CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

ASEAN + Nhật Bản tiếp tục thúc đấy hợp tác vì một nền thể thao vững mạnh

1937 Lượt xem

Đó chính là một trong những ý kiến khẳng định của bà Takahashi Harumi – Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và công nghệ Nhật Bản với vai trò là đồng Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về thể thao + Nhật lần thứ 3 (AMMS + Nhật Bản lần thứ 3) diễn ra vào chiều ngày 28/10 theo hình thức trực tuyến.

Tại Hội nghị, Chủ tịch AMMS + Nhật Bản lần thứ 3 – ông Edwin Tong, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore đánh giá cao sự hợp tác của Nhật Bản với cộng đồng ASEAN trong những năm qua về phát triển thể thao một cách toàn diện từ thể thao cộng đồng tới thể thao thành tích cao. Điều đó, được khẳng định bằng nhiều dự án được triển khai hiệu quả, như: hỗ trợ chuyên gia đào tạo, đưa các dự án thúc đẩy phát triển thể thao trong trường học và nhiều hoạt động thể thao cộng đồng tiềm năng khác. Bên cạnh đó, ngài Chủ tịch AMMS + Nhật Bản lần thứ 3 cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới Nhật Bản đã tổ chức thành công 2 sự kiện thể thao lớn là Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã để lại ấn tượng tốt đẹp với bạn bè trên toàn thế giới.

Từ nhiều năm qua, ASEAN và Nhật Bản đã có mối quan hệ vô cùng đặc biệt với sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực thể thao đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp và gặt hái được nhiều thành công, mang ý nghĩa thực tiễn cao. Với cương vị là Chủ tịch của AMMS + Nhật Bản lần thứ 3, ông Edwin Tong mong muốn trong kế hoạch hành động ASEAN về thể thao giai đoạn 2021 – 2025, Nhật Bản sẽ có thêm nhiều đóng góp hữu ích hơn nữa trong dự án đào tạo nâng cao chất lượng cho giáo viên thể dục tại các trường học ở các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Bởi đây là đội ngũ quan trọng góp phần truyền tải vô cùng hiệu quả về tinh thần thể thao đến với thế hệ trẻ ở mỗi quốc gia. Dự án hợp tác này thành công sẽ tạo ra hiệu ứng và đòn bẩy rất lớn thúc đẩy sự hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN lên tầm cao mới trong những năm tiếp theo.

Các đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng Chủ tịch AMMS + Nhật Bản lần thứ 3 - bà Takahashi Harumi cho hay: Nhật Bản vui mừng khi trở thành thành viên quan trọng của Hội nghị lần này. Nhờ có sự nỗ lực, ủng hộ của khối ASEAN và nhiều quốc gia trên thế giới đã giúp cho Nhật Bản tổ chức thành công Olympic Tokyo 2020 và Paralympic. Nhật Bản đã và đang rất nỗ lực trong việc thúc đẩy phát triển thể thao, trong đó việc tổ chức thành công Hội nghị lần này cũng như hợp tác cùng ASEAN triển khai, thực hiện kế hoach hành động về phát triển thể thao trong 5 năm tới là một dấu ấn mạnh mẽ về sự hợp tác. Mặc dù trong thời gian tới dịch bệnh Covid – 19 có thể vẫn còn diễn biến phức tạp với những biến thể mới làm ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều kế hoạch hoạt động, dự án về thể thao giữa Nhật Bản Và ASEAN, song Nhật Bản vẫn tiếp tục nỗ lực với khả năng tốt nhất để cùng đồng hành với ASEAN thúc đẩy phát triển một nền thể thao thịnh vượng.

Bà Takahashi Harumi cho biết thêm: Ngay sau khi Olympic và Paralympic khép lại, các hạng mục công trình phục vụ cho Thế vận hội tại Nhật Bản được đưa vào sử dụng rộng rãi, áp dụng cho từng đối tượng phù hợp (trở thành địa điểm tập luyện, thi đấu của các VĐV thành tích Nhật Bản, hoặc thực hiện các dự án thể thao trong cộng đồng giúp người dân Nhật Bản có thể thụ hưởng những giá trị mà Olympic mang lại). Các hạng mục công trình phục vụ cho Olympic và Paralympic sẽ là địa điểm lý tưởng để đón VĐV các quốc gia trong châu lục, trên thế giới tới tập huấn tại Nhật Bản trong thời gian tới khi dịch bệnh Covid – 19 được khống chế tốt hơn. Đây cũng là một kinh nghiệm tốt để Nhật Bản có thể chia sẻ với các quốc gia trong khối ASEAN về việc hưởng lợi, những giá trị mang lại khi quốc gia tổ chức, đăng cai các sự kiện thể thao quốc tế lớn.

AMMS + Nhật Bản lần thứ 3 là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, Hội nghị đánh dấu mốc, thể hiện rõ nét về tin thần hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa Nhật Bản và ASEAN. Dù ở thời điểm này, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 khiến sự hợp tác sẽ trở nên khó khăn hơn trong các hoạt động thực tiễn. Tuy nhiên, Nhật Bản và Bộ trưởng các nước ASEAN sẽ sớm tìm ra phương án, cách thức triển khai hợp tác phù hợp hiệu quả. Đặc biệt, kế hoạch hợp tác trong 5 năm tới sẽ mở ra kỳ vọng rất lớn với nhiều thành công mới của thể thao Nhật Bản và các nước Đông Nam Á. Hy vọng ở kỳ Hội nghị AMMS + Nhật Bản lần thứ 4 (dự kiến diễn ra vào tháng 10/2023) khi Thái Lan đóng vai trò chủ trì Hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ được nghe báo cáo về những thành công, thành tựu nổi bật về sự hợp tác của Nhật Bản và ASEAN.

Hội nghị đã thông qua các báo cáo của AMMS – 6, đồng thời vinh danh các VĐV ASEAN đạt Huy chương tại Thế vận hội Olympic và Paralympic. Cùng với đó AMMS + Nhật lần thứ 3 đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó có một số nội dung quan trọng gồm:

Tăng cường hơn nữa trong việc hợp tác về thể thao giữa ASEAN và Nhật Bản, được hướng dẫn theo kế hoạch, thực hiện được sửa đổi của tuyên bố tầm nhìn quan hệ và hợp tác ASEAN – Nhật Bản: chia sẻ tầm nhìn, bản sắc và tương lai.

Sự cần thiết đối với việc ASEAN và Nhật Bản cùng nhau hành động nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid -19 và thúc đẩy sự hồi phục của ngành công nghiệp thể thao, đặc biệt là du lịch thể thao.

Thúc đẩy sự phát triển quan hệ đối tác giữa ASEAN và Nhật Bản về thể thao và tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trong kế hoạch hành động ASEAN – Nhật Bản về thể thao, tập trung vào công tác đào tạo giáo viên giáo dục thể chất và thể thao cho người khuyết tật tại các quốc gia thành viên ASEAN thông qua trường Đại học Khoa học Thể thao Nippon và Trường Đại học Tsukuba Nhật Bản. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác mới về công nghệ thể thao và khoa học thể thao, hướng tới sự thảo luận hiệu quả về các hoạt động hợp tác tiềm năng trong tương lai đối với công tác quản lý thể thao để mở rộng sự hợp tác của ASEAN với Nhật Bản về thể thao ngoài 4 lĩnh vực được ưu tiên tại AMMS + Nhật Bản lần thứ 3.

N.H

Print
1937 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top