TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Trường Đại học TDTT Đà Nẵng: Những chuyển biến sau 3 năm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Qua ba năm triển khai Cuộc vận động, đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của cán bộ, viên chức, sinh viên của Nhà trường. Đảng bộ nhà trường nhiều năm qua luôn là tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, Công đoàn nhà trường luôn được xếp là đơn vị tiên tiến xuất sắc, Đoàn thanh niên nhiều năm liền được Trung ương đoàn và Thành đoàn Đà Nẵng tặng Cờ thi đua và Bằng khen là đơn vị xuất sắc trong phong trào hoạt động công tác Đoàn.

Chỉ thị 06/CT/TW của Bộ Chính trị ngày 07/11/2006 về tổ chức Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm giương đạo đức Hồ Chí Minh” đã chỉ rõ: “Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh là sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và tinh hoa văn hóa của nhân loại, là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và nhân dân ta; là tấm gương sáng để mọi người Việt Nam học tập và noi theo”. Cuộc vận động sẽ “làm cho toàn Đảng, toàn dân nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sâu rộng trong toàn xã hội, đặc biệt trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên… nâng cao đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, góp phần thắng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng”.

Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc vận động, qua 3 năm thực hiện, Trường Đại học TDTT Đà Nẵng đã triển khai thực hiện tốt các yêu cầu nhiệm vụ mới trong mọi lĩnh vực, mọi hoạt động của mỗi cán bộ, giảng viên. Ban chỉ đạo cuộc vận động đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong đơn vị, xây dựng các tiêu chí cụ thể và sát thực cho cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên. Các tổ chức đoàn thể luôn phát động các phong trào thi đua nhằm thực hiện cuộc vận động một cách có hiệu quả, phù hợp với sinh viên.

Các nội dung hoạt động nhằm thực hiện cuộc vận động được đưa vào chương trình hành động và nghị quyết hàng tháng của Đảng ủy, Công đoàn và Đoàn Thanh niên cũng như các nội dung sinh hoạt định kỳ cụ thể và thiết thực. Trong các buổi sinh hoạt Đảng, mỗi Đảng viên đều có bản đăng ký việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; định kỳ hàng tháng báo cáo những việc làm được và chưa được trước Chi bộ, để cùng rút kinh nghiệm. Hàng năm, ngoài việc kiểm điểm, tự phê bình theo các nội dung được hướng dẫn, Đảng viên trong từng Chi bộ phải kiểm điểm các nội dung đã đăng ký học tập và làm theo tấm gương của Bác.

Yêu cầu đặt ra đối với mỗi Đảng viên là phải ra sức tự rèn luyện; hàng ngày nên tự kiểm điểm những mặt tốt, chưa tốt, để tự hoàn thiện chính mình, xứng đáng là người tiên phong đi đầu trong công việc. Ban chỉ đạo đã triển khai      Nghị quyết Trung ương 3 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, trách nhiệm của mỗi người Đảng viên trong Đảng bộ, hưởng ứng tích cực và gương mẫu trong công tác này. Bằng việc làm rất cụ thể góp phần thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từng bước đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội.

Đối với đoàn viên, thanh niên, sinh viên của Nhà trường, Ban chỉ đạo đã triển khai cuộc vận động bằng cách tăng cường các tiết dạy chính khóa và ngoại khóa về môn tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, để tư tưởng của Người thấm nhuần trong tư tưởng và hành động của mỗi sinh viên. Nhà trường đã tổ chức cho cán bộ Đảng viên, viên chức, sinh viên học tập các chuyên đề “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu”; học tập tác phẩm: Sửa đổi lối làm việc; Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân; Đề cương tuyên truyền 40 năm thực hiện Di chúc của Người...

Cùng với những hoạt động trên, Nhà trường còn triển khai cuộc vận động bằng cách lồng ghép vào việc triển khai học tập các chuyên đề cho sinh viên trong tuần giáo dục công dân HS - SV đầu năm học; Tổ chức thi Olympic các môn Khoa học Mác - Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; Thi kể chuyện về những tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh... Bên cạnh đó, Nhà trường đã thường xuyên biểu dương những điển hình tiên tiến, phê phán những biểu hiện tiêu cực vào các buổi chào cờ sáng thứ Hai hàng tuần.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà trường còn gắn cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với triển khai Cuộc vận động “Hai không”, Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… đã góp phần đưa nội dung cuộc vận động đi vào cuộc sống, đến từng cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên nhằm tạo bước chuyển biến về tư tưởng, hành động, dần trở thành những chuẩn mực về nếp sống.  

Trong năm 2009, đã có 2 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua được Đảng bộ nhà trường chọn lựa tham dự Hội nghị gương mặt tiêu biểu do quận ủy Thanh Khê tổ chức. Hàng năm số sinh viên đạt loại khá giỏi luôn duy trì ở mức 35% - 40%. Các hiện tượng vi phạm kỷ luật tiêu cực trong học tập, trong công tác và đời sống giảm hẳn; ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tập thể cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên được nâng cao góp phần đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội tạo được môi trường giáo dục lành mạnh nghiêm túc.

Thu Thanh

Print
14065 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Tin tức khác

Không nội dung

A problem occurred while loading content.

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top