TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Huy chương Vàng lịch sử Duathlon Việt Nam tại SEA Games 31 mang tên Phạm Tiến Sản

529 Lượt xem

Hầu hết những hy vọng giành huy chương Vàng cho Thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu 15/5 vẫn dành trọn cho “môn thể thao nữ hoàng” - Điền kinh.

Và không phụ lòng mong đợi ấy, thành viên của bộ môn hai môn phối hợp – Duathlon Phạm Tiến Sản đã có sự khởi đầu xuất sắc, mang về chiếc huy chương Vàng lịch sử cho môn thể thao này nói riêng và đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 nói chung. Đây cũng là lần đầu tiên Duathon Việt Nam có được vinh dự này.

Trên đường đua Duathlon, Tiến Sản luôn ở trong tốp đầu ở hai nội dung chạy và xe đạp (các VĐV sẽ thực hiện đường đua gồm: chạy 10 km, đạp xe 40 km và chạy 5 km). Tiến Sản và đại diện của Indonesia so kè nhau rất quyết liệt, nhờ sự nỗ lực tột độ, Phạm Tiến Sản hoàn thành đường đua ở môn duathlon với thành tích 1 giờ 55 phút 57 giây.

Phạm TIến Sản thi đấu ở nội dung  đạp xe

Ngược dòng lịch sử của SEA Games, sự kiện thể thao đa môn lớn nhất khu vực, năm 2019, tại vịnh Subic, Philippines, đại diện của bộ môn triathlon – duathlon của Việt Nam Nguyễn Thị Phương Trinh đã mang về tấm huy chương Đồng ở nội dung duathlon nữ. Tấm huy chương đồng của Nguyễn Thị Phương Trinh ở thời điểm đó được đánh giá “quý hơn Vàng” bởi phong trào triathlon và duathlon ở Việt Nam còn rất non trẻ, thua xa cường quốc Philippines.

Và tại kỳ SEA Games tổ chức tại sân nhà năm nay, Phạm Tiến Sản đã làm nên kỳ tích đổi màu huy chương cũng như tạo nên một cột mốc mới cho Duathlon Việt Nam.

Bước vào thi đấu tại kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, huấn luyện viên  Wille Loo Chuan Rong nhận định rằng con đường giành huy chương của triathlon - duathlon Việt Nam tại SEA Games sắp tới sẽ khó khăn. Trừ Philippines quá mạnh, ban huấn luyện xác định cơ hội giành huy chương chia đều cho các đội còn lại, vì vậy các đại diện Việt Nam cần nỗ lực tối đa và có lẽ cả một chút may mắn.

Từ nhận định này cho thấy, nỗ lực để giành huy chương mỗi thành viên đội tuyển Duathlon quốc gia Việt Nam trong đó có Phạm Tiến Sản là không nhỏ. Trước khi bén duyên với Duathlon, Phạm Tiến Sản. từng là tuyển thủ quốc gia môn điền kinh cự ly 3.000m vượt chướng ngại vật. Sản từng giành 3 huy chương bạc cự ly sở trường này ở các kỳ SEA Games 2013, 2015 và 2017.

Phạm Tiến Sản thi đấu ở nội dung chạy

Để có được thành công này, không phải ai cũng biết nỗ lực tự thân của Phạm Tiến Sản. Chú tâm luyện tập nội dung thi đấu của nhóm 2 môn phối hợp (chạy - đạp xe), giữa tâm dịch Covid-19, chàng trai sinh năm 1991 tại Bắc Giang vẫn gồng mình luyện tập. Vào thời điểm giữa năm 2021, khi Bắc Giang trở thành tâm của đại dịch Covid-19, Tiến Sản và nhiều VĐV thể thao Bắc Giang đã tự tập tại nhà thay vì có mặt ở Trung tâm TDTT tỉnh do việc giãn cách đã được thực hiện giữa làng với làng, thôn với thôn. Với tâm thế của một vận động viên chuyên nghiệp, Tiến Sản vẫn cố gắng đảm bảo khối lượng tập luyện hàng ngày. Do tự tập nên VĐV không có nhiều dụng cụ tập bổ trợ, Tiến Sản tự khắc phục bằng 3 tiếng rèn thể lực, giữ múi cơ qua các bài bật tại chỗ, chạy bộ. Từng thời điểm, thay đổi khối lượng vận động cho phù hợp.

Nỗ lực bản thân của Phạm Tiến Sản đã được đền đáp khi trước thềm SEA Games 31, anh trở thành một trong những gương mặt được gửi gắm hy vọng huy chương. Khi mong ước trở thành hiện thực, chiếc huy chương Vàng mà Phạm Tiến Sản cũng sẽ góp phần khiến cho môn thể thao này có chỗ đứng vững mạnh hơn, là tiền đề để Duathlon Việt Nam hướng đến kỳ SEA Games 32 tại Campuchia, và các giải đấu trực thuộc hệ thống của Liên đoàn Triathlon Thế giới.

A.T, ảnh Quý Lượng

Print
529 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top