CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ VHTTDL ký kết chương trình phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2022 – 2026

1103 Lượt xem

Chiều ngày 7/7/2022, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2022 – 2026. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị cùng sự tham gia của Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam – ông Nguyễn Thanh Bình.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: Trong thời gian qua, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo Tổng cục TDTT phối hợp với Hội người cao tuổi Việt Nam, Uỷ ban Olympic Việt Nam và Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam, Liên đoàn Cờ Việt Nam và các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao khác tổ chức các Hội thi, giải thể thao cho người cao tuổi: giải Bơi truyền thống trung cao tuổi toàn quốc định kỳ 2 năm/lần; các giải Cầu lông trung cao tuổi, giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi, giải Cờ tướng người cao tuổi, Giải thể thao Cầu lông, Bóng bàn gia đình toàn quốc được tổ chức định kỳ hàng năm đã thu hút hàng ngàn lượt người cao tuổi tham gia, đáp ứng nhu cầu tập luyện thi đấu của người cao tuổi.

Thực hiện Chương trình phối hợp, Bộ VHTTDL thường xuyên xây dựng các chương trình hội thi, hội diễn toàn quốc theo khu vực với sự tham gia của nhiều tỉnh/thành trên cả nước và lồng ghép các hoạt động chăm sóc người cao tuổi của các cấp hội người cao tuổi ở cơ sở với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Qua đó đã góp phần động viên, phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, đồng thời tôn vinh các điển hình tiên tiến trong quá trình tham gia xây dựng và phát triển kinh tế - văn hóa xã hội.

Qua 5 năm triển khai, chương trình đã có hiệu quả thiết thực góp phần đẩy mạnh hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi ở khắp các địa phương trong cả nước, đặc biệt là thành phố, thị xã, thị trấn. Điều dễ nhận thấy nhất mà Chương trình đem lại là phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho người cao tuổi đã phát triển nhanh, mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, trở thành một nhu cầu thiết yếu đối với người cao tuổi trong cả nước; nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần cho người cao tuổi, từng bước góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các đoàn thể của nhân dân về chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, nâng cao nhận thức của người cao tuổi và cộng đồng về lợi ích của hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong việc nâng cao sức khỏe; Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho người cao tuổi đã thu hút trên 30% người cao tuổi ở nông thôn và trên 65% người cao tuổi ở thành phố, thị xã tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cũng nêu lên những khó khăn, tồn đọng như: Nhận thức của một số bộ phận cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chưa đầy đủ đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi nói chung và hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nói riêng; Kinh phí và cơ sở vật chất cho hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi còn hạn chế;...

Qua đó, để khắc phục hạn chế cũng như phát huy những kết quả đạt được, giai đoạn 2022 – 2026, Bộ VHTTDL sẽ phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam 9 nội dung chính: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các văn bản quy định về hỗ trợ người cao tuổi tham gia các hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch; Tổ chức thông tin, tuyên truyền về vị trí, vai trò, đóng góp của người cao tuổi trong việc giáo dục hệ giá trị của gia đình và giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ trong gia đình; Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác người cao tuổi cho người làm công tác văn hóa, gia đình, thể thao, du lịch và các cấp Hội người cao tuổi trên cả nước; Tổ chức kỷ niệm ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6, Tháng hoạt động vì người cao tuổi Việt Nam (Tháng 10), Ngày thể thao Việt Nam 27/3... Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong gia đình, xã hội; Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với người cao tuổi; Hỗ trợ người cao tuổi tham gia các hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch tại các địa phương trên cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng khẳng định đây là chương trình hết sức có ý nghĩa, gia đình là tế bào của xã hội, việc xây dựng gia đình đã góp phần xây dựng một xã hội đoàn kết, hướng đến tuổi cao gương sáng, giúp cho nền văn hóa của đất nước Việt Nam. Bộ trưởng cũng ghi nhận sự nỗ lực của 2 đơn vị là Bộ VHTTDL và Hội Người cao tuổi Việt Nam qua những kết quả đã đạt được trong 5 năm vừa qua.

“Đó là sự khẳng định quyết tâm chính trị, thể hiện nỗ lực quyết tâm rất lớn của những người làm công tác văn hóa, gia đình, thể thao và người cao tuổi. Tuy nhiên, theo chiến lược phát triển Văn hóa Việt Nam đến năm 2030, mục tiêu đặt ra là 95% cấp xã có thiết chế văn hóa. Như vậy, ở thời điểm này vẫn còn nhiều nơi còn thiếu, và khi chưa có thiết chế văn hóa thì cũng chưa có không gian để luyện tập, sân chơi cho người Việt Nam nói chung và người cao tuổi nói riêng nhất là ở những vùng khó khăn. Một trong những khó khăn nữa khi thực hiện chương trình đó là nguồn lực thực hiện ” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hy vọng ở nhiệm kỳ tới, Chương trình sẽ khắc phục được những khó khăn, tồn đọng, xây dựng mô hình thiết kế các bài tập ưu tiên theo từng độ tuổi, sở thích, dưới dạng số hóa để người cao tuổi nói riêng và các lứa tuổi dễ tiếp cận, góp phần đạt nhiều kết quả hơn nữa, lan tỏa cho các thế hệ sau để noi gương, học tập...

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam - ông Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị

Bà Trần Tuyết Anh - Vụ trưởng vụ gia đình Bộ VHTTDL trình bày 9 nội dung chính
trong chương trình phối hợp giữa Bộ VHTTDL với Hội người cao tuổi Việt Nam.

Lễ ký kết được diễn ra trong sự thống nhất của hai đơn vị

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình tặng kỷ niệm chương cho Lãnh đạo Bộ VHTTDL

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen Trung ương Hội
cho các tập thể, cá nhân xuất sắc của Bộ VHTTDL

Bộ VHTTDL trao bằng khen cho cá nhân, tập thể xuất sắc

Hai đơn vị chụp hình lưu niệm

Toàn cảnh Hội nghị

Bài, ảnh: Hồng Anh - Quý Bảng

Print
1103 Đánh giá bài viết này:
4.0

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top