Olympic Paris 2024

Trung Quốc mong muốn duy trì sự thống trị ở môn cử tạ nữ tại Paris 2024

Với 17 HCV Olympic môn cử tạ nữ tại các kỳ Thế vận hội Olympic mùa hè London 2012, Rio 2016 và Tokyo 2020, Trung Quốc sẽ bước vào Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 với vai trò là đội có rất nhiều đối thủ.

Mỹ, Na Uy, Ai Cập và Úc đều sẽ có những ứng cử viên để đối đầu với Li Wenwen - nữ hoàng của mọi hạng mục vinh quang.

Trung Quốc mong muốn duy trì sự thống trị ở môn cử tạ nữ tại Paris 2024 (ảnh: insidethegames)

Ở môn cử tạ nữ, Trung Quốc được đánh giá là một cường quốc châu Á. Bốn quốc gia chưa từng giành HCV là Mỹ, Na Uy, Ai Cập và Australia - đang muốn thách thức quyền lực tối cao của Trung Quốc.

Các VĐV Cử tạ Trung Quốc tỏ rõ sức mạnh ở tất cả các nội dung. Ba VĐV tham dự Paris 2024 đang đứng đầu bảng xếp hạng Paris 2024. Trong số đó, Li Wenwen dù dính chấn thương khuỷu tay vẫn là đối thủ siêu nặng kí.

Chấn thương đã khiến cô không thể tham dự Đại hội thể thao châu Á và Qatar Grand Prix. Chiến thắng tại giải vô địch Cử tạ ổ chức ở Thái Lan được đánh giá là màn trở lại thành công của Li Wenwen sau sáu tháng điều trị do chấn thương. Li Wenwen hiện hơn đối thủ gần nhất trên bảng xếp hạng Paris 2024 là Park Hyejeong của Hàn Quốc 29 kg. Li Wenwen vẫn khiêm tốn cho biết, theo xếp hạng của Liên đoàn cử tạ thế giới, tôi vẫn còn cần phải cải thiện.

Ngoài ra, cử tạ nữ Trung Quốc còn một ứng cử viên nặng ký khác là Hou Zhihui, nhà vô địch Tokyo 2020 ở hạng cân 49 kg, đã lập kỷ lục thế giới ở nội dung cử giật và bỏ xa ba đối thủ ở hạng 200 kg: Mirabai Chanu của Ấn Độ, Surodchana Khambao của Thái Lan và Jourdan Delacruz của Hoa Kỳ.

Những đối thủ của các nữ đô cử Trung Quốc tại Paris 2024 phải kể đến là: Maude Charron của Canada và Kuo Hsing-Chun của Đài Bắc Trung Hoa, Solfrid Koanda của Na Uy (được kỳ vọng trở thành VĐV Scandinavi đầu tiên giành HCV cử tạ Olympic), Sara Samir của Ai Cập (từng giành HCĐ ở Rio 2016 cũng được kỳ vognj có thể trở thành nhà vô địch nữ đầu tiên của châu Phi và Ả Rập), Olivia Reeves của Hoa Kỳ (là VĐV giành chiến thắng ở tất cả bảy vòng đấu loại để đến Paris 2024) hay các ứng cử viên đến từ Mỹ Delacruz ở hạng cân 49kg và hạng siêu nặng Mary Theisen Lappen đều có triển vọng giành huy chương. Mỹ là một trong những quốc gia có nền cử tạ phát triển nhất trong những năm gần đây với thành tích được cải thiện đáng kể.

A.T biên dịch

Ảnh trong bài
  • Trung Quốc mong muốn duy trì sự thống trị ở môn cử tạ nữ tại Paris 2024