TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

HLV Vũ Ngọc Lợi: còn sức, tôi còn tiếp tục gắn bó với Điền kinh!

1046 Lượt xem

60 năm tuổi đời, 31 năm tuổi nghề nói lên sự gắn bó khăng khít giữa Huấn luyện viên Vũ Ngọc Lợi với bộ môn thể thao Nữ hoàng.Và đến nay, ở cái tuổi mà đáng ra ở nhà vui vầy cùng con cháu, thì Huấn luyện viên Vũ Ngọc Lợi vẫn lựa chọn hy sinh để dành trọn tình yêu cho Điền kinh.

Điền kinh là cái duyên

Năng khiếu của Vũ Ngọc Lợi đã được giáo viên phụ trách môn thể dục vào thời điểm ấy nhận ra, động viên, khuyến khích tập luyện. 11 tuổi, Vũ Ngọc Lợi chập chững đến với môn thể thao Nữ Hoàng đúng nghĩa để cho vui bởi tuổi còn quá nhỏ nên chẳng xác định gì. Bản thân ông cũng không thể ngờ, cái “để cho vui” lại trở thành mối duyên gắn kết cả cuộc đời. Đến năm 15 tuổi, khi Vũ Ngọc Lợi giành huy chương Vàng ở môn thi 4 môn phối hợp toàn quốc rồi tiếp tục đạt thành tích tốt ở những cuộc thi tiếp theo thì mục tiêu của cậu bé Vũ Ngọc Lợi đối với môn Điền kinh đã trở nên khác biệt. Vũ Ngọc Lợi dành nhiều tình cảm cho môn thể thao này tới mức sáng đi học thì chiều sẽ dành thời gian để tập luyện hăng say. 

Ông Vũ Ngọc Lợi (Ảnh: Bùi Lượng)

Ông Vũ Ngọc Lợi (Ảnh: QuýBùi Lượng)

Sự gắn kết đối với môn Điền kinh từ chỉ để cho vui khi còn là học sinh đã nảy nở thành tình yêu và đam mê tới mức Vũ Ngọc Lợi đã không lưỡng lự khi quyết định từ bỏ Trường Đại học Ngoại thương, con đường được cha mẹ cho là sáng sủa hơn, có tương lai hơn để theo đuổi sự nghiệp của mình tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. Không chỉ có thể chất tốt mà vốn dĩ, Vũ Ngọc Lợi đã thể hiện sự thông minh, sáng dạ khi còn là học sinh trên ghế nhà trường. Đây cũng chính là nền tảng để Vũ Ngọc Lợi trở thành một trong 8 sinh viên xuất sắc được chọn đi du học ở Học viện thể thao Kiev (Ukraina), Liên Xô Cũ ngay ở năm thứ Hai Đại học.

Tiếp tục phát huy sự siêng năng, chăm chỉ khi theo học tại một môi trường học tập tốt, cơ sở vật chất, cơ sở lý luận cũng như thực tiễn hàng đầu châu Âu và thế giới, Vũ Ngọc Lợi đã học tập, lĩnh hội những bài giảng, nghiên cứu những giáo trình để trau dồi bản thân. Bằng vốn kiến thức đã lĩnh hội được, sau này đã giúp Vũ Ngọc Lợi xây dựng những bài tập, phương pháp mới giúp các học trò của ông không chỉ hoàn thành bài tập trong thời gian sớm nhất mà còn đạt được thành tích tốt nhất có thể.

Trong cuộc đời của HLV Vũ Ngọc Lợi có những dấu mốc không thể quên và năm 1992 là một trong những dấu mốc quan trọng của ông khi vận động viên đầu tay do ông dẫn dắt là Trần Xuân Thành (Nam Định) giành được huy chương Vàng ở nội dung 200m, huy chương Đồng nội dung 100m tại giải Điền kinh tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh).

Năm 2015, HLV Vũ Ngọc Lợi đã gặt hái được thành công vang dội ở đấu trường SEA Games 28 trên đất Singapore. Hai học trò ruột của ông là Dương Văn Thái giành 2 huy chương Vàng (nội dung 800m và 1500m) và Nguyễn Thị Huyền giành 3 huy chương Vàng (nội dung 400m rào và 400m, đồng thời phá 2 kỷ lục SEA Games, đạt 2 chuẩn tham dự Olympic 2016 cùng tấm huy chương Vàng ở nội dung 4x400m).

Cái tài của HLV Vũ Ngọc Lợi là đã phát hiện ra những “viên ngọc thô” như Dương Văn Thái và Nguyễn Thị Huyền từ khi còn rất trẻ, chỉ mới 16, 17 tuổi để gọt giũa và giúp họ trở thành những ngôi sao sáng giá. Và hơn thế nữa, ông còn có khả năng thấy được thế mạnh của mỗi vận động viên kể cả khi bị đặt nhầm chỗ như trường hợp Nguyễn Thị Huyền. Ban đầu, Huyền định chọn cự ly 800m làm nội dung sở trường vì đó là nội dung mà Huyền giành Huy chương Vàng tại giải trẻ Đông Nam Á. Nhưng ông Vũ Ngọc Lợi lại thấy nếu để Huyền tập nội dung này sẽ không ổn. Ông chuyển Huyền sang nội dung 400m, 400m rào nữ. Và khả năng của Huyền đã được phát huy tối đa khi cô liên tiếp giành 3 tấm huy chương Vàng SEA Games 28, 2 huy chương Vàng Grand Prix 2015.

Năm 2017, lần đầu tiên trong lịch sử tham dự SEA Games, Điền kinh Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để xếp vị trí thứ Nhất toàn đoàn với tỷ số huy chương Vàng so với đối thủ là 17-9. Thành công chung này có sự góp mặt của những học trò yêu quý của HLV Vũ Ngọc Lợi như: Trần Thị Yến Hoa, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan. Đặc biệt hơn cả đó là Điền kinh Việt đã gây sốc Đông Nam Á khi đội tiếp sức 4x100 m nữ vượt qua nhà vô địch 2015 Thái Lan và giành huy chương Vàng lập kỷ lục SEA Games tồn tại 10 năm (kỷ lục cũ thuộc về Thái Lan). Đây cũng là chiếc huy chương Vàng đầu tiên của Điền kinh Việt Nam ở nội dung này tại đấu trường SEA Games. Với HLV Vũ Ngọc Lợi, đây là chiếc huy chương Vàng lịch sử cho Điền kinh Việt Nam.

Năm 2019 đánh dấu một năm thăng trầm nhưng đầy thành quả đáng trân trọng của Điền kinh Việt Nam tại các giải đấu lớn. Những thành tích đáng nể mà các vận động viên Điền kinh Việt Nam đạt được có đóng góp không nhỏ của những huấn luyện viên trong việc đào tạo, huấn luyện và chỉ đạo thi đấu như Vũ Ngọc Lợi. Trong năm 2019, HLV Vũ Ngọc Lợi đã dẫn dắt Quách Thị Lan đoạt nhiều thành tích đáng chú ý như huy chương Vàng châu Á, 2 huy chương Vàng hai chặng Grand Prix, 2 huy chương Vàng tiếp sức, 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng cá nhân SEA Games 30. Anh trai của Lan là Quách Công Lịch cũng vượt qua giai đoạn dính chấn thương liên miên để có 1 huy chương Vàng tiếp sức (4x400m nam) và 1 huy chương Đồng cá nhân (400m rào nam) ở SEA Games 30.

Đặc biệt, học trò để lại dấu ấn lớn nhất trong năm 2019 của HLV Vũ Ngọc Lợi phải kể đến Nguyễn Thị Huyền. Bà mẹ bỉm sữa 26 tuổi trở lại đường đua chỉ sau một năm sinh con đã xuất sắc bảo vệ thành công 2 huy chương Vàng các cự ly sở trường là 400m và 400m rào nữ ở SEA Games 30.

Ở thời điểm khi mà đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát triệt để, Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 phải lùi thời gian tổ chức vào năm sau, nhưng trong suốt thời gian qua, dưới sự dẫn dắt của HLV Vũ Ngọc Lợi các vận động viên Điền kinh vẫn nỗ lực tập luyện không ngừng vì những mục tiêu trước mắt đặc biệt SEA Games 31 sẽ diễn ra trên sân nhà vào năm tới.

Theo HLV Vũ Ngọc Lợi việc lùi thời gian tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 một năm sẽ trùng với năm diễn ra SEA Games tại Việt Nam, tuy nhiên, ông cũng đã tính được bởi trong kế hoạch đây là chu kỳ kép. HLV Nguyễn Ngọc Lợi cho biết: Ngay từ khi nhận được thông tin Olympic 2020 sẽ dời sang năm 2021, ông cũng đã xác định, ở đỉnh thứ nhất là Olympic có thể đạt nhưng cũng có thể không, nếu đạt sẽ phải thi đấu còn đỉnh thứ hai là SEA Games trên sân nhà thì chắc chắn phải đạt. Vì thế, các vận động viên phải tích luỹ vững để có thể đạt được cả hai đỉnh. Thường thì khi vận động viên đạt được một đỉnh sẽ bị tụt lùi về phong độ đôi chút, vì thế việc huấn luyện viên cần phải làm là giúp vận động viên không được xuống quá nhiều, mà phải giữ vững phong độ. HLV Vũ Ngọc Lợi khẳng định, trong điều kiện tập luyện nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đội tuyển Điền kinh Việt Nam luôn đặt quyết tâm đạt được thành tích cao nhất.

Luôn son sắt với Điền kinh

Phía sau những thành công đạt được, HLV Vũ Ngọc Lợi đã phải trải qua không ít khó khăn trên con đường lập nghiệp. Khởi đầu là nhân viên hợp đồng tại Viện nghiên cứu khoa học thể dục thể thao và đến năm 1993, ông mới chính thức đảm nhận vai trò huấn luyện khi làm việc tại phòng thể thao Quân đội.

Với vai trò huấn luyện viên, Vũ Ngọc Lợi đã không quản ngại khó khăn trực tiếp đi tuyển quân để bổ sung lực lượng, làm dày thêm cho đội Điền kinh Quân Đội. Những kiến thức học được ở Học viện thể thao Kiev đã giúp ông rất nhiều trong quá trình tuyển quân. Những vận động viên mà ông tuyển chọn bị loại rất ít. Cứ như thế, trong khoảng 10 năm gắn bó với Điền kinh Quân đội, ông Vũ Ngọc Lợi đã đào tạo ra nhiều thế hệ vận động viên giỏi như: Vũ Minh Đạt, Bùi Văn Sỹ (Quân khu 5), Nguyễn Mạnh Tùng (An Giang). Đây đều là các vận động viên nghiệp dư, sau khi vào Quân đội đều đạt đại kiện tướng. Đặc biệt nhất là trường hợp của vận động viên Cù Thành Giang, người phá kỷ lục quốc gia ở nội dung 100m với thành tích 10 giây 4, chỉ sau một năm rưỡi tập luyện, sau đó Giang còn được chọn vào đội hình 4x100m tiếp sức nam Quốc gia.

Có thể nói, trong những khúc gập ghềnh của cuộc đời với mười ca phẫu thuật (9 ca mổ ổ bụng, 1 ca mổ tim) thì năm 2001 có thể nói là thời đểm khó khăn nhất đối với HLV Vũ Ngọc Lợi khi ông phải trải qua một ca phẫu thuật, nhưng do bị nhiễm trùng ổ bụng nên phải nằm viện khá lâu. Khi đó, các bác sĩ cho rằng 99% ông không thể qua khỏi, nhưng điều kỳ diệu đã đến, ông bình phục chỉ sau một tháng rưỡi điều trị. Mặc dù vượt qua "cửa tử" nhưng hậu quả của cuộc đại phẫu thuật đã khiến cho sức khỏe của ông giảm sút rất nhiều, không thể đảm đương vai trò huấn luyện viên nên được chuyển sang tham mưu chính trị của Quân đội. Quá trình làm việc ở cương vị mới, nhận thấy không phù hợp, nên ông xin ra quân và trở về công tác tại quê nhà vào năm 2003.

HLV Vũ Ngọc Lợi bắt đầu gây dựng sự nghiệp điền kinh Nam Định bằng tất cả sự nhiệt tâm và tài năng của mình. Nam Định đã từng là “cái nôi” của Điền kinh Việt Nam, nhưng rồi theo thời gian, thụt lùi so với các địa phương khác trong cả nước. Dưới bàn tay của HLV Vũ Ngọc Lợi, Điền kinh Nam Định đã trở lại với những cú “bứt tốc” đáng kinh ngạc. Vào năm 2014, sau 10 năm liền gắn bó và có nhiều thành tích đóng góp cho Điền kinh Nam Định, HLV Vũ Ngọc Lợi được Uỷ ban Thể dục Thể thao Quốc gia (nay là Tổng cục Thể dục Thể thao) mời làm huấn luyện viên đội tuyển Điền kinh trẻ, Điền kinh quốc gia. Trong suốt quá trình làm công tác huấn luyện, đào tạo, ông luôn tận tâm, cống hiến hết mình để đào tạo ra các lứa vận động viên xuất sắc cho Điền kinh Việt Nam.

Và đến nay, ở cái tuổi mà đáng ra ở nhà vui vầy cùng con cháu, thì HLV Vũ Ngọc Lợi vẫn lựa chọn hy sinh để dành trọn tình yêu cho Điền kinh. Dù đã ở tuổi 60 nhưng ông vẫn thể hiện đam mê mãnh liệt với bộ môn Điền kinh. Ngày ngày, dù nắng hay mưa, HLV người Nam Định vẫn miệt mài hướng dẫn các học trò tập luyện để giúp Điền kinh Việt Nam chinh phục những cột mốc mới.

Chia sẻ với phóng viên, Vũ Ngọc Lợi cho biết sức khỏe ông bây giờ đã yếu nhiều, sáng, trưa, chiều tối đều làm bạn với thuốc. Tuy nhiên, do đặc thù huấn luyện các vận động viên đỉnh cao, trình độ của các cháu rất tốt, chủ yếu chỉ sử dụng chất xám để huấn luyện chứ không phải dùng đến thể lực, chính vì vậy, ông vẫn hoàn toàn có thể đảm đương công việc. Khi được hỏi về dự định của mình đối với nghiệp huấn luyện viên Điền kinh, HLV Vũ Ngọc Lợi không một chút do dự, ông nói "tôi còn sức thì còn theo nghề, bởi Điền kinh là đam mê lớn nhất trong cuộc đời tôi".

Thành tích cá nhân

+ 2 Huân chương Lao động hạng Ba, 2 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, danh hiệu “Huấn luyện viên tiêu biểu ở Cúp Chiến thắng 2015” và từ năm 2015 đến nay, năm nào ông cũng lọt vào tốp những huấn luyện viên tiêu biểu.

Thành tích dẫn dắt

+ Quách Thị Lan: 01 huy chương Vàng giải Vô địch châu Á 2019 (400m rào); 2 huy chương Vàng hai chặng Asian Grand Prix (400m), 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng SEA Games 30…

+ Quách Công Lịch: 1 huy chương Vàng 400m rào (thành tích tốt 50 giây 77) giải VĐQG 2019, 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Đồng SEA Games 30…

+ Dương Văn Thái: 02 huy chương Vàng 800m và 1500m nam SEA Games 28

+ Trần Thị Yến Hoa: 01 huy chương Vàng 100m rào VĐQG (13 giây 74), 1 huy chương Vàng giải Tiền SEA Games, 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng SEA Games 30…

+ Nguyễn Thị Huyền: 2 huy chương Vàng VĐQG (400m rào, 400m); 2 huy chương Vàng SEA Games 30 các cự ly trên…

+ Đinh Thị Bích: 01 huy chương Vàng 800m SEA Games 30.

+ Hoàng Thị Ngọc và Nguyễn Thị Oanh (Hà Nội): 01 huy chương Vàng 4x400m tiếp sức nữ SEA Games 30…

AT

Print
1046 Đánh giá bài viết này:
1.0

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top