TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Lão tướng Bùi Lương: trọn một đời gắn bó với Điền kinh

627 Lượt xem

75 năm hình thành và phát triển, TTVN đã sản sinh ra những thế hệ “Vàng” mà mỗi lần “đem chuông đi đánh xứ người” đều góp phần làm rạng danh đất nước. Điền kinh là một trong những môn thể thao có nhiều đóng góp cho TTVN trên trường quốc tế và cũng là môn thể thao sớm được khôi phục ở miền Bắc sau năm 1954. Và đã nói đến Điền kinh, không thể không nhắc tới Lão tướng Bùi Lương.

Bùi Lương là cái tên được gắn với Điền kinh Việt Nam từ rất sớm khi ông phá hai kỷ lục quốc gia chạy 5.000m với thành tích 15’45,5” và chạy 10.000m với 32’44,8” tại Đại hội Điền kinh năm 1967. Trước đó, tại Cuộc thi chạy Việt dã tranh giải của “Báo Tiền phong” lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1958, Bùi Lương về nhì với 17’08,3". Ông cũng là một trong những cái tên được nhắc tới trong số những VĐV đạt thành tích cao nhất trong các giải Việt dã “Tiền phong” từ 1958 – 1975. Theo lời kể của cựu VĐV Bùi Lương, ông yêu chạy từ nhỏ, vì thế ngày nào cũng chạy miệt mài trên đường phố. Lúc đó chẳng có giày, chỉ chạy chân đất. Tình yêu thể thao đã giúp ông trưởng thành trong những tháng năm chiến tranh ác liệt”

Lão tướng Bùi Lương trao Cúp chiến thắng cho HLV Bùi Văn Sỹ (Ảnh: Bùi Lượng)

Lão tướng Bùi Lương trao Cúp chiến thắng cho HLV Bùi Văn Sỹ (Ảnh: Bùi Lượng)

Đối với Bùi Lương, danh hiệu đạt được trong suốt quãng thời gian thi đấu không thể đếm hết, ông chỉ nhớ mình có 9 lần vô địch giải Việt dã toàn quốc. Đó là thành tích mà đến giờ vẫn chưa ai có thể vượt qua. Bên cạnh tình yêu, đam mê thì kỷ luật bản thân là yếu tố quan trọng để ông gắn bó với Điền kinh đến giờ phút này. Lão tướng Bùi Lương chia sẻ: “Không có kỷ luật tập luyện nào nghiêm khắc bằng kỷ luật do chính mình đặt ra, cứ tâm niệm như thế, bản thân tôi đã đạt được nhiều thành tích khi thi đấu”. Thành tích mà Bùi Lương có được không chỉ toàn quả ngọt, mà cũng rất nhiều “chông gai”. Ông nhớ như in cảm xúc đau đớn ấy, khi chuẩn bị bước vào giải Việt dã Toàn quốc vào năm 1967, thì hay tin người yêu ở Hải Phòng mất vì trúng bom. Ông phải nén đau thương, tiếp tục ở lại dự giải. Hay tại giải Việt dã Toàn quốc tổ chức ở Hòa Bình vào năm 1970, khi đó giặc Mỹ đánh phá, thả bom ở bờ bên kia sông, đất đá, mảnh bom bay tứ tung, sang cả bờ bên này. Không may ông bị mảnh bom bay vào bắp đùi, nhưng không bỏ cuộc, mà vừa bưng vết thương vừa chạy, chỉ đến khi về đích ông mới buông ra.

Sau 20 năm (1957-1977), miệt mài trên đường chạy với tư cách là một VĐV, Bùi Lương lại tiếp tục hành trình 40 năm (1980-2020) gắn bó với Điền kinh, nhưng ở một vị trí cao hơn. Dưới sự dẫn dắt tận tình, tài ba, HLV Bùi Lương đã sản sinh ra nhiều lứa VĐV tài năng và ông cũng chính là người cầm quân đi chinh chiến khắp các đấu trường trong nước, quốc tế. Các học trò của ông đã không phụ công người thầy tâm huyết đã giành được những thành tích đáng tự hào. Những cái tên như: Đặng Thị Tèo (vô địch các cự ly trung bình và dài, 6 HCV giải việt dã, kỷ lục gia marathon), Nguyễn Thu Phương, Nguyễn Thị Hòa, Lưu Văn Hùng, Nguyễn Chí Đông... đều trở thành nhà vô địch tuyệt đối trên các cự ly 5.000m, 10.000m, bán marathon và marathon. Khi SEA Games 2003 do Việt Nam đăng cai, ông huấn luyện 2 học trò giành huy chương là Đoàn Nữ Trúc Vân (HCV 10.000m) và Nguyễn Thị Hòa (HCB marathon). Ở SEA Games 2009, ông lại dẫn dắt các VĐV Phạm Thị Hiên, Bùi Thị Hiền đoạt HCB và HCĐ trên đường chạy dài. Làm việc cho địa phương nào, HLV Bùi Lương cũng chỉ mong công sức VĐV bỏ ra được đền đáp xứng đáng. Đi đến đâu, ông cũng tạo được dấu ấn với những tấm huy chương giá trị, cùng với một phong trào điền kinh được gây dựng bài bản, vững chắc.

Nay đã bước vào độ tuổi 82, ông vẫn luôn dõi theo từng bước tiến của Điền kinh Việt Nam. Được mệnh danh là “pho sử sống” của Điền kinh Việt Nam suốt hai thập kỳ, điều ông mong muốn đó là sự quan tâm hơn nữa tới các HLV, VĐV cấp cơ sở. Nếu các HLV cấp cơ sở là những người "cuốc đá trồng khoai", thì các VĐV cấp cơ sở chính là những "hạt ngọc thô” cho điền kinh Việt Nam nói riêng và TTVN nói chung. Các VĐV cần được bảo đảm quyền lợi để có niềm tin vào tương lai. Có thể hiện giờ chúng ta còn khó khăn, thế nhưng hãy luôn cố gắng động viên các tuyển thủ quốc gia, VĐV địa phương ở mức cao nhất có thể. Người thầy của Điền kinh Việt Nam cũng có lời nhắn nhủ đến thế hệ “măng non” rằng: "Hãy sống hết mình với đam mê và không bao giờ có ý nghĩ dừng lại trên đường chạy marathon cuộc đời!"
 

A.T

Print
627 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top