CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Quảng Ninh: công tác tuyển chọn đào tạo VĐV trẻ góp phần tạo nên thành công của Thể thao thành tích cao

538 Lượt xem

Những năm gần đây hòa trong xu thế phát triển của thể thao cả nước, thể thao thành tích cao vùng Mỏ đã dành được nhiều thành công với những thành tựu đáng ghi nhận. Thứ hạng thành tích của Thể thao Vùng mỏ không ngừng được nâng lên, nhiều VĐV đỉnh cao của tỉnh đã vươn tầm khu vực và châu lục. Đó chính là kết quả của quá trình tuyển chọn, đầu tư, đào tạo VĐV trẻ, năng khiếu được ngành TDTT tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng. 

Công tác đào tào trẻ tạo nên những tài năng Vàng

Hiện phong trào TDTT tỉnh Quảng Ninh phát triển rộng khắp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Theo đó, thể thao vùng Mỏ đã sản sinh nhiều tài năng thể thao đáng tự hào ở cấp thế giới, châu lục, góp phần tô thắm bảng Vàng thể thao Quảng Ninh.

Nổi bật như kỳ thủ Nguyễn Lê Cẩm Hiền sinh năm 2007 trong một gia đình “con nhà nòi”, bố là đại kiện tướng cờ vua quốc tế Nguyễn Anh Dũng, mẹ là kiện tướng Fide quốc tế Lê Thị Phương Liên.

Cẩm Hiền đến với cờ vua từ nhỏ và được bồi dưỡng để trở thành một kỳ thủ chuyên nghiệp. Được rèn luyện bài bản, Cẩm Hiền sớm đủ bản lĩnh để đi thi đấu ở những giải cấp quốc gia và quốc tế. Bảng thành tích nối dài mà Cẩm Hiền có được trong những năm qua là minh chứng cho tài năng của kỳ thủ tài năng này. Đáng chú ý, thành tích nổi bật 3 năm gần đây nhất là: Năm 2021 Cẩm Hiền giành HCB Cờ vua trẻ châu Á lứa tuổi U14; năm 2022 giành 1 HCV, 1 HCB giải vô địch trẻ châu Á U16 tại Indonesia. Tháng 6/2023, Cẩm Hiền giành 3 HCV, 1 HCĐ giải cờ Vua các nhóm tuổi Đông Nam Á mở rộng 2023 tại Thái Lan.

Với bảng Vàng thành tích đáng ngưỡng mộ, Cẩm Hiền là kỳ thủ “Vàng” của Quảng Ninh. Với sức trẻ, nhiệt huyết và sự đầu tư xứng tầm, trong tương lai hứa hẹn Hiền sẽ còn tỏa sáng chinh phục những đỉnh cao mới của cờ vua thế giới.

Image

Tài năng trẻ Cẩm Hiền (người cầm Cup) giành được nhiều thành tích cao cho thể thao Quảng Ninh (Ảnh: NVCC)

Đoàn Thu Hằng cũng là gương mặt nữ VĐV nổi bật của thể thao Quảng Ninh và là VĐV trẻ tiềm năng của Điền kinh Việt Nam. Cô gái sinh năm 2001 đã đem về nhiều thành tích cho thể thao Quảng Ninh và Việt Nam.

Nổi lên từ giải điền kinh phong trào của TP Uông Bí, năm 2014, Đoàn Thu Hằng được tuyển vào học năng khiếu tại Trường TDTT tỉnh và được đôn lên đội tuyển của tỉnh sau đó chỉ 1 năm. Nhờ được sự dìu dắt của các HLV kỳ cựu cùng sự nỗ lực không ngừng của bản thân, Hằng tiến bộ và nhanh chóng khẳng định mình ở các cự ly sở trường 10.000m, 5.000m, 3.000m.

Với tố chất, tài năng nổi bật chỉ sau 3 năm Thu Hằng được gọi lên đội tuyển quốc gia và sau đó một thời gian ngắn đã khẳng định mình ở giải đấu khu vực. Đặc biệt, năm 2019, Hằng đã đoạt 1 HCV và phá kỷ lục tại Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á diễn ra ở Philippines. Năm 2022 Thu Hằng cũng vinh dự được tham gia tranh tài tại SEA Games 31, tuy không giành được Huy chương, song cô vẫn là một trong những nhân tố quan trọng của đội tuyển quốc gia. Với tiềm năng và sự siêng năng trong tập luyện, Thu Hằng nhận được sự đánh giá cao từ HLV Nguyễn Văn Sỹ và các HLV tuyển Điền kinh quốc gia. 

Khi nói về cô gái có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, HLV Vũ Thị Hoa (từng huấn luyện Hằng tại địa phương) cho rằng: Thu Hằng có năng khiếu, các tố chất tốt ở độ bền, tốc độ và cả ý thức rèn luyện. Để vươn tầm, Hằng cần rèn luyện ý chí, quyết tâm tập luyện để nâng cao thành tích tại các giải đấu quốc tế diễn ra trong thời gian tới.

Cung thủ Phạm Ngọc Tú cũng là một trong những nhân tố nổi lên từ công tác đào tạo trẻ của Quảng Ninh. Tú vinh dự nhận được danh hiệu gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2021 sau những đóng góp cho thể thao tỉnh nhà. Phạm Ngọc Tú (SN 2003) bắt đầu làm quen với bộ môn bắn cung năm 2017 và đến nay sau hơn 5 năm gắn bó với bắn cung, Ngọc Tú đã đạt được nhiều thành tích đáng nể, trở thành VĐV tài năng của đội tuyển Bắn cung trẻ quốc gia. Ngọc Tú từng giành 2 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ tại Giải vô địch Bắn cung quốc gia và Giải vô địch cung thủ xuất sắc quốc gia. Nổi bật trong năm 2023, Cung thủ Phạm Ngọc Tú giành HCV nội dung 30m cung 3 dây nam, đồng thời phá kỷ lục Quốc gia ở nội dung này tại giải vô địch các đội mạnh Bắn cung quốc gia.

Năm 2023, Bắn cung không nằm trong chương trình thi đấu của SEA Games 32 và cũng do nhiều điều kiện khách quan khác nên Ngọc Tú chưa có nhiều cơ hội thi đấu quốc tế. Tuy nhiên, hiện Ngọc Tú vẫn đang chăm chỉ, tích cực tập luyện cùng các đồng đội trong đội tuyển Bắn cung quốc gia chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế diễn ra trong thời gian tới.

Để có được những gương mặt Vàng đang trên đà phát triển như hiện nay, ngành TDTT Quảng Ninh ngay từ những ngày đầu xây dựng định hướng, phát triển thể thao thành tích cao đã xác định việc tuyển chọn, tìm kiếm tài năng và công tác đào tạo VĐV đóng vai trò then chốt, chính vì vậy việc sớm hái những “quả ngọt” là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Theo chia sẻ của ông Dương Bá Cường, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Quảng Ninh: Trước đây, việc tuyển chọn học sinh năng khiếu thể thao chỉ tổ chức vào dịp học sinh nghỉ hè nhưng giờ đây, hoạt động này được diễn ra thường xuyên, liên tục quanh năm. Nếu ngày trước chỉ tuyển sinh VĐV trong tỉnh, thì nay đã mở rộng ra nhiều tỉnh thành trên toàn quốc như: Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Giang...

Image

Cung thủ Phạm Ngọc Tú trên bục nhận tại giải vô địch các đội mạnh Bắn cung quốc gia năm 2023 (Ảnh: QuangNinhTV)

Ông Dương Bá Cường cũng nhấn mạnh, trên thực tế, việc tuyển chọn VĐV tài năng, cung cấp lực lượng VĐV thành tích cao dẫu đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận nhưng qua quá trình triển khai và thực hiện vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Một số môn thể thao không có phong trào tại địa phương (như đua thuyền, bắn súng, bắn cung) nên việc tuyển chọn VĐV phụ thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm tuyển chọn ban đầu của HLV, như quan sát, đo thể hình, dự đoán khả năng phát triển chiều cao VĐV... chứ không có nhiều lựa chọn từ các giải đấu phong trào từ cơ sở.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình định hướng, đầu tư cho con theo học văn hóa nên việc tìm kiếm, tuyển chọn tài năng thể thao bị hạn chế. Có những VĐV được dự báo rất có tố chất để phát triển nên đã gián tiếp làm ảnh hưởng tới chất lượng tuyển chọn VĐV tài năng, ...

Thành tích nổi bật của Thể thao Quảng Ninh tại đấu trường quốc tế cấp khu vực trong năm 2023 đó là những tấm Huy chương vô cùng ý nghĩa tại SEA Games 32. Với 12 VĐV tranh tài 6 môn: Bóng đá nữ, bóng chuyền nữ, bơi, võ gậy, cờ tướng và khiêu vũ thể thao, các VĐV Quảng Ninh đã xuất sắc giành 4 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ.

Trong đó, 4 HCV thuộc về các VĐV: Dương Thị Vân, Khổng Thị Hằng, Lương Thị Thu Thương, Lê Thị Diễm My (môn Bóng đá nữ); VĐV Nguyễn Quang Nhật (môn Cờ tướng); VĐV Bùi Đình Quyết (môn Võ gậy) và VĐV Trần Huỳnh Như (môn Khiêu vũ thể thao).

2 HCB của các VĐV: Nguyễn Thị Hồng Trâm (Khiêu vũ thể thao) và 2 VĐV Vi Thị Như Quỳnh và Đoàn Thị Xuân (môn Bóng chuyền).

2 HCĐ là các VĐV Đặng Thành Công (môn Võ gậy) và Ngô Đình Chuyền (môn Bơi).

Đây là thành tích tốt nhất của thể thao Quảng Ninh qua các kỳ SEA Games, vượt ngoài sự mong đợi của người hâm mộ Vùng mỏ và mục tiêu được giao trước khi lên đường tham gia SEA Games 32.

 

N.H

Print
538 Đánh giá bài viết này:
4.0

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top