CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Lặn Việt Nam: dấu ấn vươn tầm

482 Lượt xem

Những năm gần đây, dù thành tích của đội tuyển Lặn Việt Nam tại các sân chơi quốc tế đều rất đáng nể nhưng môn Lặn vẫn còn gặp những trở ngại không nhỏ trong quá trình phát triển khẳng định vị thế trên bản đồ thể thao nước nhà và quốc tế.

Dấu ấn ở sân chơi châu lục

Giải Lặn vô địch châu Á 2023 vừa khép lại mới đây tại Phuket – Thái Lan, các kình ngư của tuyển Lặn Việt Nam đã có màn thể hiện xuất sắc khi giành tới 19 HCV, 19 HCB và 14 HCĐ, phá 1 kỷ lục châu Á do công của VĐV Vũ Đặng Nhật Nam ở nội dung 400m chân vịt đôi cá nhân nam với thành tích 3’32”49 (kỷ lục cũ là 3’34”49 do chính Nhật Nam nắm giữ).

Đội tuyển Lặn Việt Nam tham dự giải đấu với 54 thành viên trong đó có 41 tuyển thủ và cùng tranh tài ở các nội dung của lứa tuổi trẻ và vô địch đội tuyển. Ngoài những VĐV trụ cột của tuyển Lặn Việt Nam, giới chuyên môn khá bất ngờ về sự trưởng thành, tiến bộ của nhiều VĐV trẻ khi giành HCV ở các nội dung thi đấu như: Nguyễn Khang Dũng/Phạm Thành Đại/Lê Khương Duy/Đặng Phú Quốc (tiếp sức 4x200m vòi hơi chân vịt nam); Nguyễn Tú Anh/Nguyễn Trần San San/Phạm Thị Thủy Sương/Đặng Thị Vương (tiếp sức 4x200m vòi hơi chân vịt nữ trẻ); Đặng Thị Vương (50m vòi hơi chân vịt nữ); Nguyễn Lê Truyền Đạt (400m chân vịt đôi nam)...

Cũng trong năm 2023, đội tuyển Lặn Việt Nam đã thành công rực rỡ ở SEA Games 32 khi giành 14 HCV, 11 HCB, 4 HCĐ (phá kỷ 1 kỷ lục SEA Games) bỏ xa các đoàn xếp sau, qua đó khẳng định vị thế số 1 khu vực Đông Nam Á. Trước đó, tại Cúp Lặn thế giới năm 2022, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, giành 26 HCV, 11 HCB và 5 HCĐ, xếp Nhất toàn đoàn. Tại SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, đội tuyển Lặn cũng tạo dấu ấn đậm nét với 10 HCV trên tổng số 13 nội dung thi đấu.

Image

Hai kình ngư Đồng Nai Vũ Đặng Nhật Nam và Nguyễn Lê Truyền Đạt lần lượt giành HCV, HCB 200m nam vòi hơi chân vịt đôi môn lặn tại SEA Games 32 (Ảnh: nhandan)

Khi đánh giá về khả năng phát triển của môn Lặn tại Việt Nam, chuyên gia thể thao Nguyễn Hồng Minh cho rằng thành tích thi đấu của các VĐV đội tuyển lặn Việt Nam tại các giải đấu quốc tế diễn ra thời gian gần đây đã cho thấy tiềm năng của bộ môn này là rất lớn. Thành tích đó có công lớn của đội ngũ HLV các địa phương. Tuy nhiên, để bộ môn Lặn phát triển bền vững và tiếp tục tiến xa hơn trên các đấu trường quốc tế, bộ môn này cần nhận được sự quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa từ các nhà quản lý, địa phương, làm tốt công tác xã hội hóa nhằm tạo điều kiện cho các VĐV tuyển Lặn Việt Nam được đi tập huấn, thi đấu ở nước ngoài nhiều hơn để nâng tầm về chuyên môn.

Hướng tới sự quan tâm, đầu tư bài bản hơn

Trưởng phòng thể thao thành tích cao 2, Cục TDTT Ngô Ích Quân cho hay: hiện môn Lặn chưa nằm trong hệ thống thi đấu của ASIAD hay Olympic. Hơn nữa, ở Việt Nam mới chỉ có một số địa phương đầu tư phát triển môn Lặn theo hướng chuyên nghiệp, còn hầu hết chỉ phát triển theo phong trào. Cái khó của các địa phương và đội tuyển quốc gia là có quá ít giải đấu cho các VĐV tranh tài. Ở sân chơi quốc tế cũng vậy, giải Lặn không nhiều, nên đội tuyển Lặn quốc gia thường không tập trung theo chu kỳ dài, mà phụ thuộc vào giải đấu.

Cùng nói về vấn đề này phụ trách bộ môn Lặn, Cục TDTT Nguyễn Ngọc Anh cho biết: do Lặn là môn thể thao nằm trong nhóm 3, nên rất khó đòi hỏi được đầu tư nguồn lực lớn. Dù vậy, thời gian qua, Cục TDTT vẫn tạo cơ hội để đội tuyển Lặn Việt Nam được đi tập huấn ở nước ngoài và thi đấu quốc tế. Tuy nhiên, do kinh phí eo hẹp, bộ môn chỉ có thể chọn một vài giải phù hợp để đưa các VĐV đi thi đấu.

Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển bộ môn Lặn trên phạm vi rộng khắp cả nước, hướng tới phục vụ cho những mục tiêu cao hơn, thời gian qua Cục TDTT đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong công tác phối hợp với các địa phương tìm nguồn kinh phí, tổ chức thêm các giải đấu, giúp VĐV có thêm cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, bộ môn Lặn cũng chủ động phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo trong công tác tuyển chọn, phát hiện những tài năng thông qua các giải thể thao học đường, để có thêm lực lượng VĐV bổ sung cho đội tuyển quốc gia. Hy vọng rằng, với hướng đầu tư căn cơ, bài bản, bộ môn Lặn sẽ giành thêm nhiều thành tích tại các sân chơi quốc tế.

Được biết, gần đây trong khuôn khổ giải Lặn vô địch Châu Á, phiên họp về việc thành lập Liên đoàn Lặn Đông Nam Á đã được tiến hành. Đại diện của các quốc gia đã đóng góp ý kiến về sự phát triển môn Lặn tại khu vực, từ đó thống nhất đi tới những quyết định cuối cùng sẽ thành lập Liên đoàn. Với môn Lặn, Liên đoàn Lặn thế giới và Liên đoàn Lặn châu Á đã được thành lập, đang hoạt động tổ chức nhiều giải đấu của quốc tế và châu lục nên việc thành lập Liên đoàn Lặn Đông Nam Á đang nhận được sự ủng hộ lớn từ các quốc gia trong khu vực.

B.K

Print
482 Đánh giá bài viết này:
3.0

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top