cơ bản các quân nhân biết bơi sau khi kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới…

Về thể thao thành tích cao, các đơn vị thể thao thành tích cao của Quân đội đã phối hợp với Tổng cục TDTT và các Sở VHTTDL, Sở VHTT, các Liên đoàn, Hiệp hội hỗ trợ đưa các ứng dụng, nghiên cứu khoa học, y học thể thao vào công tác huấn luyện và thi đấu. 11 đơn vị thể thao thành tích cao của Quân đội hiện đang tổ chức huấn luyện và tham gia thi đấu ở 26 môn thể thao, các môn đều đạt trình độ cấp quốc gia và quốc tế. Đến nay ngành Quân đội đã có 208 VĐV đạt đẳng cấp kiện tướng quốc gia, 3 VĐV kiện tướng quốc tế và 46 HLV cấp quốc gia.

Hội nghị ký kết đã diễn ra thành công (Ảnh: QB)

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang bày tỏ tin tưởng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo hai Bộ, sự phối hợp của các cơ quan chức năng, trong giai đoạn 2022-2026, phong trào thể dục thể thao trong Quân đội và Dân quân tự vệ sẽ đi vào chiều sâu, phát triển mạnh mẽ hơn, đạt hiệu quả cao hơn. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề nghị Bộ VHTTDL tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện thể lực, hoạt động thể dục thể thao, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, nghiên cứu khoa học, tăng cường hợp tác quốc tế về thể dục thể thao trong Quân đội và Dân quân tự vệ. Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ VHTTDL quán triệt tốt các nội dung Chương trình phối hợp đã ký kết để triển khai thực hiện một cách sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng lực lượng Quân đội nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trân trọng cảm ơn những định hướng, chỉ đạo, tình cảm và sự quan tâm đầy trách nhiệm của Lãnh đạo Bộ Quốc phòng dành cho ngành Thể thao thời gian qua. Ghi nhận những đóng góp của Quân đội trong sự nghiệp phát triển thể thao nước nhà, Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, các vận động viên trong lực lượng Quân đội luôn nằm trong tốp đầu tại các giải đấu ở đấu trường trong nước, khu vực và quốc tế. Qua đó, góp phần giúp thể thao nước nhà khẳng định được vị thế của mình. Điển hình là thành tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016, Bộ trưởng cho rằng, chính lĩnh vực thể thao nghiệp vụ trong Quân đội đã đóng góp rất lớn cho thể thao thành tích cao. Đồng thời, từ thể thao thành tích cao, các đơn vị Quân đội cũng đã mở rộng ra phong trào thể thao quần chúng.

Về Chương trình phối hợp giữa hai Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, đây là chương trình khung nhưng có các nhóm nhiệm vụ cụ thể và được giao trách nhiệm cho từng cơ quan. Sau khi hai Bộ ký kết, hàng năm, Tổng cục Thể dục thể thao và Cục Quân huấn cần phối hợp rà soát các nhiệm vụ để kịp thời điều chỉnh, phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, Tổng cục Thể dục thể thao cần tích cực sử dụng nguồn lực để hỗ trợ phát triển thể thao trong lực lượng Quân đội qua đó góp phần đưa thể thao Việt Nam từng bước đạt đỉnh cao trong khu vực, từng bước tiếp cận với châu lục và thế giới nhất là ở các bộ môn thế mạnh.

Cụ thể, trong giai đoạn 2022-2026, hai Bộ sẽ phối hợp thực hiện Chương trình ở 7 lĩnh vực chính: Công tác tuyên truyền; Công tác huấn luyện thể lực và hoạt động thể thao; Công tác thể thao thành tích cao; Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thể dục, thể thao; Công tác nghiên cứu khoa học thể dục, thể thao; Cơ sở vật chất và Hợp tác quốc tế. Trong đó, đặc biệt chú trọng Công tác huấn luyện thể lực và hoạt động thể thao và Công tác thể thao thành tích cao.

Bộ quốc phòng sẽ chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân và Dân quân tự vệ đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030, trọng tâm là đẩy mạnh công tác huấn luyện, rèn luyện thể lực theo tiêu chuẩn; hằng năm tổ chức “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” kết hợp "Ngày chạy thể thao quân sự” (CISM) và các hoạt động thể dục, thể thao nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ của Nhà nước, Quân đội và đơn vị; Phát triển các môn thể thao ứng dụng quân sự để nâng cao kỹ năng thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ trong Quân đội và Dân quân tự vệ; xây dựng và phát triển các câu lạc bộ, liên đoàn, hiệp hội thể thao trong Quân đội; Hằng năm, cấp trung đoàn và tương đương trở lên tổ chức hội thao, hội thi thể dục, thể thao để đánh giá kết quả huấn luyện thể lực, hoạt động thể thao, đồng thời đẩy mạnh phong trào và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội; Đẩy mạnh phong trào tập luyện, thi đấu các môn thể thao Quân sự, Olympic, các môn thể thao dân tộc; thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, thi đấu thể dục, thể thao giữa đơn vị Quân đội với nhân dân trên địa bàn trong các ngày lễ lớn, ngày truyền thống và sự kiện chính trị của các ngành, địa phương, đơn vị; Tham gia các hoạt động thể dục, thể thao do Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại các địa phương tổ chức.

Phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2030, trong đó tập trung đầu tư, phát triển lực lượng huấn luyện viên, vận động viên các môn thể thao thành tích cao có truyền thống và thế mạnh của Quân đội; Tăng cường cử các huấn luyện viên, vận động viên tham gia các đoàn tập huấn, thi đấu quốc tế học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn; Đầu tư, nâng cấp cơ sở, vật chất các trung tâm, đoàn, câu lạc bộ thể dục, thể thao Quân đội đáp ứng yêu cầu tuyển chọn, huấn luyện vận động viên thể thao thành tích cao; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ và y học thể thao trong công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện nâng cao thành tích cho vận động viên; Chỉ đạo các bệnh viện Quân đội trong toàn quân tạo điều kiện cho các huấn luyện viên, vận động viên ngoài Quân đội được khám và điều trị bệnh theo đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại các địa phương./.

Thùy Anh

Print
714 Đánh giá bài viết này:
4.3
[EasyDNNnews:GravityGallery]

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top