TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thể thao Việt Nam kịp thời thích ứng trong điều kiện bình thường mới

730 Lượt xem

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Tổng cục TDTT đã gấp rút rà soát các nhóm môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của SEA Games 31 nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các bộ môn khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức giải thể thao trong điều kiện hình thường mới.

Thi đấu trong môi trường bình thường mới

Hơn 1 năm qua, mọi hoạt động thể thao trong nước và quốc tế gần như bị đình trệ hoàn toàn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19. Điều đó cũng khiến hầu hết VĐV đỉnh cao Việt Nam không có cơ hội thi đấu cọ xát, mà chủ yếu tập luyện trong môi trường “cấm trại” tại các Trung tâm HLTTQG trên cả nước để duy trì thành tích.

Tuy nhiên, gần đây khi dịch bệnh Covid-19 đã dần được kiểm soát tốt hơn ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, cùng với các hoạt động kinh tế, xã hội trong đó một số hoạt động Thể thao đã được mở lại trong điều kiện bình thường mới. Trong đó, đáng kể nhất là việc sân vận động quốc gia Mỹ Đình được đón khán giả vào sân (30% số ghế trên sân) cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam tiếp đón tuyển Nhật Bản vào ngày 11/11 và tuyển Ả-rập Xê-út ngày 16/11 tới đây trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á. Đây là tín hiệu vui dành cho người hâm mộ cả nước và là động lực tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho thầy trò HLV Park Hang-seo quyết dành điểm ở 2 trận đấu quan trọng này. Trước đó, trận đấu đầu tiên trên sân nhà, các học trò của HLV Park Hang-seo đã tiếp tuyển Australia tại Mỹ Đình mà không có khán giả. Bên cạnh đó, môn Thể dục dụng cụ nam cũng được tạo điều kiện cho lực lượng VĐV trẻ tham dự giải đấu vô địch thế giới nhằm nâng cao, hoàn thiện trình độ VĐV có sự chuẩn bị tốt nhất cho sân chơi Asiad và SEA Games 31 sắp tới đây.

Tuyển TDDC nam Việt Nam tham dự giải thế giới với lứa VĐV trẻ chuẩn bị cho ASIAD và SEA Games 31 

Tiếp nối của việc thích ứng nhanh trong môi trường bình thường mới, những ngày cuối tháng 10 Tổng cục TDTT đã đồng thuận để một số môn thể thao tổ chức giải đấu nội bộ như: Bắn cung, Bắn súng,… nhằm kiểm tra, đánh giá trình độ của VĐV trước thềm SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Tuy nhiên, những giải đấu này sẽ được tổ chức theo hình thức “Bong bóng khép kín” và đối tượng tham dự là VĐV trong đội tuyển và tuyển trẻ quốc gia. Và sắp tới đây sẽ có thêm các giải thể thao tầm quốc gia của nhiều nhóm môn khác lần lượt diễn ra, đối tượng tham dự mở rộng hơn, song vẫn phải đảm bảo theo những quy định của Bộ Y tế trong việc phòng chống, dịch Covid – 19 trong điều kiện bình thường mới.

Đảm bảo an toàn phòng dịch trong thi đấu

Theo chỉ đạo của Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT, khi các giải đấu thành tích cao tổ chức trở lại, phải đảm bảo tuyệt đối việc thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế khuyến cao. Cụ thể như, ngoài việc thực hiện nguyên tắc 5K, khai báo y tế đầy đủ, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ trước khi đến địa phương đăng cai tổ chức giải, BTC và đơn vị tham dự các giải thi đấu đến từ khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao phải có giấy chứng nhận tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19, đến từ khu vực nguy cơ thấp thì có giấy chứng nhận tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19. Tất cả các thành viên dự giải đều phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bắt buộc bằng phương pháp test nhanh 3 ngày/lần, giữ khoảng cách an toàn và sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân...

Cùng với đó, đối tượng dự giải sẽ được phân loại thành 3 nhóm: nhóm một là các thành viên BTC Trung ương, cán bộ các đoàn, các HLV, VĐV, bác sĩ, giám sát, trọng tài; nhóm hai có BTC địa phương, bộ phận phục vụ, truyền thông, cung cấp dịch vụ và nhóm ba là các thành viên không thuộc hai nhóm nêu trên. Các thành viên thuộc nhóm một sẽ hạn chế tối đa tiếp xúc bên ngoài và với nhóm hai, không rời khỏi khu vực được quy định, Trong khi các thành viên thuộc nhóm ba không được tiếp xúc với nhóm một, được tiếp xúc hạn chế với nhóm hai trong trường hợp cần thiết do nhu cầu công việc và chỉ được xuất hiện tại một số khu vực giới hạn do ban tổ chức quy định.

Bên cạnh đó, trong thời gian tổ chức giải, địa phương đăng cai tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ công tác chuyên môn, có phương án, kịch bản phục vụ công tác tổ chức về địa điểm lưu trú, phương tiện, đường di chuyển, khu tập luyện, thi đấu và có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị dự giải thực hiện tốt các quy định tổ chức trong điều kiện bình thường mới. Ngược lại, phía các đơn vị tham dự sẽ phải đáp ứng các quy định chặt chẽ về đi lại, ăn nghỉ trong thời gian diễn ra giải, như ở tập trung tại các khách sạn do BTC chỉ định và giám sát.

Hình thức này, đã được BTC giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam áp dụng cho các trận đấu tại VBA Premier Bubble Games, diễn ra tại Nha Trang (Khánh Hòa). Ở thời điểm nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, hàng trăm thành viên của VBA đã tập luyện, thi đấu thử nghiệm gần 40 trận với tiêu chí "tập trung cách ly". Nhờ những biện pháp triệt để được thực hiện nghiêm túc mà hàng trăm thành viên VBA đều được an toàn tuyệt đối trong quãng thời gian kéo dài tới hơn 2 tháng và sau đó trở về hơn 30 tỉnh thành. Đây cũng có thể được coi là cơ sở để BTC các giải thể thao đỉnh cao trong thời gian tới có thể tham khảo để xây dựng lên các phương án tổ chức thi đấu hiệu quả, chất lượng mà vẫn đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch trong môi trường bình thường mới.

N.H

Print
730 Đánh giá bài viết này:
1.0

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top