CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Ninh tập trung đầu tư cho các môn thế mạnh, trọng điểm

677 Lượt xem

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, chính quyền các cấp tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm phát triển công tác TDTT, đặc biệt là lĩnh vực Thể thao thành tích cao. Sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, chế độ, chính sách đãi ngộ cho HLV, VĐV các đội tuyển thể thao thành tích cao được nâng cao, cùng với chủ trơng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho các môn thể thao thế mạnh… đặc biệt là từ khi Đề án phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021-2025 được triển khai đã giúp thể thao thành tích cao của tỉnh có những bước phát triển mạnh mẽ.

Theo đề án phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh Bắc Ninh, giai đoạn 2021-2025: ngành đặt mục tiêu hàng năm thi đấu từ 36 - 48 giải thể thao quốc gia giành từ 210 - 300 huy chương các loại; tham gia thi đấu từ 5 - 10 giải thể thao quốc tế, đạt từ 20 - 25 huy chương; cung cấp từ 20 - 30 lượt VĐV cho các đội tuyển quốc gia. Năm 2024, có VĐV giành vé tham dự Olympic. Hàng năm tổ chức thi đấu từ 13 - 15 giải thể thao cấp tỉnh; đăng cai tổ chức thi đấu từ 5 - 7 giải thể thao quốc gia, quốc tế. Đào tạo từ 12 - 16 môn thể thao, với tổng số VĐV đào tạo tập trung từ 320 - 420.

Đến nay, Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện đề án, công tác xây dựng hệ thống tuyển chọn, đào tạo VĐV thành tích cao được thực hiện bài bản, khoa học, tập trung đầu tư trọng điểm cho những bộ môn, VĐV xuất sắc. Theo đó, hàng năm, Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT tỉnh tập trung đào tạo gần 400 VĐV theo 3 tuyến (đội tuyển tỉnh, đội tuyển trẻ, năng khiếu) của các môn thể thao, Vật, Boxing, Cử tạ, Đấu kiếm, Pencak Silat, Karate, Judo, Wushu, Kickboxing, Tennis; bổ sung thêm một số môn: Điền kinh, Đua thuyền…và 2 môn thể thao tập thể là Bóng đá nam và Bóng chuyền nữ. Ngoài việc đảm bảo về mọi mặt (thời gian huấn luyện, giáo án, các chế độ về dinh dưỡng, thuốc men…), nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng vào công tác huấn luyện, đào tạo đã góp phần tạo nên những lứa VĐV có chất lượng chuyên môn tốt. Trung bình hàng năm các đội tham gia các giải thể thao quốc gia, quốc tế giành từ 160 đến 250 huy chương; có 40 - 50 lượt VĐV được phong đẳng cấp Kiện tướng và cấp I; mỗi năm ngành đóng góp 20 - 30 VĐV cho các đội tuyển Quốc gia.

Hiện Bắc Ninh đang sở hữu nhiều VĐV tiêu biểu từng thi đấu và giành thành tích cao ở đấu trường khu vực và thế giới như: Đỗ Tú Tùng môn Cử tạ trong 3 năm liên tiếp 7 lần thiết lập và phá kỷ lục trẻ Châu Á và thế giới;  Nguyễn Duy Tuyến (HCV giải Pencak Silat vô địch Thế giới); Nguyễn Văn Đương (Boxing đã thi đấu xuất sắc vào vòng 1/16, lập kỳ tích sau 33 năm cho Boxing Việt Nam tại Thế vận hội Olympic Tokyo 2020); Đội bóng chuyền nữ Kinh Bắc - Bắc Ninh 2 năm liên tiếp đạt giải, đứng trong tốp 3 đội bóng chuyền nữ mạnh nhất quốc gia (năm 2019, 2020)... Bên cạnh những gương mặt gạo cội, Bắc Ninh còn có những VĐV trẻ triển vọng như: Vương Thị Vỹ (Boxing), Nguyễn Thế Hưởng (Kickboxing), Phạm Sỹ Thu (Vật), Nguyễn Văn Nhật (Karate)… 

Từ đầu năm 2022 đến nay, các đội tuyển của tỉnh tham gia các giải thể thao trong nước và quốc tế cũng gặt hái nhiều thành công. Trong đó phải kể đến SEA Games 31, đoàn VĐV Bắc Ninh đã có 5/6 VĐV tham dự giành được 03 HCV và 02 HCĐ. Cùng với đó, Bắc Ninh còn giành nhiều huy chương quốc tế, trong đó phải kể đến tấm HCV nội dung đối kháng, hạng cân 85kg của võ sỹ Nguyễn Duy Tuyên tại giải Vô địch Pencak silat thế giới năm 2022, diễn ra tại Malaysia. Hay tại giải Cử tạ Thanh thiếu niên và trẻ châu Á năm 2022, diễn ra từ 15 – 25/7, tại Uzbekistan, các VĐV thể thao Bắc Ninh giành được 7 huy chương (5 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ). Trong đó, riêng VĐV Đỗ Tú Tùng giành 3 HCV nội dung cử giật, cử đẩy (hạng 55kg), nhóm trẻ; Bùi Minh Đạo giành 2 HCV, 1 HCB nội dung cử giật, cử đẩy (hạng 49kg), nhóm tuổi Thanh thiếu niên; Hoàng Thị Kim Oanh giành 1 HCĐ nội dung cử giật (hạng 55kg), nhóm tuổi Thanh thiếu niên.

Không chỉ thành công ở các sân chơi quốc tế, các đội tuyển của Bắc Ninh còn thi đấu xuất sắc tại các giải quốc gia. Như tại giải vô địch trẻ Judo Quốc gia 2022, đội tuyển Judo Bắc Ninh dự giải với 11VĐV, đoạt được 7 huy chương (4HCV, 3 HCB). Các VĐV giành HCV, gồm: Trần Thị Sáng (lứa tuổi 12-13), Lương Như Quỳnh (lứa tuổi 14-15), Nguyễn Thị Thanh Thủy (lứa tuổi 16-19), Đàm Duy Kỳ và Nguyễn Công Hà (nội dung Kata đồng đội).

Tiếp đến là giải Vô địch các Câu lạc bộ JuJitsu Quốc gia năm 2022, đội tuyển Jujitsu của tỉnh Bắc Ninh tham dự giải với 4 VĐV, xuất sắc giành được 07 huy chương gồm: 01 HCV, 04 HCB và 02 HCĐ. Trong đó, HCV thuộc về VĐV Nguyễn Minh Hoàn, nội dung Newaza NoGi, hạng 52kg.

Chưa dừng lại ở đó, tại giải vô địch trẻ vật tự do, vật dân tộc quốc gia năm 2022: Với 14 VĐV, tranh tài ở cả 3 nội dung, đội tuyển Vật Bắc Ninh giành được 11 huy chương, gồm: 06 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ. Trong đó, 06 HCV  thuộc về các VĐV: Nguyễn Trọng Quang (50kg), Ngô Văn Nam (60kg), Vũ Đình Quang (72kg) Trần Hoài Nam (87kg), Nguyễn Thế Hiếu (97kg), Hán Văn Dũng (130kg). Kết quả này, đưa Bắc Ninh đứng thứ nhất toàn đoàn ở nội dung Vật cổ điển.

Với những kết quả trên có thể khẳng định, thể thao thành tích cao của Bắc Ninh đã, đang gặt hái nhiều thành công ở những môn thế mạnh và rõ ràng, sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm là hướng đi đúng đắn, mang lại hiệu quả cao.

Cũng trong năm 2022, ngoài việc thi đấu đạt kết quả cao tại các giải đấu trong nước và quốc tế, Bắc Ninh còn vinh dự tổ chức thành công 4 môn thể thao tại SEA Games31 gồm: Boxing; Kickboxing, Quần vợt và môn Bóng ném trong nhà. Bên cạnh đó, tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX , Bắc Ninh cũng là chủ nhà của 2 môn là Boxing và Quần vợt. Đây là cơ hội để các nhà quản lý, các HLV, VĐV của tỉnh tiếp tục được học hỏi nâng cao kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác tổ chức các giải thi đấu thể thao tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Để tạo bước đột phá mạnh mẽ về thể thao thành tích cao (TTTTC) khi tập trung phát triển các môn thể thao có tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, nhất là ở các môn thể thao cơ bản trong Thế vận hội (Olympic), Đại hội thể thao châu Á (Asiad), Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Đại hội Thể thao toàn quốc, các giải trẻ quốc tế, khu vực và trong nước, Bắc Ninh sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, tập trung vào một số nhóm giải pháp sau:

Hoàn thiện hệ thống đào tạo, huấn luyến thể thao thành tích cao theo 4 tuyến từ cơ sở đến tuyến tỉnh. Tăng cường nhân lực chất lượng cao TTTTC, cử đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn cho cán bộ, HLV, trọng tài, chuyên viên kỹ thuật, xây dựng lực lượng chuyên gia, HLV giỏi của tỉnh. Hỗ trợ đầu tư một số Trung tâm VHTT cấp huyện: Bắc Ninh, Quế Võ, Gia Bình, Yên Phong để đảm nhiệm đào tạo và cung cấp VĐV cho tuyến trên.

Tập trung đầu tư các môn thể thao trọng điểm, môn có thế mạnh của tỉnh, trong đó tập trung đầu tư, phát triển các môn thể thao có khả năng đạt thành tích huy chương tại các sân chơi trong nước và quốc tế như: Boxing, Cử tạ, Đấu kiếm, Pencak silat, Vật... Ngoài ra, lựa chọn, đầu tư một số VĐV có trình độ cao của các môn: Điền kinh, Đua thuyền, Kick boxing, Võ cổ truyền... nhằm mục tiêu gia tăng số lượng huy chương Đại hội Thể thao toàn quốc. Tiếp tục thuê chuyên gia, HLV giỏi trong nước, quốc tế huấn luyện các môn thể thao, VĐV trọng điểm. Tổ chức quản lý chặt chẽ, khoa học quá trình tập huấn và thi đấu quốc gia, quốc tế các VĐV trọng điểm.

Lựa chọn huấn luyện VĐV đặc biệt xuất sắc tham gia các Đại hội Thể theo quốc gia và quốc tế. Ưu tiên tập trung cao cho VĐV đặc biệt xuất sắc có khả năng giành HCV Đại hội Thể thao toàn quốc, SEA Games, ASIAD và tham dự Olympic theo chế độ chính sách đặc thù chuyên biệt (dinh dưỡng, đãi ngộ, cử tập huấn, thi đấu quốc tế, chuyên gia huấn luyện...).

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, y học, chăm sóc dinh dưỡng cho VĐV thành tích cao. Thực hiện tổ chức bộ phận chuyên trách y học chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, hồi phục sau tập luyện cho VĐV 2 Trung tâm Thể thao tỉnh. Tiến tới hình thành Trung tâm y học Thể thao phục vụ việc nâng cao hiệu quả tuyển chọn, đào tạo huấn luyện, chăm sóc, hồi phục cho VĐV trong tập luyện, thi đấu. Ứng dụng CNTT trong đào tạo, huấn luyện và quản lý dữ liệu VĐV thành tích cao. Ưu tiên ứng dụng nghiên cứu khoa học, y học phục vụ nâng cao hiệu quả huấn luyện môn thể thao, VĐV trọng điểm. Đầu tư thiết bị kỹ thuật, dụng cụ cần thiết y học thể thao. Đẩy mạnh hợp tác với Viện Khoa học TDTT, các Trường Đại học TDTT, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, Bệnh viện trong và ngoài tỉnh.

Thực hiện chế độ, chính sách đặc thù cho HLV, VĐV. Triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách dinh dưỡng đặc thù, khen thưởng, tiền công, bảo hiểm, hỗ trợ cho HLV, VĐV đầy đủ, kịp thời để động viên khuyến khích, giữ được HLV, VĐV tài năng phục vụ lâu dài cho tỉnh. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng và ban hành các chế độ đãi ngộ: lương thưởng, nhà ở, học tập, việc làm cho HLV, VĐV có nhiều đóng góp với tỉnh, khi hết khả năng thi đấu và thu hút tài năng về Bắc Ninh. Nghiên cứu xây dựng cơ chế để từng bước thực hiện xã hội hóa các môn thể thao tập thể: Bóng chuyền nữ, bóng đá... theo hướng chuyên nghiệp phù hợp điều kiện thực tế và đặc tính của từng môn.

Tếp tục hợp tác với các đơn vị TDTT mạnh có điều kiện cơ sở vật chất tốt: TP Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia để học tập kinh nghiệm và tạo điều kiện cho HLV, VĐV tập huấn, thi đấu nâng cao trình độ. Tăng cường đăng cai tổ chức các giải, sự kiện thể thao trong nước, quốc tế tại Bắc Ninh.

VD

Print
677 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top