CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Ngày ấy, bây giờ

3284 Lượt xem

...Lần này quay lại Bắc Kinh tham dự Olympic, lúc đầu, tôi cũng chỉ gọi cho một cậu bạn, vốn thường xuyên liên lạc qua email, không ngờ anh này sau đó đã thông báo cho tất cả mọi người. Ai cũng điện thoại hỏi thăm, để rồi quyết định phải ngồi với nhau một trận cho ra trò...

Một góc Tử Cấm Thành

...Ngày ấy, lớp chúng tôi gồm 19 người, nhưng chỉ có 7, 8 anh em là thường xuyên ở trường, theo học đầy đủ tất cả các môn, còn Li Tie (CLB Everton) và một số người khác thì bận đi thi đấu quanh năm, cũng ít có cơ hội gặp gỡ. Chúng tôi học ở Học viện Thể thao Bắc kinh, hệ huấn luyện, nên đa phần xuất thân là VĐV, từ các đội tuyển hoặc CLB khác nhau, vì nhiều lý do, đều phải bỏ dở con đường tập luyện mà đi học. Cùng một "gốc", nên chúng tôi dễ hiểu nhau rồi thân thiết. Tôi là người Việt Nam, có một căn phòng ở khu Ký túc xá dành cho lưu học sinh, tiện nghi tương đối đầy đủ, nên bạn bè cũng hay qua lại; lúc thì tắm, giặt, khi thì nấu cơm, hứng lên có khi còn làm vài chai bia, chuyện trò tâm sự, mỗi người mỗi cảnh nhưng sống với nhau suốt 4 năm Đại học, tôi lại lớn tuổi nhất nên mọi người vì thế đều quý nể.

Lần này quay lại Bắc Kinh tham dự Olympic, lúc đầu, tôi cũng chỉ gọi cho một cậu bạn, vốn thường xuyên liên lạc qua email, không ngờ anh này sau đó đã thông báo cho tất cả mọi người. Ai cũng điện thoại hỏi thăm, để rồi quyết định phải ngồi với nhau một trận cho ra trò. Thời gian trôi qua cũng đã gần 10 năm, chuyện công việc, gia đình, biết bao điều muốn nói với nhau.. chúng tôi quyết định giao cho Li Shi Long chủ trì buổi gặp này, bởi bây giờ anh ấy là chủ một nhà hàng, gần ga tàu điện ngầm Jian Guo Men, ngay trung tâm quận Triều Dương.

Đúng buổi hẹn, tôi tranh thủ hoàn tất công việc rồi đi bộ túc tắc từ sứ quán (nơi nhóm PV chúng tôi ở) ra đầu công viên Nhật Đàn chờ đón xe buýt. Từ đây qua nhà hàng của bạn tôi cũng gần, chỉ độ 3, 4 trạm xe là cùng. Olympic lần này, bên cạnh các công việc khác thì vấn đề giao thông chính là một trong những thành công lớn nhất của BTC TVH. Không những giải quyết được nạn ách tắc nhờ các biện pháp mạnh như; ban hành quy định biển chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ chạy ngày lẻ (sẽ kéo dài tới hết 20/9 - thời điểm kết thúc Paralympic và cả TVH các môn Thể thao trí tuệ); phân chia các làn đường dành riêng cho Olympic… thì hệ thống xe buýt được trang bị hoàn toàn mới cũng góp phần vào việc giải quyết các vấn đề về giao thông. Ngoài ra, việc miễn phí (chỉ cần có thẻ tác nghiệp) cho tất cả các đối tượng tham gia phục vụ Olympic như TNV, PV… trên tất cả các loại phương tiện: tàu điện ngầm, xe buýt, xe điện bánh hơi cũng đã nhận được nhiều lời khen ngợi.

Xe chạy chầm chậm trên đường Guang Hua rồi Dong Zhi Men, hôm nay mát trời, nắng nhẹ, vì thế không "mù" - kiểu thời tiết này chụp ảnh là thích nhất. Hàng Bạch Dương chạy dài 2 bên đường lá vẫn còn xanh lắm nhưng chỉ độ tháng nữa, gió về, mang theo bão cát, quay đi quay lại những tán lá rộng đã trơ cành, thảng để ý giật mình tự hỏi, mùa đông đã về lúc nào chẳng biết?

Tôi đến nơi thì ngoài ông chủ Li Shi Long - người đứng ra tổ chức buổi gặp mặt còn có Xuon Yi, trước khi đi học anh ấy đá cho đội trẻ Sandong Luneng. Xuon Yi ít nói đến lầm lì, ngồi trước đám đông hay nhẩn nha nghe chuyện mọi người rồi thi thoảng khẽ cười. Ở trong lớp, Xuon Yi chi ít tuổi hơn tôi, nhưng do cái vẻ ngoài như thế, nên ai mới gặp luôn tưởng rằng cậu ấy mới là “Lão đại” chứ không phải tôi. 

Thấy tôi vào, Shi Long hớn hở ra chào, ôm ghì lấy tôi, anh chàng này tuổi tuy nhỏ nhưng kinh nghiệm bôn ba thì chẳng ai bằng. Do đá bóng cũng chỉ nhàng nhàng thôi nên ngay sau cái năm tốt nghiệp, cậu chàng chỉ xin bố mẹ có dăm ngàn tệ, vay mượn thêm của bạn bè, họ hàng, đủ để làm thủ tục và mua vé máy bay, "tót" sang Newzeland dễ cũng phải tới 2, 3 năm trời. Tiếng là đi du học, nhưng thật ra là đi làm, thôi thì đủ các nghề; hết làm bánh mỳ, rồi lại giặt là, bồi bàn… tích góp, nhặt nhạnh bây giờ quay về mở cái nhà hàng này, xem ra cũng là thành công quá rồi. Dăm năm đổ lại, lựa chọn như của Shi Long cũng là giải pháp của khá đông thanh niên xuất thân từ các gia đình cán bộ, trung lưu ở Trung Quốc. Bởi nếu không có học lực giỏi cộng với quan hệ của gia đình chưa đến độ đảm bảo một chỗ làm ổn định, thì đi ra nước ngoài, vừa học tiếng vừa đi làm thêm, may mắn thì tích lũy được một số tiền cũng là tốt. Đâu xa, cứ như Xuon Yi, dù có chuyên môn tốt, nhưng để có được hộ khẩu thủ đô mà đi làm như ngày nay cũng đã từng phải đi làm TNV không lương ở Yan Jing - vùng ngoại ô heo hút của Bắc Kinh (gần tới Trường Thành Bát Đạt Lĩnh) suốt mấy năm ròng.

Vừa dẫn tôi lên gác, ông chủ trẻ vừa giới thiệu nhà hàng của mình, tổng cộng 3 tầng, rộng tầm 1.000m2, ở địa điểm này mà thuê được mặt bằng rộng như vậy thì quả là đáng nể, chưa tính tiền thuê nhà phải đóng trước nửa năm, bạn tôi cũng đã phải đầu tư vào đây tới gần 2 triệu NDT. Shi Long nói: mỗi ngày không thu đủ 2 vạn NDT (khoảng 50 triệu đồng) thì coi như “đứt”.

Đang oang oang khoe chuyện với tôi thì thấy Xuon Yi đi cùng một cô gái từ dưới nhà đi lên, nhìn kỹ hóa ra Meng Fei, cô bạn học cùng khóa hồi trước. Meng Fei là VĐV TDDC, đã từng Vô địch thế giới và giành HCB Olympic Atlanta 1996. Hồi đi học, Meng Fei và Shi Long đã có thời gian yêu nhau nhưng chẳng hiểu sao, đến gần lúc tốt nghiệp thì chia tay, chuyện không vui nên đôi lần tôi đã định hỏi, nhưng sau nghĩ lại cũng ngại, nên thôi. Sau này mới biết, Meng Fei cũng là một trong những lý do chủ yếu khiến Shi Long dứt áo ra đi. Chuyện hợp - tan trên đời đúng là chẳng ai biết trước, đến như đám bạn học chúng tôi, dù quý mến nhau như vậy thì trong ngày thường, bộn bề với mọi nẻo mưu sinh, làm sao dám mơ có một ngày lại được ngồi với nhau giữa Bắc Kinh trong những ngày diễn ra Olympic đầy sôi động này, để nói cùng nhau về chuyện nghề, chuyện mình... (còn nữa).

Chu Hưng

 


Print
3284 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top