CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thể thao thành tích cao Đắk Nông sự chuyển biến mạnh mẽ về “chất”

304 Lượt xem

Sau gần 20 năm (từ 2004) thành lập, Đắk Nông đã tạo được nhiều dấu ấn mạnh mẽ về tốc độ phát triển ở nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó điển hình là lĩnh vực TDTT.

Mặc dù, còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, song đến nay tỉnh Đắk Nông cơ bản đã đầu tư, xây dựng được cơ sở hạ tầng về TDTT khá khang trang. Để có được kết quả đó, các cấp Ủy, Đảng, chính quyền trong tỉnh luôn quan tâm, đầu tư kinh phí cho lĩnh vực TDTT, trong đó tập trung vào việc xây dựng các công trình thể thao, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ tập luyện.... Đặc biệt, với tư duy và cách làm mới từ các nhà quản lý trong lĩnh vực TDTT, đã giúp Thể thao Đắk Nông bước đầu có những diện mạo mới về thành tích, từng bước khẳng định vị thế của mình trong làng Thể thao cả nước. Cụ thể, các VĐV tỉnh Đăk Nông đã giành hàng chục bộ huy chương các loại tại các giải đấu lớn, trong đó nhiều HCV đến từ các môn Võ thuật, Điền kinh, Thể thao dân tộc... 

Bên cạnh đó, Đắk Nông đã tổ chức thành công nhiều giải Thể thao quốc gia và nhận được sự đón nhận của đông đảo quần chúng nhân dân trong tỉnh. Tiểu biểu như giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV - Bình Điền; giải Bóng chuyền cúp PV - Đạm Cà Mau và giải vô địch cup các CLB Kick Boxing toàn quốc (2019); giải vô địch Bóng chuyền U23 quốc gia và giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia (2020); giải Quần vợt vô địch đồng đội quốc gia – Đắk Nông (2021); giải Xe đạp Quốc tế Truyền hình Bình Dương năm 2023- Cúp Number 1 và gần đây nhất là giải Dù lượn toàn quốc lần thứ III năm 2023 với sự tham gia của gần 100 VĐV... Các giải đấu phần nào đáp ứng được nhu cầu thưởng thức Thể thao đỉnh cao của người dân tại địa bàn.

 

Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng dành cho các VĐV cũng được thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết 08/NQ-HĐND tỉnh và Quyết định số 1171 của UBND tỉnh về quy định mức chi và việc sử dụng kinh phí thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với HLV, VĐV Thể thao thành tích cao tỉnh Đắk Nông. Đây là động lực tinh thần giúp các VĐV tự tin, yên tâm, nỗ lực luyện tập và thi đấu cống hiến cho nền Thể thao thành tích của tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Image

Đắk Nông tổ chức thành công nhiều giải thể thao thành tích cao cấp quốc gia (Ảnh: Đắc Nông)

Chia sẻ với báo chí về tốc độ phát triển của Thể thao tình nhà, đặc biệt là Thể thao thành tích cao, ông Lê Ngọc Quang- Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Đắk Nông cho biết: Trước khi thành lập tỉnh, nền Thể thao thành tích cao của Đắk Nông gần như là “điểm trắng” trên bản đồ Thể thao của cả nước.

 

Với tinh thần vượt khó của các lứa VĐV và sự quan tâm của địa phương các cấp, Thể thao thành tích cao tỉnh Đắk Nông đã vượt qua những khó khăn và gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhớ lại cách đây gần 20 năm (2004), tại giải vô địch Wushu toàn quốc, VĐV Lê Hữu Phước đã vượt qua các đối thủ “nặng ký” để mang về HCV đầu tiên cho tỉnh. Đây được xem là cột mốc quan trọng, đánh dấu sự chuyển mình mang tính đột phá của Thể thao Đắk Nông trong những năm tiếp theo.

Từ bệ phóng này, ngành VHTTDL tỉnh Đắk Nông bắt đầu dành sự quan tâm, đầu tư nhiều hơn tới công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV thành tích cao theo hướng đi vào chiều sâu, đầu tư chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm. Theo đó, số lượng VĐV tham gia các giải khu vực cũng như toàn quốc ngày càng tăng. Trung bình mỗi năm, đoàn VĐV Đắk Nông đạt 20-30 huy chương các loại. Năm 2022, các đoàn VĐV tỉnh Đắk Nông tham gia 8 giải và đạt 14 huy chương (2 HCV, 3 HCB, 9 HCĐ).

Hiện tại, ngành TDTT tỉnh Đắk Nông đang tập trung đào tạo 6 môn thể thao gồm: Kickboxing, Taekwondo, Đua thuyền, Điền kinh, Võ cổ truyền… với 35 VĐV có độ tuổi từ 14-25 tuổi. Những VĐV kỳ cựu vẫn luôn duy trì phong độ đạt thành tích cao tại các giải thi đấu, đáp ứng sự kỳ vọng của ban huấn luyện và hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đắk Nông có tới 4 VĐV được gọi triệu tập vào đội tuyển quốc gia tập luyện tranh tài ở các giải thể thao quốc tế gồm: VĐV Vũ Trường Giang (Võ cổ truyền), VĐV Vi Văn Duyệt, Đặng Quỳnh Bích (Kickboxing), Lê Xuân Trường (Taekwondo),...

 

Bên cạnh những thành tựu nổi bật mà ngành TDTT tỉnh Đắk Nông đạt được thì vẫn còn đó những khó khăn, hạn chế và chưa đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đối với thể thao đỉnh cao.

Dẫu biết rằng, để đào tạo được những lứa VĐV thành tích cao tài năng, theo hướng chuyên nghiệp cần một quãng thời gian dài, kinh phí đầu tư khá tốn kém. Trong khi đó, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo VĐV của tỉnh tuy đã được cải thiện, nhưng còn thiếu, một số hạng mục công trình, trang thiết bị chưa đạt được chuẩn quốc tế. Kinh phí dành cho công tác đào tạo VĐV, bảo đảm chế độ dinh dưỡng, thi đấu, tập trung VĐV… còn hạn hẹp. Bên cạnh đó, việc phát hiện, đào tạo VĐV năng khiếu, nhất là qua các giải thể thao từ tỉnh đến cơ sở còn ít.

Để nền Thể thao thành tích cao của tỉnh tiếp tục có những bước đi vững chắc, ngành VHTTDL tỉnh Đắk Nông xác định coi phát triển Thể thao thành tích cao là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đột phá mà tỉnh sẽ quyết tâm thực hiện trong những năm tới. Cụ thể, hàng năm cùng với tăng tỷ lệ chi ngân sách, tỉnh Đắk Nông tập trung huy động mọi nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng cơ sở vật chất TDTT và đào tạo VĐV Thể thao thành tích cao, bảo đảm điều kiện phục vụ tốt cho công tác đào tạo, huấn luyện VĐV các đội tuyển của tỉnh.

Cùng với đó, toàn tỉnh tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” sâu rộng trong nhân dân nhằm phát hiện, bồi dưỡng những tài năng thể thao phục vụ cho các đội tuyển Thể thao thành tích cao của tỉnh.

 

Hy vọng, với những thành tích đạt được trong những năm qua, cùng sự quan tâm, đầu tư của Chính quyền các cấp trong toàn tỉnh và nhiều chính sách mở thu hút sự chung tay của các doanh nghiệp Thể thao thành tích cao tỉnh Đắk Nông sẽ từng bước khẳng định vị trí của mình trong nền thể thao khu vực và toàn quốc.

N.H

Print
304 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top