CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Báo cáo của Ủy ban Cố vấn Ủy ban Olympic quốc tế về Nhân quyền

616 Lượt xem

Vào ngày họp đầu tiên tại Mumbai, Ấn Độ, các đại biểu dự phiên họp thứ 141 của Ủy ban Olympic quốc tế đã được nghe báo cáo từ Ủy ban Tư vấn Ủy ban Olympic quốc tế về Nhân quyền mới được thành lập.

Báo cáo được trình bày bởi Tiến sĩ Seree Nonthasoot, thành viên của Ủy ban Cố vấn. Ủy ban gồm 10 thành viên, đa phần là các chuyên gia độc lập bên ngoài và 4 thành viên Ủy ban Olympic quốc tế trong đó có 2 VĐV, đại diện chung cho tất cả các châu lục, trong đó phần lớn là phụ nữ. Ủy ban hoạt động dưới sự điều hành của Chủ tịch, Tiến sĩ Phumzile Mlambo-Ngcuka.

Image

Các đại biểu dự phiên họp thứ 141 của Ủy ban Olympic quốc tế (Ảnh: insidethegames)

Báo cáo nêu rõ những tiến bộ đạt được trong năm kể từ khi Khung chiến lược về nhân quyền của Ủy ban Olympic quốc tế được Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế phê duyệt ngay sau Phiên họp lần thứ 139 như sau:

Thành phần của Ủy ban Cố vấn về Nhân quyền của Ủy ban Olympic quốc tế đã được hoàn thiện vào tháng 12 năm 2022 và Ủy ban đã họp hai lần kể từ đó, nhận được sự giới thiệu toàn diện về cách giải quyết vấn đề nhân quyền giữa các phòng ban và dự án khác nhau của Ủy ban Olympic quốc tế.

Ủy ban đánh giá cao cam kết của Ủy ban Olympic quốc tế trong việc tăng cường bảo vệ thể thao ở cấp địa phương và những cải tiến đang được thực hiện trong việc ngăn ngừa và xử lý các trường hợp lạm dụng.

Ngoài ra,  Ủy ban Olympic quốc tế cũng đã xây dựng Khung làm việc về Công bằng, Hòa nhập và Không phân biệt đối xử trên cơ sở Bản dạng giới và Đặc điểm giới tính. Ủy ban tuyên bố rằng điều này đòi hỏi một cách tiếp cận có nguyên tắc dựa trên cơ sở không phân biệt đối xử và khuyến nghị Ủy ban Olympic quốc tế tiếp tục hợp tác với các bên liên quan của Phong trào Olympic về chủ đề này.

Ủy ban hoan nghênh công việc do Ủy ban Olympic quốc tế thực hiện nhằm tăng cường cân nhắc về nhân quyền trong việc lựa chọn nước đăng cai trong tương lai và công nhận Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 là phiên bản đầu tiên của Thế vận hội sẽ đưa nhân quyền vào xuyên suốt quá trình tổ chức.

Vào tháng 3/2023, Ủy ban đã lắng nghe và tổ chức các cuộc thảo luận với Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Quyền văn hóa, Alexandra Xanthaki, về tình hình của các VĐV có hộ chiếu Nga và Belarus, đồng thời thảo luận về quan điểm của Ủy ban Olympic quốc tế.

Ủy ban nêu rõ đóng góp của mình trong việc sửa đổi Hiến chương Olympic nhằm thể hiện rõ hơn các trách nhiệm về nhân quyền, đồng thời thảo luận về các lựa chọn từ ngữ khác nhau phục vụ cho công việc của Ủy ban các vấn đề pháp lý của Ủy ban Olympic quốc tế.

Tiến sĩ Seree Nonthasoot cho biết, công việc mà Ủy ban Olympic quốc tế đang thực hiện về nhân quyền có ý nghĩa quan trọng, giải quyết những thách thức mà Phong trào Olympic đang phải đối mặt ngày nay và sẽ tiếp tục giải quyết trong những năm tới. Ủy ban Cố vấn về Nhân quyền thừa nhận bản chất ngày càng phát triển của các vấn đề nhân quyền và cam kết đưa ra hướng dẫn và hỗ trợ cho ban lãnh đạo của Ủy ban Olympic quốc tế.

Khuyến nghị 13 của Chương trình nghị sự Olympic 2020+5 kêu gọi một khuôn khổ nhân quyền để đảm bảo rằng nhân quyền được lồng ghép trong các lĩnh vực hoạt động của Ủy ban Olympic quốc tế. Khung chiến lược Ủy ban Olympic quốc tế về Nhân quyền đã được phê duyệt vào tháng 9/ 2022 và bao gồm ba lĩnh vực trách nhiệm của Ủy ban Olympic quốc tế: với tư cách là một tổ chức, với tư cách là chủ sở hữu của Thế vận hội Olympic và với tư cách là người lãnh đạo Phong trào Olympic. Nguyên tắc bao gồm 05 lĩnh vực trọng tâm: Bình đẳng và không phân biệt đối xử; An toàn và phúc lợi; Sinh kế và việc làm bền vững; Tiếng nói (bao gồm quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp và đại diện có ý nghĩa); Sự riêng tư.

Khung này được xây dựng dựa trên công việc được Ủy ban Olympic quốc tế thực hiện trong những năm qua nhằm giải quyết các vấn đề nhân quyền trong phạm vi trách nhiệm của mình và các khuyến nghị gần đây từ các chuyên gia.

Ủy ban Cố vấn về Nhân quyền của Ủy ban Olympic quốc tế được chính thức thành lập vào tháng 12/2022 như một trong những kết quả cụ thể của Khung chiến lược Ủy ban Olympic quốc tế về Nhân quyền sẽ được thực hiện vào năm 2024. Đây là công cụ chính giúp Ủy ban Olympic quốc tế đáp ứng các trách nhiệm và giải quyết vấn đề nhân quyền của mình. những rủi ro nhân quyền nổi bật của tổ chức thông qua cách tiếp cận và chính sách chiến lược toàn diện.

Ủy ban VĐV Ủy ban Olympic quốc tế lên kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo chống lạm dụng tại Paris 2024 

Các kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo để bảo vệ các VĐV khỏi bị lạm dụng tại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 đã được đưa ra sau cuộc họp giữa Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban VĐV.

Theo đó, một công cụ được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo để phát hiện hành vi lạm dụng đối với các VĐV và đánh dấu các mối đe dọa lớn đang được Ủy ban VĐV và Ủy ban Khoa học và Y tế triển khai cho Paris 2024.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đã nhấn mạnh tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo đối với tương lai của phong trào Olympic đánh giá cao sáng kiến này là một cơ chế bảo vệ quan trọng cho các VĐV.

Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh các VĐV là trung tâm của Ủy ban Olympic quốc tế, đó là lý do tại sao Chủ tịch Ủy ban VĐV lại có một ghế đương nhiên trong Ban Điều hành.

“Các VĐV có quan điểm độc đáo và có giá trị về cách tổ chức Thế vận hội cũng như về các vấn đề ảnh hưởng đến họ khi thi đấu. Do đó, tôi rất vui mừng khi Ủy ban VĐV và Ủy ban Khoa học và Y tế phản hồi thông qua các sáng kiến như hệ thống trí tuệ nhân tạo để bảo vệ các VĐV tại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 khỏi bị lạm dụng”, Chủ tịch Thomas Bach bày tỏ.

Chủ tịch Ủy ban VĐV Emma Terho nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng kiến này cũng như cảm ơn sự hỗ trợ liên tục của Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế cho công việc của Ủy ban. Ủy ban VĐV mong muốn tiếp tục hỗ trợ các VĐV trong quá trình chuẩn bị cho và trong Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 và Thế vận hội Olympic Trẻ mùa đông Gangwon 2024.

Long Beach thu hẹp dự án bể bơi trị giá 100 triệu đô la được lên kế hoạch cho Los Angeles 2028 

Các kế hoạch xây dựng khu phức hợp trị giá 100 triệu đô la trên địa điểm của Bể bơi Olympic Belmont Plaza cũ ở Long Beach sẽ bị thu hẹp quy mô do chi phí của dự án. Địa điểm này đã tổ chức giải bơi Olympic Hoa Kỳ vào năm 1968 nhưng đã bị phá bỏ vào năm 2014 để xây dựng lại.

Hạng mục xây mới dự kiến sẽ bao gồm một nửa mái vòm mờ, bốn hồ bơi khác nhau, một sàn di động, xoáy nước và ghế ngồi cố định trong nhà. Tuy nhiên, thành phố Long Beach sẽ bỏ phiếu thu hẹp quy mô dự án với ba hồ bơi ngoài trời nhỏ hơn, ván lặn, đường đu dây và tường leo núi. Dự án sửa đổi được tin rằng sẽ mang lại giá trị giải trí to lớn mà vẫn đáp ứng được yêu cầu về nguồn ngân sách.

A.T biên dịch

Print
616 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top