CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thể thao Yên Bái: hy vọng các tài năng trẻ triển vọng

130 Lượt xem

Những năm qua, với sự quan tâm và đầu tư của UBND tỉnh và ngành VHTTDL, thể thao thành tích cao  tỉnh Yên Bái đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Điều đó được minh chứng qua các giải quốc gia, quốc tế, thành tích của VĐV Yên Bái được nâng lên rõ rệt, trong đó đã xuất hiện nhiều “hạt giống” trẻ tài năng như: VĐV Hoàng Thị Quỳnh Như môn đá cầu, Phạm Như Quỳnh môn cầu mây…

Những “hạt giống” tài năng

Sinh ra và lớn lên tại Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ, Hoàng Thị Quỳnh Như khi mới 11 tuổi vượt qua các vòng tuyển loại khắt khe của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh để chính thức bước vào học tập, rèn luyện theo con đường thể thao chuyên nghiệp trong đội đá cầu của tỉnh. Sau 7 năm nỗ lực kiên trì rèn luyện, Quỳnh Như đã xuất sắc mang về cho đá cầu Yên Bái  với 2 HCB tại giải vô địch đá cầu trẻ quốc gia năm 2022 và 3 HCĐ giải vô địch đá cầu bãi biển.

Nói về quá trình tập luyện theo nghiệp thể thao đỉnh cao, VĐV Quỳnh Như cho biết: Do đặc thù của công tác huấn luyện nên em đã sống xa gia đình từ nhỏ, hàng ngày em vừa phải đảm bảo việc học văn hóa và luyện tập với cường độ cao của ban huấn luyện. Nhiều lúc rất mệt mỏi, tuy nhiên với niềm đam mê, quyết tâm em đã nỗ lực vượt qua được nhiều bài tập khó, giúp cải thiện kỹ năng theo giáo án của ban huấn luyện đề ra, đồng thời cố gắng thi đấu hết mình đem vinh quang về cho thể thao tỉnh nhà.

Khi nói về VĐV Quỳnh Như, ông Ngô Anh Tuấn - HLV đội tuyển đá cầu Yên Bái cho biết: Quỳnh Như là VĐV trẻ triển vọng của môn đá cầu. Nếu tiếp tục giữ vững phong độ, kiên trì tập luyện các kỹ thuật khó, rèn sức khỏe dẻo dai, bền bỉ và kinh nghiệm thi đấu từ các giải đấu trước, chắc chắn em sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Ở môn cầu mây, VĐV Phạm Như Quỳnh cũng là một trong những gương mặt trẻ nổi bật của thể thao Yên Bái. Mặc dù, trong gia đình không có ai theo nghiệp thể thao nhưng ngay từ nhỏ, Phạm Như Quỳnh đã yêu thích, say mê tập luyện môn cầu mây. Năm 2014, được tuyển chọn vào đội tuyển của tỉnh và sau au 8 năm nỗ lực kiên trì rèn luyện, Như Quỳnh đã có bảng thành tích đáng nể với HCV của giải vô địch môn cầu mây trẻ toàn quốc năm 2018; HCB của giải vô địch cầu mây trẻ toàn quốc năm 2021; HCĐ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Image

Các VĐV đội tuyển Cầu mây Yên Bái giành HCB nội dung đôi nam tại Giải vô địch các CLB Cầu mây quốc gia năm 2023 (Ảnh: Sở VHTTDL Yên Bái)

Nói về quá trình tập luyện hướng tới chinh phục những mục tiêu lớn, VĐV Phạm Như Quỳnh bộc bạch: Đồng hành với đội cầu mây tỉnh Yên Bái sang năm thứ 8, bản thân em đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc không thể quên cùng các đồng đội, thầy cô trong các chuyến tập huấn hay mỗi chuyến thi đấu xa nhà. Lúc nào em cũng tâm niệm sẽ nỗ lực cố gắng hết mình, vượt qua mọi khó khăn trong quá trình học tập, rèn luyện để có được kết quả tốt nhất, góp phần từng ngày hoàn thiện bản thân.  

Nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất để phát triển thể thao đỉnh cao

Hiện Trung tâm Huấn lyện và thi đấu thể thao tỉnh Yên Bái duy trì đào tạo 140 VĐV ở 3 tuyến gồm: 50 VĐV đội tuyển tỉnh, 60 VĐV tuyển trẻ và 30 VĐV năng khiếu của 9 môn thể thao mũi nhọn là: bóng rổ, bóng ném, cầu mây, đá cầu, võ Vovinam, võ cổ truyền, cử tạ, điền kinh và đua thuyền. Hàng năm, các VĐV tham gia thi đấu từ 20 - 22 giải toàn quốc và quốc tế.

Ông Trần Huy Nam - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh cho biết: "Công tác quản lý và tuyển chọn VĐV được đơn vị đặc biệt quan tâm tạo môi trường sinh hoạt tập luyện tốt nhất. Bên cạnh đó, Trung tâm luôn chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng theo quy định, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm".

Từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm đã tổ chức 3 cuộc kiểm tra tuyển chọn các VĐV tài năng, qua đó đã tuyển chọn được trên 50 VĐV cho các môn thể thao mũi nhọn. Bên cạnh đó, Trung tâm đã tiến hành kiểm tra định kỳ đối với VĐV các đội thể thao nhằm đánh giá kết quả tập luyện của VĐV cũng như hiệu quả huấn luyện của HLV.

Trong 9 tháng đầu năm, các VĐV tỉnh Yên Bái đã giành 34 huy chương các loại; trong đó có 5 HCV, 10 HCB, 19 HCĐ. Ngoài ra, có 7 VĐV tham gia đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia, trong đó có 1 VĐV môn cầu mây tham dự SEA Games 32 và 2 VĐV tham dự giải vô địch cầu mây thế giới lần thứ 36 tại Thái Lan.

Thời gian tới, để thể thao thành tích cao của tỉnh Yên Bái tiếp tục phát triển đúng hướng, gặt hái được thành tích cao, ngành VHTTDL Yên Bái tiếp tục thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm phát triển thành tích cao của tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới việc tìm các giải pháp khắc phục, tháo gỡ mọi khó khăn, hạn chế trong công tác đào tạo, huấn luyện; Thực hiện các chế độ dinh dưỡng, tiền công… dành cho VĐV đảm bảo ở mức tốt nhất đúng theo quy định của nhà nước và phù hợp với điều kiện kinh tế của tỉnh. 

N.H

Print
130 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top