CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thể thao thành tích cao Nghệ An: hướng đến phát triển xứng tầm

272 Lượt xem

Nghệ An là tỉnh có nhiều yếu tố để phát triển và trở thành trung tâm thể thao mạnh trong cả nước. Đặc biệt, trong những năm gần đây, lĩnh vực thể thao thành tích cao của tỉnh đã có sự phát triển tốt ở tầm quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, những kết quả có được vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, truyền thống thể thao của tỉnh nhà.

Trăn trở trước những khó khăn về phát triển thể thao đỉnh cao

Theo báo cáo của Sở Văn hoá và Thể thao (VHTT), hiện tại thể thao thành tích cao Nghệ An đang đầu tư, đào tạo cho 19 môn thể thao và là một trong những địa phương có thành tích tốt trong cả nước.

Riêng năm 2022, tham gia SEA Game 31, đoàn VĐV tỉnh đóng góp cho đội tuyển Việt Nam 6 VĐV và giành được 5 huy chương (1 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ). Thành công này là nền tảng để các VĐV Nghệ An bước vào kỳ SEA Games 32 đầy tự tin. Mặc dù chỉ góp mặt với 8 VĐV ở các môn: lặn, karate, điền kinh, cầu mây, võ cổ truyền, bóng đá nhưng các VĐV xứ nghệ đã đóng góp vào bảng vàng thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam tới 3 HCV, 3 HCB và 1 HCĐ. Theo đánh giá của ông Nguyễn Hoàng Trung – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Nghệ An: thành tích tại SEA Games 32 là kết quả tốt nhất từ trước đến nay của đoàn Thể thao Nghệ An tham dự đấu trường quốc tế.

Trong khi đó, ở kỳ Đại hội thể thao toàn quốc năm 2022, đoàn Thể thao Nghệ An đứng vị trí thứ 18 toàn đoàn với 13 HCV; 15 HCB; 28 HCĐ. Đối với bóng đá trẻ, Nghệ An trở thành “nôi” đào tạo số 1 trong cả nước đối với bóng đá trẻ và hàng năm đều có giải vô địch, cung cấp nhiều cầu thủ tài năng cho đội tuyển trẻ, Olympic, tuyển quốc gia. Những kết quả kể trên đã khẳng định vai trò đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện cho VĐV, HLV của tỉnh ngày càng được quan tâm.

Không thể phủ nhận bước phát triển của thể thao Nghệ An thời gian qua, song thực tế thông qua việc báo cáo, thống kê theo từng quý, năm của Sở VHTT Nghệ An cho thấy: công tác đào tạo, huấn luyện và thực hiện các chính sách cho VĐV, HLV của tỉnh vẫn có gặp nhiều hạn chế.

Đối với môn bóng đá, việc hỗ trợ kinh phí cho công tác đào tạo bóng đá trẻ từ ngân sách nhà nước cho doanh nghiệp vẫn còn điểm hạn chế, làm ảnh hưởng đến việc chi trả các chế độ cho HLV, VĐV bóng đá trẻ còn chậm.

Cơ sở vật chất tại các cơ sở thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực TDTT của tỉnh thiếu, chưa đáp ứng kịp được với xu thế phát triển thể thao đỉnh cao của quốc tế.

Đối với Trường Phổ thông năng khiếu TDTT Nghệ An, mặc dù có 2 chức năng giáo dục văn hoá và đào tạo năng khiếu cho các VĐV, tuy nhiên hiện tại trường chưa thể thực hiện nhiệm vụ đào tạo VĐV năng khiếu.

Image

Nữ đô cử Phạm Thị Hồng Thanh gương mặt Vàng của Thể thao Nghệ An (Ảnh: NVCC)

Tháo gỡ nút thắt, hướng đến phát triển xứng tầm

Theo quy hoạch Nghệ An sẽ trở thành trung tâm đào tạo, tuyển chọn tài năng các môn thể thao trọng điểm của khu vực Bắc Trung Bộ, đồng thời là trung tâm phụ trợ huấn luyện nâng cao thành tích thể thao của quốc gia.

Để sớm hiện thực hoá quy hoạch phát triển thể thao, Giám đốc Sở VHTT Nghệ An- bà Trần Thị Mỹ Hạnh cho biết: thời gian qua, một số Bộ, ban, ngành Trung ương đặt vấn đề và mong muốn tổ chức một số giải thể thao cấp quốc gia, khu vực tại quê Bác, nhưng qua khảo sát cơ sở vật chất không đáp ứng. Khu liên hiệp thể thao Bắc Trung Bộ được quy hoạch hơn 170 ha từ nhiều năm, đến nay chưa được triển khai, điều này ít nhiều ảnh hưởng tới việc cải thiện cơ sở vật chất.

Bà Mỹ Hạnh cũng cho biết: Trong giai đoạn tới, thể thao thành tích cao Nghệ An sẽ nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; góp phần đẩy mạnh sự phát triển toàn diện của thể thao Nghệ An nói riêng và đóng góp cho sự phát triển chung của thể thao nước nhà trong tương lai.

Khi nói về công tác tìm các biện pháp nhằm tháo gỡ những “nút thắt” cho thể thao thành tích cao Nghệ An, trong cuộc họp bàn về chiến lược phát triển thể thao thành tích cao tỉnh , ông Nguyễn Như Khôi – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: “Không đi là không thể đến; không quyết liệt, tích cực tham mưu thì không thể giải quyết được những khó khăn, “nút thắt” của thể thao Nghệ An”.

Để làm tốt việc này, thời gian tới Ngành Văn hóa, Thể thao tỉnh sẽ tập trung rà soát các chính sách hiện hành của Chính phủ và tỉnh cùng với yêu cầu phát triển thể thao để chủ động, tích cực tham mưu cho tỉnh có những chủ trương, cơ chế chính sách đủ mạnh, tạo diện mạo mới cho Nghệ An xứng tầm. Cùng với đó, ngành Văn hoá - Thể thao tiếp tục tập trung xây dựng tính chuyên nghiệp về tổ chức, đào tạo, huấn luyện và trong giáo dục.

Mục tiêu của thể thao thành tích cao của tỉnh hướng đến trong những năm tới: Cụ thể giai đoạn 2026 – 2030, phấn đấu đạt 700 VĐV; 84 HLV; 7-10 trọng tài quốc tế; 20-30 trọng tài quốc gia; 200 trọng tài cấp tỉnh. Phấn đấu hàng năm tham gia 65 - 85 giải thi đấu trong nước và quốc tế, đạt từ 270-320 huy chương các loại (trong đó đạt 18 - 20 HCV giải vô địch quốc gia); Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X đạt 66 huy chương, trong đó 18 HCV, 18 HCB, 30 HCĐ, xếp thứ 15 - 13 toàn đoàn; Đại hội lần thứ XI phấn đấu đạt 73 huy chương, trong đó: 19 HCV, 20 HCB, 34 HCĐ xếp thứ 13 - 10; SEA Games 34, năm 2027 đạt từ 03 - 05 huy chương; SEA Games 35 đạt từ 05 - 07 huy chương; ASIAD năm 2030 đạt 01 - 02 Huy chương; Olympic 2028 có ít nhất 02 VĐV tham gia đội tuyển quốc gia.

N.H

Print
272 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top