TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Phổ biến luật thi đấu Bóng đá

2369 Lượt xem

Trưa ngày 7/2, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt giới truyền thông nhằm thông tin về những thay đổi trong Luật thi đấu bóng đá do FIFA ban hành. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình tập huấn công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2020 do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam PVF tổ chức.

Tham gia buổi gặp mặt có Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Hoài Anh, Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền, giảng viên trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ cùng đại diện của Ban trọng tài AFC ông Anaz Hakan.

Những thay đổi về luật trong thi đấu Bóng đá của FIFA diễn ra khi mùa giải V-League 2019 đã khởi tranh nên việc áp dụng các điều luật mới này phải đến mùa giải năm 2020 mới được áp dụng. Trong đó đáng chú ý là những thay đổi về việc rút ngắn thời gian bóng chết; điều chỉnh ý thức, hành vi của cầu thủ cũng như quan chức các đội bóng; Lỗi chạm tay...Những thay đổi trong điều luật nhằm mục đích: Cải thiện hành vi cầu thủ, gia tăng sự tôn trọng; Tăng thời gian bóng trong cuộc; Gia tăng tính công bằng và sự hấp dẫn.

Giảng viên Trọng tài Đặng Thanh Hạ đã có những chia sẻ kỹ lưỡng về những thay đổi cụ thể và đưa những ví dụ cụ thể đơn cử như vị trí của thủ môn trong các tình huống cản phá bóng trong các tình huống đá phạt (theo luật cũ, thủ môn không bắt buộc hai chân phải đứng trên vạch cầu môn, nhưng luật mới lại cho phép thủ môn chỉ cần một chân trên vạch) hay các lỗi phản ứng trọng tài, bằng hành động hay lời nói (vỗ tay, đá chai nước...) đều bị phạm luật với các hình thức nhắc nhở, phải nhận thẻ vàng, thẻ đỏ. Điều này không chỉ được áp dụng với các cầu thủ mà quan chức các đội bóng, những người được đăng ký vào danh sách và có mặt ở khu vực kỹ thuật cũng bị phạt với các hình thức như cầu thủ.

Giảng viên Đặng Thanh Hạ cho biết, áp lực của trọng tài trên sân là rất lớn từ cầu thủ, cổ động viên. Họ có rất ít thời gian để đưa ra quyết định. Bởi vậy, những người làm nhiệm vụ cầm cân nảy mực không chỉ cần phải nắm rõ luật mà phải có bản lĩnh mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Việc học, hiểu luật thi đấu Bóng đá cũng như cập nhật những thay đổi trong luật là vô cùng cần thiết đối với đội ngũ trọng tài và các cầu thủ.  Khi cầu thủ hiểu luật, những tình huống tranh cãi không đáng có sẽ bị hạn chế. Cầu thủ cũng cần ý thức việc hiểu luật để nâng cao hiệu quả thi đấu.

Và để giải quyết vấn đề này, Ban trọng tài đã đến tất cả các CLB để phổ biến điều luật. Tuy nhiên, theo chia sẻ của Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền: một số cầu thủ nội vẫn còn lơ là việc học luật, trong khi các cầu thủ ngoại và HLV nước ngoài rất chăm chỉ. Khi chúng tôi đến phổ biến nội dung, nhiều cầu thủ nội xem thường việc tiếp thu luật bóng đá, điều đó là không tốt. Luật bóng đá mới hướng chúng ta đến những cái tốt hơn, để có những trận đấu hay hơn, nhưng đây là vấn đề ý thức của CLB, cầu thủ.

Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền cũng khẳng định: Ban Trọng tài nỗ lực đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ trọng tài Việt Nam để ngày càng nhiều trọng tài đạt chuẩn elite, đồng thời điều hành trận đấu công bằng, chuẩn mực, khách quan hơn.

Theo ông Hiền, sẽ có tổng cộng 10 trọng tài và trợ lý mới được đôn lên làm nhiệm vụ tại V League mùa giải mới. Ban trọng tài VFF cũng đã có lộ trình để phát triển đội ngũ trọng tài FIFA của Việt Nam. Sau năm 2019, có 3 trọng tài FIFA của Việt Nam bị loại do không vượt qua các bài test từ FIFA và AFC vì lý do sức khoẻ và kỹ thuật. Chính vì thế, lực lượng trọng tài FIFA của Việt Nam làm nhiệm vụ tại V League chỉ còn 2 người.

Có 8 điều luật thay đổi trong luật Bóng đá đó là:

 1-Cầu thủ bị thay ra phải rời sân ở điểm gần nhất (trừ khi cầu thủ có thể rời nhanh chóng ở điểm giữa; vấn đề an ninh/an toàn; Cầu thủ bị thay ra gặp chấn thương); 2- Trọng tài có quyền cảnh cáo hoặc rút thẻ vàng, thẻ đỏ, nhắc nhở cho quan chức đội bóng (những người được đăng ký ngồi khu vực kỹ thuật như HLV trưởng, HLV phó, bác sĩ;

 3 -Đá phạt trong khu phạt đền của đội phòng ngự: không cần bóng ra khỏi 16m50, trận đấu vẫn tiếp tục. Bóng trong cuộc khi nó được đá, di chuyển rõ ràng;

 4 -Nếu bóng trúng trọng tài mà quyền kiểm soát thay đổi cho đội còn lại, bóng vào gôn, hoặc bắt đầu pha tấn công triển vọng cho đội không kiểm soát bóng trước đó: bóng sẽ được tính là ngoài cuộc, thả bóng chạm đất tại vị trí bóng trúng trọng tài;

5 - Phạt lỗi: nếu đội bị phạm lỗi có cơ hội đá phạt nhanh, trọng tài có thể cho trận đấu tiếp tục, rút thẻ sau, với điều kiện khi quy trình xử phạt chưa bắt đầu;

6 - Đá phạt hàng rào: khi có từ 3 cầu thủ phòng ngự trở lên tạo thành hàng rào, các cầu thủ tấn công phải đứng cách hàng rào ít nhất 1m;

7- Khi cản phạt đền: thủ môn cần đặt chân vạch, hoặc thủ môn bay người có chân trên không chiếu xuống vạch;

8- Lỗi dùng tay chơi bóng: Bóng đá không chấp nhận bàn thắng ghi trực tiếp từ tay. Một cầu thủ đoạt được/kiểm soát bóng từ tay và sau đó tạo cơ hội ghi bàn, bàn thắng không được công nhận. Vị trí cánh tay/bàn tay có làm cơ thể lớn hơn bình thường không, khi giơ tay vươn xa hơn vai,... đặt cánh tay vào vị trí không tự nhiên, thì được tính là lỗi (trừ khi anh ta chủ động chơi bóng). Cầu thủ sẽ phạm lỗi nếu cố tình chạm tay/cánh tay vào bóng bằng cách hướng tay/cánh tay tới bóng, hoặc kiểm soát bóng sau khi bóng chạm tay tạo cơ hội ghi bàn. Nếu bóng chạm tay khi bật từ người cầu thủ hoặc người cầu thủ gần đó, pha bóng đó không tính không lỗi.

HP

Print
2369 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top