CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Luật thi đấu mới của WTF được Taekwondo Việt Nam áp dụng đầu tiên

17627 Lượt xem

Nhằm giúp các vận động viên Việt Nam nâng cao thành tích thi đấu ở những giải đấu lớn tầm cỡ châu lục và thế giới, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã áp dụng ngay luật thi đấu mới nhất của Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF) vào hai giải đấu sắp tới trong sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập.

Được biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên áp dụng luật thi đấu mới của WTF cho một giải đấu quốc tế. Điều này cho thấy sự  linh hoạt của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam trước những thay đổi nhanh chóng và chuyên nghiệp của bộ môn.

Tại cuộc họp của Đại hội đồng lần thứ 27 của WTF mới diễn ra cách đây không lâu (15/11) tại Canada, bộ luật thi đấu Taekwondo đối kháng mới đã được đề xuất và chấp nhận.

Các Huấn luyện viên Taekwondo Việt Nam trong buổi học phổ biến về những
điều luật mới của WTF (Ảnh: Văn Duy)
Bộ luật mới có nhiều điểm thay đổi đặc biệt quan trọng như: Gia tăng điểm số cho các đòn đá vào thân người nhằm khuyến khích các vận động viên tích cực tấn công hơn. Bỏ luật Kyong-go (trừ nửa số điểm), giữ lại Gam-Jeon (trừ một điểm), 10  Gam-Jeon  sẽ dẫn đến thua penalty.

Về kỹ thuật, các lỗi xuất phát từ đòn chân trước như đỡ đòn bằng chân, đá vào chân đang ra đòn của đối thủ, đòn đá dưới đai… sẽ chịu hình phạt nặng hơn. Điều này sẽ giúp Taekwondo sẽ tạo dựng lại những trận đấu với kỹ thuật phòng thủ, phóng khoáng hơn, dẹp bỏ tình trạng các vận động viên lệ thuộc quá nhiều vào đòn chân trước để ghi điểm an toàn, dễ dàng.

Các tình huống đẩy/tung đòn đá sẽ không chịu hình phạt Penalty từ đó khuyến khích các vận động viên có thể kết hợp kỹ thuật và hình thành các đòn tấn công tốt hơn. Tuy nhiên, nếu vận động viên chủ động thực hiện cú đẩy bị ngã, đẩy đối thủ ra khỏi phạm vi thi đấu hoặc đẩy khi đối thủ đang thực hiện đòn đá, các hình phạt vẫn được thực thi để đảm bảo tính cân bằng cho trận đấu. Bên cạnh đó, thời gian hiệp đấu “điểm vàng” giảm xuống còn 1 phút (trước đây là 2 phút).

Để đơn giản hóa trận đấu các Huấn luyện viên không còn có quyền được yêu cầu xem lại các đoạn quay chậm những pha đòn đá vào vùng đầu/mặt. Đổi lại, mỗi Huấn luyện viên được quyền yêu cầu thêm một lần xem lại video tình huống quay chậm cho mỗi trận đấu.

Bàn về những quy định mới của WTF, ông Trương Ngọc Để - Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cho rằng: Đây là những thay đổi mang tính lịch sử của sự phát triển bộ môn Taekwondo. Liên đoàn Taekwondo Việt Nam sẽ có kế hoạch triển khai nhanh những thay đổi này, nhằm nâng cao trình độ của Taekwondo Việt Nam so với phong trào Taekwondo thế giới.

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Huy – Phó Chủ tịch Hội đồng kỹ thuật Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cho hay: Xu hướng kỹ thuật của làng Taekwondo chuyên nghiệp đã thay đổi rõ rệt trong những năm vừa qua. Yếu tố tốc độ và khoảng cách đã được đặt lên hành đầu, điều đó vô tình loại bỏ những đặc trưng của Taekwondo như sức mạnh, khả năng cảm nhận và xử lý tình huống hay thậm chí là tinh thần thi đấu của vận động viên. Sự thay đổi của WTF vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn đối với công tác đào tạo vận động viên Teakwondo Việt Nam.

N.H  

Print
17627 Đánh giá bài viết này:
3.8

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top