CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thể thao thành tích cao Thanh Hóa: dấu ấn từ công tác đào tạo trẻ

318 Lượt xem

Nâng cao chất lượng công tác đào tạo trẻ và xây dựng lực lượng VĐV kế cận tiềm năng là tiền đề quan trọng để thể thao Thanh Hóa bứt phá trên đấu trường quốc tế, giữ vững vị thế tốp đầu quốc gia tại các giải đấu đỉnh cao trong thời gian qua. Đó là bệ phóng quan trọng, để thể thao thành tích cao Thanh Hóa chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn phát triển mới, tiếp tục khẳng định sự lớn mạnh của nền Thể thao xứ Thanh.

Thành công đến từ công tác đào tạo trẻ

Với thế mạnh và tiềm lực vốn có, từ năm 2020 đến nay Thanh Hóa đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, nâng cao chất lượng công tác đào tạo VĐV trẻ chính là nền tảng quan trọng đầu tiên cho thời kỳ phát triển mới với yêu cầu và những mục tiêu cao hơn. Bởi vậy, số lượng môn thể thao đầu tư được điều chỉnh từ 27 đã tăng lên 32 với gần 1.000 VĐV, HLV. Trong đó, mỗi môn đều đảm bảo duy trì ở 3 tuyến VĐV bao gồm: năng khiếu, trẻ và đội tuyển. Để đảm bảo chất lượng công tác huấn luyện, tuyển chọn VĐV trẻ, Sở VHTTDL Thanh Hóa đã chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh chú trọng chuẩn hóa đội ngũ HLV nhằm giúp họ phát huy hết khả năng chuyên môn, trách nhiệm và kinh nghiệm của mình.

Bên cạnh đó, các VĐV trẻ đều được tạo điều kiện tham gia đầy đủ hệ thống các giải trẻ quốc gia hàng năm, các giải khu vực... Đây là những sân chơi để các VĐV trẻ khẳng định khả năng của mình, qua đó ban huấn luyện cũng có những giải pháp đầu tư trọng điểm, mũi nhọn, lâu dài với những gương mặt tài năng xuất sắc có thể giành được thành tích cao ở đấu trường quốc tế.

Sau những thành tích đạt được tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022, SEA Games 31 và 32, ASIAD 19, thể thao Thanh Hóa bước vào một giai đoạn phát triển mới với mục tiêu xây dựng lực lượng VĐV kế cận chất lượng. Theo đó, các đội tuyển thể thao của Thanh Hóa đã tạo điều kiện để các gương mặt trẻ được thi đấu, thử sức tại các giải trẻ quốc gia. Đơn cử ở môn Pencak silat, việc trẻ hóa VĐV đã mang lại những thành tích cao cho thể thao Thanh Hóa khi từ đầu năm 2023 đến nay, các võ sĩ trẻ của tỉnh đã tham gia thi đấu và giành được 8 HCV, 1 HCB, 7 HCĐ, xếp thứ nhất toàn đoàn ở lứa tuổi 15 - 17 và xếp thứ ba toàn đoàn ở lứa tuổi 18 - 20. Chính từ giải đấu này, tuyến đội tuyển trẻ của tỉnh đã cung cấp cho đội tuyển trẻ quốc gia 3 VĐV.

Image

Phạm Thị Vân - VĐV trẻ xuất sắc của Thể thao Thanh Hóa(Ảnh: THTH)

Ở môn bơi, kình ngư Phạm Thị Vân tiếp tục khẳng định tài năng của mình ở cả đấu trường quốc gia và quốc tế. Trong đó phải kể đến kỳ tích lịch sử 5 HCV, 3 HCB, phá 1 kỷ lục lứa tuổi tại giải bơi vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á lần thứ 45 - năm 2023; 4 HCV, 3 HCB tại giải trẻ quốc gia. Đội tuyển bơi Thanh Hóa có một gương mặt trẻ xuất sắc nữa đó là Hoàng Thị Trang. Nữ VĐV này cũng đã giành được 1 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ và phá 1 kỷ lục lứa tuổi tại giải trẻ quốc gia. Thành tích đạt được của đội tuyển bơi Thanh Hóa tại các giải trẻ quốc gia và quốc tế năm 2023 là cao nhất từ trước tới nay. Đây chính là sự chuẩn bị tốt của bộ môn thể thao Olympic này cho tương tai.

Nói về công tác đào tào trẻ của tỉnh Thanh Hóa, ông Đàm Văn Long, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết: Năm 2023 là năm rất đặc biệt khi thể thao Thanh Hóa giành được thành tích, số huy chương nhiều nhất từ trước tới nay. Các môn thế mạnh như võ thuật, nhóm các môn Olympic đều vượt chỉ tiêu thành tích, huy chương và thứ hạng tại các giải trẻ quốc gia và các giải quốc tế, nổi bật nhất là các môn bơi, taekwondo, pencak silat, vovinam, lặn, điền kinh, xe đạp... Điều đáng mừng là các đội tuyển đều cho “ra lò” những gương mặt trẻ có triển vọng.

Mặc dù, trong quá trình đào tạo tuyến VĐV trẻ có nhiều thời điểm ngành VHTTDL tỉnh Thanh Hóa gặp không ít những khó khăn về cơ sở vật chất, điệu kiện tập luyện thiếu thốn. Thầy và trò các đội tuyển trẻ của tỉnh đã không ngừng nỗ lực, sớm thích nghi với điều kiện hiện có và luôn hướng tới mục tiêu nâng cao thành tích.

 

 

Ngoài việc tập huấn tại địa phương, ngành VHTTD tỉnh đã tạo điều kiện để các VĐV trẻ đưcọ tham gia tập huấn tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia - nơi có điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn, qua đó giúp các VĐV trẻ có cơ hội nâng cao thành tích tại giải trẻ quốc gia, quốc tế trong thời gian tới.

...Nhiều VĐV đỉnh cao đã khẳng định được đẳng cấp

Chất lượng và sự đầu tư đúng hướng của công tác đào tạo trẻ chính là nền tảng quan trọng để thể thao Thanh Hóa phát hiện ra những tài năng, để đội ngũ VĐV này trở thành nòng cốt quan trọng của tỉnh tại đấu trường quốc gia và quốc tế. Nhiều VĐV tài năng của thể thao Thanh Hóa đã có nhiều đóng góp lớn cho bảng vàng thành tích của Thể thao Việt Nam như: Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Lê Trọng Hinh, Trương Thị Thu (điền kinh); Hoàng Thị Tình (judo); Nguyễn Thị Hương (taekwondo); Lê Thị Hiền, Trương Văn Tuấn (vovinam); Vũ Văn Kiên, Nguyễn Ngọc Toàn (pencak silat); Đặng Thị Linh (vật); Nguyễn Thị Phương Hậu (muay); Trần Thị Linh (boxing)...

Bên cạnh đó, nhiều tài năng trẻ được phát hiện cũng đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn để giành được thành tích bứt phá tại đấu trường quốc gia, quốc tế trong gần 3 năm trở lại đây như: Cao Thị Duyên (lặn); Phạm Thị Vân (bơi); Nguyễn Văn Lãm, Lê Thị Huyền (xe đạp); Hà Thị Hóa (cử tạ); Định Thế Đức (đua thuyền); Phạm Thị Linh (wushu); Nguyễn Thị Thanh Trúc (jujitsu); Phạm Ngọc Châm (taekwondo); Trương Thị Thương (karate); Bùi Văn Dũng (điền kinh); Nguyễn Minh Quý (bắn cung)...

Sự đầu tư đúng hướng trong công tác đào tạo huấn luyện VĐV, nhất là đội tuyển trẻ các môn thể thao đã giúpThanh Hóa liên tiếp giành được những thành tích cao ở cả đấu trường quốc gia, quốc tế. Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022, đoàn thể thao Thanh Hóa giành được 40 HCV, 29 HCB, 63 HCĐ, giữ vững vị trí thứ 4 toàn đoàn, hoàn thành mục tiêu đề ra.

Vị thế tốp đầu quốc gia là bệ phóng để thể thao Thahh Hóa bứt phá ở đấu trường quốc tế. Tại SEA Games 31 - Việt Nam, Thanh Hóa có số lượng HLV, VĐV tham gia đông nhất từ trước tới nay, với 4 HLV, 19 VĐV tham gia tranh tài ở 14 môn. Các VĐV Thanh Hóa đã thi đấu xuất sắc giành được 10 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ. Đây là thành tích cao nhất từ trước tới nay của Thanh Hóa tại một kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Tại SEA Games 32, các VĐV Thanh Hóa vẫn thể hiện sự nỗ lực hết mình và đã xuất sắc giành được 7 HCV, 5 HCB, 5 HCĐ. Bên cạnh đó, CLB Đông Á Thanh Hóa giành chức vô địch Cúp quốc gia và xếp thứ 4 tại giải vô địch quốc gia V.League 1 - năm 2023...

 

 

 

 

Hy vọng với nền tảng nội lực vốn có cùng sự đầu tư, chiến lược phát triển bài bản thể thao Thanh Hóa tiếp tục giữ vững được vị thế trong tốp đầu toàn quốc và đạt được những thành tích bứt phá hơn trên đấu trường quốc tế trong những năm tiếp theo.

N.H

Print
318 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top