TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tp. Hồ Chí Minh quan tâm, đầu tư cho giáo dục thể chất và thể thao học đường

443 Lượt xem

Trong 5 năm qua, được sự quan tâm của Thành Ủy thành phố Hồ Chí Minh cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt của Đảng ủy Sở GD&ĐT Thành phố về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác GDTC và hoạt động thể thao học đường, thành tích TDTT của ngành GD&ĐT, nhất là học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố đạt được nhiều dấu ấn nổi bật.

Những kết quả đã đạt được

Trong những năm qua, ngành GD&ĐT thành phố đã triển khai hiệu quả công tác GDTC, và hoạt động thể thao trường học. Bên cạnh các giờ học chính khóa trên lớp, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học thực hiện tốt việc triển khai tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ... Theo đó, đến nay 100% trường học ở các bậc học thực hiện theo chương trình chính khóa, ngoại khóa của Bộ GD&ĐT, đổi mới phương pháp dạy học, lồng ghép các môn thể thao đặc thù vào chương trình dạy học. Cùng với đó, thành lập các CLB Võ thuật, Bóng đá, Bóng rổ trong khối các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn thành phố.

Hàng năm Sở GD&ĐT phối hợp cùng Sở VHTT thành phố tổ chức thành công nhiều giải thể thao có chất lượng và nhiều hoạt động có quy mô lớn thu hút số lượng học sinh, sinh viên tham gia lớn như: Hội thi Thể dục Aerobic dành cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS và THPT thu hút 1.369 đơn vị và hơn 20.000 học sinh. Chương trình Bóng đá học đường thu hút 18.430 học sinh. Đề án Bóng rổ học đường với sự tham dự của 1.241 giáo viên của các trường phổ thông trên toàn thành phố...

Thông qua các hoạt động thể thao trong trường học, nhiều gương mặt xuất sắc đã được tuyển chọn vào các đội tuyển của thành phố tham dự các giải thể thao toàn quốc khối Trung học phổ thông do Bộ GD&ĐT tổ chức và  xếp hạng Nhất toàn đoàn trong nhiều năm liền. Trong đó, tại Hội khỏe Phù Đổng lần thứ IX, đoàn thể thao học sinh thành phố đứng vị trí Nhất toàn đoàn với 231 HCV, 141 HCB, 97 HCĐ. Tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 11 năm 2019 do Indonesia đăng cai tổ chức, đoàn thể thao học sinh thành phố Hồ Chí Minh với 41 học sinh tham gia tranh tài 6 môn thể thao và giành 1 HCB, 2 HCĐ. 

Chương trình phổ cập Bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho học sinh được ngành GD&ĐT thành phố đặc biệt quan tâm. Tính đến nay, toàn thành phố có 667 đơn vị phối hợp với trung tâm TDTT và các đơn vị chuyên môn tại địa phương để thực hiện phổ cập bơi cho học sinh. Song song đó, tổ chức tập huấn triển khai khung chương trình cho hàng trăm đội ngũ cán bộ quản lý, huấn luyện viên, giáo viên đạt tiêu chuẩn về trình độ đào tạo theo quy định, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và tổ chức hoạt động GDTC tại các nhà trường, nhất là việc thực hiện đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học. Trong đó, nội dung, hình thức tổ chức hoạt động thể thao trường học được thực hiện theo hướng đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện, đặc điểm cụ thể của từng địa phương, chú trọng việc giữ gìn, nâng cao sức khỏe, thể lực cho học sinh.

Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT thành phố đặc biệt quan tâm tới các sân chơi thể thao dành cho đối tượng là học sinh khuyết tật trên địa bàn thành phố có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi, qua đó giúp các em tự tin hòa nhập với các hoạt động xã hội.

Chú trọng công tác tuyên truyền và đào tạo tài năng thể thao

Để đạt được những kết quả trên, thành phố đã tăng cường công tác truyền thông về GDTC, và hoạt động thể thao trường học bằng nhiều hình thức như: tổ chức các sự kiện thể thao học sinh, sinh viên với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tác dụng của luyện tập TDTT, vận động mọi người tập luyện TDTT để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của đĐảng, Nnhà nước bằng những hoạt động cụ thể trong việc đổi mới các nội dung giảng dạy môn GDTC và phong trào tập luyện, thi đấu thể thao trong và ngoài nhà trường nhằm thu hút đông đảo  học sinh, sinh viên tham gia.

Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với ngành VHTT thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều giải đấu thể thao đạt chất lượng cao cùng các hoạt động TDTT sôi nổi, hấp dẫn. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, được tăng cường sức khỏe, nâng cao thành tích, giáo dục ý thức tập thể, gắn bó với trường, lớp, góp phần phát triển toàn diện. Đồng thời, Sở GD&ĐT thành phố đã phối hợp với các Sở, ban, ngành trên địa bàn toàn thành phố xây dựng quy chế phát hiện, tuyển chọn chặt chẽ đảm bảo khoa học, công bằng, cho mọi đối tượng học sinh. Phát hiện, tuyển chọn, đào tạo tài năng thể thao, thông qua hệ thống thi đấu thể thao học sinh từ cấp cơ sở đến cấp thành phố. Từ đó, có chiến lược đầu tư chuyên biệt, tập trung cho các môn thể thao trọng điểm. Hiện, thành phố đã thành lập được hai trường chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định và Năng khiếu TDTT Bình Chánh. Tại đây, những học sinh ở các địa phương qua tuyển chọn sẽ được huấn luyện phát huy năng khiếu TDTT và học tập văn hóa, tu dưỡng đạo đức, nhân cách, giúp các em trưởng thành về mọi mặt, đặc biệt là khả năng TDTT.

Để VĐV năng khiếu yên tâm tập luyện và phát triển tài năng thể thao, ngành GD&ĐT, Sở VHTT thành phố đã ký các văn bản liên tịch cùng phối hợp nhằm thông qua các cơ chế, chính sách ưu tiên, đãi ngộ, sự đầu tư kinh phí và những điều kiện cần thiết khác góp phần phát triển mạnh mẽ thể thao học đường, tạo nền tảng vững chắc cho thể thao thành tích cao. Cùng với đó, khối các trường kêu gọi các cá nhân, mạnh thường quân, đơn vị hoạt động kinh tế trên địa bàn toàn thành phố tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa thu hút các nguồn kinh phí để tổ chức các giải đấu phong trào, qua đó phát hiện các VĐV có năng khiếu.  Song song với các hoạt động kể trên, ngành GD&ĐT thành phố đã đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ GDTC, thể thao trường học đảm bảo chuyên môn cho công tác giảng dạy chuyên môn cho học sinh.  

Nhờ những giải pháp cụ thể cùng những chủ trương đúng đắn của Sở GD&ĐT mà chất lượng GDTC, thể thao trường học trên toàn thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển,  giúp học sinh rèn luyện sức khỏe thể lực, hình thành các kỹ năng cần thiết cho bản thân, góp phần nâng cao hiệu quả học tập.

N.H

Print
443 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top