CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Thể thao thành phố Hồ Chí Minh - 35 năm đi lên cùng đất nước

3518 Lượt xem

Trong không khí cả nước chào đón ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, người dân cả nước nói chung và miền Nam nói riêng như được sống lại những tháng ngày lịch sử, trong cảm xúc tràn đầy hạnh phúc, nhìn lại chặng đường đã qua, những người làm thể thao của thành phố mang tên Bác như càng ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong thời kỳ mới. 35 năm, có những thời điểm phát triển mạnh mẽ, có những năm tháng chững lại... nhưng thể thao thành phố mang tên Bác vẫn thuộc hàng nhất, nhì của cả nước.

Ngày ấy... 

Sài Gòn trước đây và TPHCM ngày nay luôn là trục giao lộ của ngã năm, ngã bảy tấp nập những hội tụ không ngừng nghỉ của con người và những sắc thái văn hóa khác nhau đến từ bốn phương trời. Đặc điểm ấy đã giúp đất Sài Gòn và người Sài Gòn hình thành cho mình một phong cách sống, một bản lĩnh sống khá đặc biệt: năng động, cởi mở dung nạp mọi cái mới rồi sẵn sàng lọc, chắt chia rồi bổ sung thêm nét sáng tạo của mình để tạo ra một cái mới thực sự do mình làm chủ. Phong cách đó không chỉ tồn tại trong cách làm ăn, buôn bán, mà còn thấm rất sâu vào nét văn hóa Sài Gòn, trong đó có TDTT. 

Chính vì thế, với truyền thống ham thích thể thao, người dân TPHCM tìm đến thể thao như là một cách tốt nhất để rèn luyện thể chất và tu dưỡng đạo đức cho con em mình. Với số lượng người luyện tập thể thao không phân biệt lứa tuổi, phong trào thể thao thành phố đã thực sự trở thành một phong trào thể thao điển hình nhất của cả nước. Những ngôi sao một thời của thể thao Việt Nam từng làm rạng danh Tổ quốc trên kỳ đài quốc tế như Trần Quang Hạ (Taekwondo), Hồ Nhất Thống (Taekwondo), Lê Hồng Hảo (Bóng chuyền), Kiều Oanh (Bơi lội), Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Liêm Thanh, Võ Hoàng Bửu, Lư Đình Tuần (Bóng đá)… đều xuất thân từ cái nôi của thể thao TPHCM. 

Thành quả này gặt hái được một phần lớn nhờ vào đội ngũ cán bộ thể thao tâm huyết đã kịp thời hành quân vào phương Nam ngay sau những ngày giải phóng. Lớp cán bộ ngày ấy nay tuổi đã cao, nhưng sự tâm huyết của họ luôn trào dâng trong huyết quản của mình. Việc nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Bửu, nguyên Giám đốc Sở TDTT TPHCM – người có công rất lớn trong việc phát triển phong trào thể thao TPHCM – với mái đầu bạc trắng, đôi mắt nhăn nheo nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện trên khán đài các giải đấu lớn hay nhỏ tại TPHCM không còn là hình ảnh xa lạ với người dân thành phố. 

Nỗ lực để mãi xứng danh những người con của thành phố
mang tên Bác! (Ảnh: BN)

Và bây giờ...

Xét về vấn đề phong trào, có thể khẳng định thể thao TPHCM vẫn vững vàng ở vị trí số 1 với hệ thống thi đấu tất cả các môn thể thao rất đa dạng từ cấp quận đến toàn thành, qua đó tạo được sân chơi rộng khắp cho người dân của mình. Tuy nhiên, ở lĩnh vực Thể thao thành tích cao (TTTTC), trong những năm qua, thành tích đã có dấu hiệu chững lại và đi xuống. Đây là điều những người có tâm huyết với thể thao nói chung và võ thuật thành phố nói riêng đều trăn trở không yên. Có rất nhiều nguyên nhân để lý giải: các tỉnh bạn đã đầu tư nhiều cho thể thao quyết liệt, trong khi TDTT TP Hồ Chí Minh chưa có gì mới, cách quản lý điều hành chưa đáp ứng được quá trình xã hội hóa đang ngày càng diễn ra rất nhanh tại thành phố; chế độ, chính sách đã ngộ cho đội ngũ HLV, VĐV tài năng chưa phù hợp, chưa thu hút sự đoàn kết, toàn tâm toàn ý của các Hội, Liên đoàn cho mục đích vì sự đi lên của thể thao thành phố… Cũng với thực trạng này, khá nhiều câu hỏi mà các nhiều nhà thể thao có tâm huyết với thể thao thành phố luôn đau đáu: “TTTC TPHCM đang phát triển, đang chững lại hay đang thụt lùi ? Nếu đang phát triển thì tốc độ phát triển nhanh hay chậm ? Có phát triển xứng tầm với tiềm năng của thành phố hay chưa ? Nếu đang chững lại hay thụt lùi thì nguyên nhân do đâu ? “. 

Trong thời gian gần đây, đặc biệt nhằm chào mừng cột mốc 35 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngành TDTT TPHCM quyết tâm để “làm mới” lại chính mình nhằm tạo bước đột phá trong tương lai, và gần nhất là Đại hội TDTT toàn quốc lần VI-2010. 

Để xứng tầm hơn với vị thế của một trung tâm có nền kinh tế – văn hóa lớn nhất cả nước, ngành TDTT thành phố đã lên kế hoạch chi tiết để gấp rút đầu tư có trọng điểm và dài hơi với các môn võ thuật truyền thống như: Võ cổ truyền, Vovinam để giữ vững truyền thống của mình. Song song đó, những môn đang sa sút như Karatedo, Judo, Taekwondo sẽ tăng cường cho đi tập huấn nước ngoài để tăng cường yếu tố cọ xát quốc tế, điều này đóng vai trò tối quan trọng làm nên thành tích của các VĐV võ thuật. 

Cùng với việc nâng cao trình độ của đội ngũ HLV, VĐV, kế hoạch mời chuyên gia có năng lực cũng được chú trọng để vừa nâng chất và vừa nâng tầm. Bên cạnh đó, cố gắng trang bị phương tiện, nguồn CSVC hiện đại phù hợp để các VĐV có thể tập luyện trong môi trường tốt nhất. Thành phố đang tận dụng triệt để quỹ thời gian để nhanh chóng vực lại sức mạnh của mình. TS Nguyễn Thành Rum - Giám đốc Sở VH,TT&DL TP.HCM khẳng định với báo giới: “Sự nghiệp TDTT TP.HCM được kế thừa qua các giai đoạn lãnh đạo, lực lượng VĐV, HLV dồi dào. Tất nhiên qua các giai đoạn lãnh đạo, ngành TDTT TP.HCM gặt hái được nhiều kết quả nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập. Trong điều kiện của thành phố, của ngành, chúng ta sẽ cố gắng hết sức để hạn chế những bất cập, tìm ra những giải pháp để thúc đẩy sự phát triển TDTT TP.HCM. Trong đó phát triển nguồn nhân lực là một trong những giải pháp trọng tâm, mang ý nghĩa quyết định sự phát triển của TDTT TP.HCM. 

Mặt khác, hệ thống CSVC TDTT vẫn còn chưa đáp ứng được nhu cầu tập luyện của người dân và nhu cầu tập luyện nâng cao trình độ cho lực lượng VĐV cũng là một vấn đề rất cần được quan tâm”. Thể thao quyết tâm tăng tốc tối đa để bước đúng quỹ đạo của mình – đó chính là quyết tâm chung của ngành TDTT nói riêng và của toàn người dân TPHCM. Theo đó, ngoài việc tính toán lại các tổ chức thể thao sao cho phù hợp và phát triển đa ngành, TDTT TPHCM cần phải điều chỉnh lại và trẻ hóa lực lượng cán bộ để đáp ứng tiêu chí “chia nhỏ để chuyên sâu” trong từng lĩnh vực cụ thể, tránh quản lý kiểu chung chung mà không mang lại hiệu quả cao.

Cụ thể, TPHCM sẽ xây dựng đội ngũ HLV trẻ năng động, nhiệt huyết và đạt chuẩn quốc tế ở tất cả các bộ môn; giải quyết vấn đề thiếu cá nhân đột biến; khôi phục các môn thể thao truyền thống như Bóng đá, Bóng chuyền, Bóng bàn… ;  tăng cường hàm lượng về khoa học công nghệ tác động đến TTTTC; thử nghiệm mô hình chuyên nghiệp hóa ở một số bộ môn và CLB; tiếp cận trình độ thể thao khu vực, vươn đến tầm cao ở các giải đấu châu Á và Olympic; đảm bảo “đầu ra” hợp lý cho VĐV, đây là vấn đề nhân văn vừa đảm bảo sự hoàn thiện của cả quy trình đào tạo VĐV… 

Trong bối cảnh đất nước hiện nay nói chung và thể thao nói riêng đều đang đứng trước những thời điểm lịch sử của sự chuyển đổi sang vị thế mới, cơ hội và thách thức đều luôn song hành, hội nhập thế giới cũng có nghĩa nguy cơ tụt hậu cũng không phải xa vời. Chọn con đường đúng để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức luôn là những “phép màu nhiệm” để vươn tới những đỉnh cao. Với thể thao TPHCM, muốn phát triển đúng với tiềm năng của nó, tập thể cán bộ, HLV, VĐV không ngừng phấn đấu, hoàn thành mục tiêu này phải tiếp tục tấn công mục tiêu khác cao hơn để đưa thể thao thành phố nói riêng và TTVN nói chung chấp cánh bay cao hơn. 

Xuân Nhi - Bắc Nam

 

Print
3518 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top