CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Wushu Việt Nam làm mới lực lượng hướng tới “mục tiêu kép”

520 Lượt xem

 

Từ nhiều năm nay, tại các kỳ Đại hội Thể thao quốc tế, Wushu luôn được coi là một trong những môn Thể thao trọng điểm, đóng góp lớn vào bảng vàng thành tích của Thể thao Việt Nam. Những tấm Huy chương danh giá ấy hầu hết đều đến từ những VĐV kì cựu như: Dương Thúy Vy, Phạm Quốc Khánh hay Trần Thị Minh Huyền… tuy nhiên, ở kỳ SEA Games 32, tuyển Wushu Việt Nam đã có bước chuyển hóa lực lượng, khi nhiều gương mặt trẻ được ban huấn luyện tin tưởng giao trọng trách hướng tới mục tiêu giành “Vàng”.

Tại SEA Games 32, môn Wushu có 23 nội dung thi đấu, bao gồm 14 nội dung Taolu (biểu diễn) và 9 nội dung Tán thủ (đối kháng). Tuy nhiên, theo quy định, chỉ riêng nước chủ nhà được đăng kí toàn bộ các nội dung, còn các đoàn thể thao khác chỉ được đăng kí (70% tổng số các nội dung) 10/14 nội dung Taolu và 6/9 nội dung Tán thủ. Cùng với đó, ở Đại hội năm nay, nước chủ nhà Campuchia thay đổi điều lệ thi đấu cũng ít nhiều ảnh hưởng đến mục tiêu giành từ 2 – 4 HCV của tuyển Wushu Việt Nam.

Ở SEA Games 31 tại Việt Nam, các nội dung thi đấu là đơn môn, mỗi nội dung là 1 bộ huy chương, tuy nhiên đến SEA Games 32, chỉ có nội dung nam quyền là đơn môn, còn các nội dung khác phải gộp lại để tính điểm xếp hạng huy chương, chẳng hạn như: Kiếm thuật và Thương thuật, Đao thuật và Côn thuật, Nam đao + Nam côn,.. Do đó, số lượng bộ Huy chương giảm 1/3 so với kỳ Đại hội trước và điều này cũng ảnh hưởng đến chỉ tiêu của các đội tuyển tham dự.

Ông Nguyễn Văn Trung – Phụ trách môn Wushu, Tổng cục TDTT cho biết: tuyển Wushu Việt Nam tham dự SEA Games 32 với 20 thành viên, trong đó có 1 lãnh đội, 5 HLV và 14 VĐV gồm: Dương Thuý Vi, Hoàng Thị Phương Giang, Vũ Văn Tuấn, Trần Thị Kiều Giang, Nông Văn Hữu, Nguyễn Lệ Chi, Nguyễn Thị Hiền, Phan Thị Tú Bình, Đỗ Huy Hoàng, Bùi Trường Giang, Trương Văn Chưởng, Đinh Văn Bí, Nguyễn Thị Lan, Nguyễn Thị Giang. Dự kiến, ngày 8/5 toàn đội sẽ lên đường sang Campuchia và chính thức bước vào tranh tài từ ngày 10 -12/5.

Image

Võ sĩ Dương Thúy Vy - niềm ky vọng Vàng của đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 và Asiad 19 (Ảnh:Thanh Niên)

Đáng chú ý, trong danh sách VĐV, ngoại trừ Dương Thuý Vi vẫn gắn bó với đội tuyển, nhiều trụ cột như: Phạm Quốc Khánh, Trần Thị Minh Huyền, Đặng Tiểu Bình...đều không tham dự SEA Games 32 và thay vào đó là các nhân tố trẻ lần đầu góp mặt như: Nông Văn Hữu, Nguyễn Thị Hiền hay Nguyễn Lệ Chi. Hy vọng với sức trẻ, khát vọng cống hiến sẽ là vũ khí mạnh mẽ giúp các VĐV trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giành được những tấm HCV danh giá về cho đoàn Thể thao Việt Nam, đáp lại sự tin tưởng, kỳ vọng của ban huấn luyện, giới chuyên môn.

Lý giải về sự điều chỉnh lực lượng này, HLV Nguyễn Văn Chương cho biết: Những VĐV đỉnh cao cũng sẽ đến thời điểm thành tích bị chững lại, dừng thi đấu để chuyển sang hướng khác, thay vào đó sẽ là các VĐV trẻ tài năng, điều này là quy luật tất yếu ở nhiều môn thể thao chứ không riêng gì môn Wushu.

HLV Nguyễn Văn Chương nhấn mạnh: Để chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 32, tuyển Wushu Việt Nam đã hội quân từ đầu năm 2023 và đang rất tích cực tập luyện tại Trung tâm HLTT Trịnh Hoài Đức (Hà Nội). Mặc dù, trước thềm SEA Games 32 đội tuyển không tham gia đợt tập huấn nào tại nước ngoài, song không vì thế mà ảnh hưởng tới tâm lý, sự quyết tâm của mỗi VĐV. Ở thời điểm hiện tại, các VĐV vẫn đang thực hiện tốt các bài tập theo chương trình huấn luyện của giới chuyên môn.

Ngay sau SEA Games 32, tuyển Wushu Việt Nam tiếp tục gấp rút chuẩn bị cho mục tiêu quan trọng thứ 2 trong năm 2023, đó là Asiad Hàng Châu (Trung Quốc). Ở kỳ Aisiad 2014, Wushu Việt Nam đã giành được tấm HCV duy nhất do công của võ sỹ Dương Thúy Vi, nên tại Đại hội lần này, mục tiêu của Wushu Việt Nam là giành HCV. Mục tiêu này là hoàn toàn có cơ sở, bởi một số nội dung thi đấu được ghép để tính điểm (kiếm thuật và thương thuật) tại SEA Games 32 trùng với nội dung thi đấu tại Asiad 19. Do đó, SEA Games 32 được xem như bước đệm cho VĐV trước khi bước ra sân chơi mang tầm Châu lục.

Hy vọng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cùng thế mạnh ở môn thể thao được nhận định là phù hợp với thể trạng, sự khéo léo của VĐV Việt Nam, các võ sĩ của tuyển Wushu Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc “mục tiêu kép” trong năm 2023.  

N.H

Print
520 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top