CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Ấn tượng, ý nghĩa chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử”

266 Lượt xem

Đúng 20h00 ngày 6/5, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử” đã diễn ra ấn tượng, ý nghĩa, khơi gợi niềm tự hào dân tộc, đưa khán giả về với những ký ức không thể nào quên, thời kỳ oanh liệt của quân và dân ta.

Tới dự Chương trình có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025; bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước; ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các mẹ Việt Nam anh hùng; lão thành cách mạng...

Image

Chương trình với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc (Ảnh: TNMT)

Phát biểu khai mạc Chương trình Nghệ thuật chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, nhấn mạnh: Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ngày 7/5/1954, được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX, có ý nghĩa to lớn đối với Nhân dân Việt Nam và Nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Chiến thắng khẳng định bản lĩnh, sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam và sức mạnh của khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Năm 2024, đất nước ta kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với quy mô cấp quốc gia. Bằng ngôn ngữ, hình tượng, nhiều thủ pháp nghệ thuật độc đáo, đặc sắc, chương trình nghệ thuật hướng đến sự kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Khắc họa một thời kỳ toàn dân theo tiếng gọi của Đảng để lên đường ra trận.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Chương trình được tổ chức trang trọng, ý nghĩa cũng là dịp chúng ta tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã lãnh đạo cách mạng Việt nam vượt qua mọi sóng gió đi đến bờ vinh quang. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào, là nguồn sức mạnh to lớn cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong năm 2024. Thi đua lập thành tích chào mừng ngày lễ lớn của dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Chương trình Nghệ thuật đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lấy chủ đề: "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử", gồm 3 chương: Toàn dân ra trận; Khúc tráng ca thế kỷ XX; Điểm hẹn hòa bình. Với sự tham gia của khoảng 180 nghệ sĩ chuyên nghiệp, cùng với các lực lượng khác vào khoảng gần 800 người. Và được dựa theo thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là tên cuốn sách tập hợp các bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Image

Chương trình đã tái hiện lại bức tranh toàn cảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ (TNMT)

Chủ đề "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" có sự kết nối quá khứ - hiện tại - tương lai, thể hiện tầm vóc của chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Đây là sự kiện tri ân các anh hùng, liệt sĩ và những người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Chương trình sử dụng công nghệ hiện đại, vẽ lại bức tranh toàn cảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ, mang đến không khí hào hùng ngay chính tại chiến trường ác liệt năm xưa. Sân khấu đặt tại Quảng trường 7/5, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên được dàn dựng với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên không khí trang trọng, bi tráng để kể câu chuyện xúc động và rất đỗi tự hào về mảnh đất Điện Biên Phủ huyền thoại.

Bên cạnh đó, Chương trình với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc đã mang lại nhiều cảm xúc cho người xem: đa dạng hình thức, thể hiện qua âm nhạc, hát, múa, hoạt cảnh, thơ để tôn vinh các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ như: các chiến sĩ bộ binh, pháo binh và hàng chục vạn đồng bào tham gia các đội dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ...

Chương trình Nghệ thuật đặc biệt hấp dẫn và đầy tính nhân văn, kết hợp giữa những tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu và những hồi tưởng quá khứ, đan xen giữa âm nhạc là những phân tích, đánh giá về Chiến thắng Điện Biên Phủ của những nhân chứng, nhà báo Việt Nam và quốc tế.

Chương trình do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Điện Biên thực hiện. 

Sau chương trình nghệ thuật là màn bắn pháo hoa tại khu vực sông Nậm Rốm để chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

N.H

Print
266 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Thể thao thành tích cao

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top