CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Nguyễn Thị Oanh: Tượng đài Điền kinh trong lòng những người hâm mộ

571 Lượt xem

Trong những ngày gần đây, cô gái hạt tiêu của Điền kinh Việt Nam Nguyễn Thị Oanh là cái tên được người hâm mộ thể thao nước nhà nhắc đến nhiều nhất với lòng mến mộ, cảm phục khi giành tới 4 HCV các nội dung 1.500m, 3.000m vượt chướng ngại vật, 5.000m và 10.000m tại SEA Games 32. Với thành tích “Vô tiền khoáng hậu này” Nguyễn Thị Oanh đã tạo nên cơn “địa chấn” trong làng Điền kinh khu vực.

Chinh phục thành công cả 4 nội dung được đánh giá là vô cùng khắc nghiệt, Nguyễn Thị Oanh không chỉ trở thành một hiện tượng của Điền kinh Việt Nam tại một kì SEA Games mà cô gái ấy còn vượt qua những giới hạn thử thách khắc nghiệt nhất để xây dựng nên tượng đài trong lòng người hâm mộ.

Image

Nguyễn Thị Oanh đã vượt qua giới hạn bản thân để làm được điều xưa nay hiếm (Ảnh: Quý Bảng).

Mỗi người làm nghề đều hiểu rõ, để giành được một tấm huy chương, các VĐV sẽ phải đánh đổi bằng nhiều năm tháng xa nhà, bằng mồ hôi, nước mắt thậm chí là máu khi tập luyện, thi đấu. Không những vậy, bản thân VĐV cần có ý chí và nghị lực phi thường để đối mặt với những tình huống “khó đỡ” tại mỗi một giải đấu lớn.

Không nằm ngoài những quy luật đó, Nguyễn Thị Oanh đã trưởng thành từ nghị lực vượt khó. Chính Điền kinh đã mang đến cho cô gái sức mạnh vượt qua bệnh tật để quay trở với môn thể thao mà mình yêu thích. Và cũng chính ý chí bền bỉ đã rèn giũa nên “nữ cường nhân” của Điền kinh Việt Nam ngày hôm nay.

Chia sẻ về việc “gặp khó” tại SEA Games 32 , Nguyễn Thị Oanh cho biết: " Khi BTC bố trí 2 nội dung thi đấu 1500m và 3000m vượt chướng ngại vật chỉ cách nhau vỏn vẹn 20 phút em đã thực sự bị sốc".

Tại SEA Games 30, Nguyễn Thị Oanh đã thi đấu hai nội dung 5.000m và 3.000m vượt chướng ngại vật cách nhau 4 tiếng, còn tại SEA Games 31 khoảng cách cho hai nội dung thi đấu 1.500m và 5.000m là 8 tiếng. Và tại SEA Games này, khoảng cách giữa 2 nội dung 1500m và 3000m vượt chướng ngại vật chỉ là 20 phút thì quả thực là “độ khó” chưa từng có.

Được biết, giải điền kinh thế giới hay châu Á quy định các cự ly ngắn (100m, 200m) diễn ra cách nhau ít nhất 45 phút, còn cự ly trung bình (800m, 1.500m), dài (5.000m, 10.000m) hay trung bình dài (3.000m vượt chướng ngại vật) cách nhau ít nhất 12 giờ. Lịch thi đấu Olympic và ASIAD được ấn định trước hai năm, còn giải vô địch thế giới là sáu tháng.

“Độ khó” mà Ban tổ chức SEA Games 32 đưa ra đã không khuất phục được đại diện của Điền kinh Việt Nam. Nguyễn Thị Oanh đã làm được điều “xưa nay hiếm”, đó là lập nên cú đúp “Vàng” trong hoàn cảnh ngặt nghèo.

Giải thích cho thành tích “chấn động này” đối với người không hiểu biết chuyên môn, có lẽ chỉ đơn giản là một ý chí, nghị lực vượt qua giới hạn bình thường của con người. Nhưng dưới con mắt của chuyên gia, Nguyễn Thị Oanh đã vượt qua được những tổn thất về thể chất. Không chỉ đơn giản là mệt mỏi, lượng ô xy cần bù, mà còn là sự đòi hỏi yếu tố tốc độ, sức bền lẫn sức mạnh cơ bắp ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật với 7 rào nước và 28 rào cạn.

Còn đối với bản thân Nguyễn Thị Oanh, ở vào thời đểm không còn sự lựa chọn nào khác, Oanh chỉ biết động viên bản thân để có tinh thần tốt và khi bước vào tranh tài phải tập trung cao độ, phân phối sức lực để đạt được kết quả tốt nhất.

Chính vì vậy, cô gái nhỏ của chúng ta không chỉ nhận được sự “ngả mũ kính phục” của người hâm mộ trên khắp cả nước cũng như khu vực Đông Nam Á, mà còn được tung hô với những ngôn từ hoa mĩ. Thời báo Pháp đã có đoạn viết “ngay cả với trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh và sung mãn về thể chất và tinh thần, các đối thủ của Oanh cũng không thể theo kịp cô” hay “VĐV ngôi sao của Việt Nam đã giành chiến thắng ở nội dung 1.500m nữ và 3.000m vượt chướng ngại vật chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ. Đây là màn trình diễn khẳng định sự thống trị của cô trên đường đua khu vực”…

Còn ở quê nhà Bắc Giang, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái đã nhấn mạnh thành tích của Nguyễn Thị Oanh là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, nỗ lực vượt lên chính mình. Oanh trở thành niềm tự hào của quê hương, đất nước, rất đáng được trân trọng, cảm phục và lan tỏa cho thế hệ trẻ.

A.T

Print
571 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top