CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thông báo

Thông cáo báo chí về việc xử lý các vấn đề liên quan đến VĐV TDDC Phạm Như Phương

17 Tháng Giêng 2024

Thông tin tại buổi làm việc như sau:

1. Việc cho thôi tập huấn vận động viên đội tuyển Thể dục dụng cụ nữ Phạm Như Phương (đơn vị Hà Nội).

- Ngày 09 tháng 12 năm 2023, huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh nhận được bản cam kết của gia đình vận động viên Phạm Như Phương về việc  xin nghỉ phép cho vận động viên từ ngày 14/12/2023 đến ngày 03/01/2024. Tuy nhiên, thời điềm đó huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thanh Thúy bị ốm nằm viện nên huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương đã không báo cáo với Huấn luyện viên trưởng và giấu việc vận động viên Phạm Như Phương xin nghỉ phép; Ngày 19/12/2023, Huấn luyện viên Trưởng Nguyễn Thanh Thúy biết thông tin và đã báo cáo với Bộ môn Thể dục và Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội đề nghị không chấm công tập luyện và báo cắt xuất ăn của vận động viên trên.

Ngay sau đó, căn cứ vào tình hình thực tế vận động viên không có mặt tập luyện và chấm công của Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, Bộ môn đã báo cáo với Phòng Thể thao thành tích cao I và trình Cục ra quyết định cho thôi tập huấn vận động viên Phạm Như Phương từ ngày 14/12/2023.

Căn cứ vào hồ sơ quy trình cho thôi tập huấn vận động viên Phạm Như Phương, Cục Thể dục thể thao nhận thấy chuyên viên phụ trách bộ môn và Phòng Thể thao thành tích cao I đã chấp hành đúng quy trình thủ tục cho thôi tập huấn theo quy định.

Tuy nhiên, lỗi của Huấn luyện viên trực tiếp là Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương đã giấu việc vận động viên nghỉ không báo cáo với Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia và Bộ môn Thể dục.

2. Việc không triệu tập vận động viên Phạm Như Phương vào đội tuyển Thể dụng cụ quốc gia năm 2024.

Ban huấn luyện đội tuyển Thể dục dụng cụ báo cáo: Thời điểm Ban huấn luyện đội tuyển đề xuất vận động viên vào đội tuyển, vận động viên không có mặt tại Việt Nam và căn cứ vào yêu cầu chuyên môn: vận động viên nghỉ tập thời gian dài sẽ khó đáp ứng được giáo án huấn luyện. Chính vì vậy, ban huấn luyện đã thống nhất không đề xuất vận động viên Phạm Như Phương tập trung tập huấn đội tuyển quốc gia năm 2024. Căn cứ vào đề xuất của ban huấn luyện đội tuyển quốc gia, Liên đoàn Thể dục Việt Nam gửi văn bản tới trung tâm huấn luyện và thi đấu Thể thao Hà Nội xin ý kiến về danh sách tập huấn; ngay sau đó, trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể thao Hà Nội cũng gửi hồ sơ thống nhất danh sách.

Căn cứ đề xuất của Ban huấn luyện, văn bản của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội; Bộ môn Thể dục và Phòng Thể thao thành tích cao I đã tham mưu trình Cục ban hành Quyết định số 941/QĐ-CTDTT ngày 29 tháng 12 năm 2023 về việc tập huấn đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội từ ngày 01/01/2024 đến ngày 31/12/2024 (trong đó không có tên vận động viên Pham Như Phương).

3. Việc huấn luyện viên bị tố ăn chặn tiền thưởng của vận động viên

Đại diện Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia, bộ môn Thể dục và các huấn luyện viên đội tuyển quốc gia tham dự họp báo cáo rõ và cam kết ban huấn luyện đội tuyển quốc gia, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội cũng như Bộ môn Thể dục Cục Thể dục thể thao không có chủ trương thu “phế” tiền thưởng huy chương hay bất kỳ tiền nào làm quỹ của vận động viên.

Huấn luyện viên Nguyễn Thùy Dương, người có liên quan đến việc bị tố thu “phế” tiền thưởng giải trình việc thu các khoản vào quỹ là các vận động viên của đơn vị Hà Nội.

Tại cuộc họp của Phòng thể thao thành tích cao I với các vận động đội tuyển TDDC quốc gia vào chiều ngày 16/01/2024, tất cả các VĐV xác nhận không có HLV nào thu tiền của VĐV từ trước đến nay.

4. Kết quả kiểm tra cho thấy:

- Việc không triệu tập VĐV Phạm Như Phương lên đội tuyển quốc gia năm 2024 là đúng quy trình. Nếu VĐV Phạm Như Phương tiếp tục tập luyện, đảm bảo về chuyên môn và thể lực vẫn có cơ hội triệu tập tham gia đội tuyển quốc gia.

- Ban huấn luyện đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia không liên quan đến việc chia phần trăm tiền thưởng của VĐV đội tuyển TDDC quốc gia.

- Huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thuỳ Dương có hành vi sai phạm bao che, không báo việc VĐV Phạm Như Phương đến Ban huấn luyện và Trung tâm HLTTQG Hà Nội.

- HLV Nguyễn Thùy Dương có hành vi sai phạm do nhận tiền của VĐV Phạm Như Phương.

5. Đề xuất xử lý:

Trên cơ sở báo cáo của ban huấn luyện, bộ môn Thể dục phòng Thể thao thành tích cao I và giải trình của huấn luyện viên trực tiếp, Cục Thể dục thể thao  đề nghị:

a) Cho thôi tập huấn Huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh về việc không báo cáo kịp thời việc vận động viên Phạm Như Phương xin nghỉ phép đi nước ngoài.

b) Cho thôi tập huấn Huấn luyện viên Nguyễn Thùy Dương để xác minh làm rõ việc nội dung liên quan đến việc vận động viên tố thu “phế” tiền thưởng.

c) Sau khi xác minh rõ các khoản thu của huấn luyện viên, Cục sẽ báo cáo chi tiết và tiếp tục đề xuất phương án xử lý.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vụ việc, Cục Thể dục thể thao xin gửi thông tin tới các cơ quan thông tấn báo chí.

 

Contact author

x
TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top