TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

HLV Phạm Cao Sơn với những ấp ủ đóng góp cho Bắn súng Việt Nam

854 Lượt xem

Nói đến cựu xạ thủ Phạm Cao Sơn chắc hẳn ai yêu thể thao đặc biệt là bộ môn Bắn súng cũng đều biết đến anh là một trong những xạ thủ giàu thành tích nhất của Bắn súng Việt Nam. Anh có tới 19 năm thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia. Kể từ sau SEA Games 25, anh giã từ sự nghiệp vận động viên đỉnh cao trở về làm công tác huấn luyện ,là Trưởng bộ môn Bắn súng của Sở Văn hóa, Thể thao Hải Phòng. Và dù ở bất kỳ cương vị nào anh vẫn luôn đau đáu trong mình nhiều ý tưởng, kế hoạch đóng góp cho sự phát triển của bộ môn Bắn súng Hải Phòng nói riêng và Bắn súng quốc gia nói chung.

Gặp anh trong tiết trời Hà Nội vào thu. Dưới bầu trời trong vắt, như cao hơn xanh hơn, một vài gợn mây trôi lững lờ...câu chuyện giữa hai anh em dường như cũng vì thế mà bắt đầu chậm lại, những ký ức về một thời đầy tự hào trong cuộc đời xạ thủ của anh bỗng ùa về...

Là xạ thủ lừng danh một thời của Bắn súng Việt Nam, giành được nhiều Huy chương tại các đấu trường quốc tế, nhớ lại những khoảng khắc đó, cảm xúc của anh lúc này như thế nào?

Có lẽ không chỉ với riêng tôi mà bất kỳ một VĐV đỉnh cao nào cũng vậy, đặc biệt là những người đã giã từ sự nghiệp và chuyển sang làm công tác huấn luyện đều có chung một cảm xúc hạnh phúc, vinh dự khi nhớ lại những phút giây hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay, quốc ca Việt Nam vang lên trên đấu trường quốc tế. Đó là điều tuyệt vời, là hình ảnh đẹp nhất trong sự nghiệp của mỗi vận động viên.

Còn nhớ, vào năm 1993 khi SEA Games tổ chức tại Singapore, tôi (lúc đó 25 tuổi) cùng các thành viên của tuyển Bắn súng Việt Nam thi đấu đầy quyết tâm và giành tới 4/9 Huy chương Vàng mà đoàn Thể thao Việt Nam có được. Có lẽ đây là một kỳ SEA Games ấn tượng với nhiều khoảnh khắc khó quên, bởi 2 tấm Huy chương Vàng tôi giành được (nội dung súng ngắn tiêu chuẩn cá nhân và súng ngắn tiêu chuẩn đồng đội) cũng chính là thành tích cao nhất ở hai nội dung này của Bắn súng Việt Nam tại đấu trường quốc tế ở thời điểm đó.

Năm 2009 là năm cuối cùng tôi khoác áo đội tuyển quốc gia khi tham gia thi đấu SEA Games tại Lào. Ở tuổi 41, tôi là một trong số những VĐV lớn tuổi nhất trong đội tuyển Bắn súng cũng như đoàn TTVN tham dự SEA Games 2009. Dù vậy, tôi và đồng đội của mình đã cố gắng giành 2 Huy chương Vàng ở nội dung súng ngắn ổ quay và súng ngắn bắn nhanh.

Qua nhiều năm, cảm xúc khi chinh phục đỉnh cao chiến thắng trong niềm vui vỡ òa cùng đồng đội, ban huấn luyện và người hâm mộ thể thao nước nhà tại các đấu trường lớn vẫn vẹn nguyên trong tôi. Điều đó càng khẳng định niềm đam mê Bắn súng của tôi khi còn trẻ và quyết tâm theo đuổi  bộ môn này là lựa chọn đúng đắn.

Sau nhiều năm gắn bó với đội tuyển Bắn súng quốc gia, điều gì đã khiến anh quyết định trở về địa phương làm công tác quản lý, huấn luyện?

Mặc dù sinh ra và lớn lên ở thành phố Hoa Phượng đỏ nhưng thời gian tuổi trẻ của tôi lại chủ yếu gắn bó làm việc tại Hà Nội. Từ năm 2004 - 2015 tôi vẫn tiếp tục ở lại đội tuyển quốc gia dưới vai trò vừa là  HLV vừa là VĐV.

Tuy nhiên, tôi nhận thấy để có 1 VĐV Bắn súng giỏi thì khâu truyển chọn từ tuyến cơ sở là vô cùng quan trọng. Tôi quyết định trở về quê hương để thực hiện mong muốn tìm kiếm, đào tạo nhiều tài năng hơn nữa cho Bắn súng Hải Phòng và cho đội tuyển Bắn súng quốc gia. Bên cạnh đó, tôi cũng nhận được sự ủng hộ, tin tưởng rất lớn từ lãnh đạo tỉnh, ngành Thể thao Hải Phòng và sự động viên của gia đình, bạn bè.

Với vai trò là Trưởng bộ môn Bắn súng của Sở Văn hóa, Thể thao Hải Phòng, anh có suy nghĩ gì về sự phát triển phong trào Bắn súng tại địa phương?

Thời điểm trước đây tuyển Bắn súng Hải Phòng gần như chững hoàn toàn, không có thành tích ở các giải quốc gia, quốc tế. Một phần vì không có nguồn VĐV tốt, phần vì trang thiết bị không đáp ứng được yêu cầu tập luyện (trường bắn xuống cấp, thiếu đạn…). Tuy nhiên, vài năm trở lại đây nhận được sự quan tâm, tin tưởng rất lớn từ lãnh đạo tỉnh, ngành Văn hóa, Thể thao Hải Phòng, môn Bắn súng đã được quan tâm, đầu tư nhiều hơn. Nhờ đó, Bắn súng Hải Phòng đã từng bước đổi thay, tiến bộ rõ nét. Từ con số không Huy chương thì trong 3 năm trở lại đây Bắn súng Hải Phòng bắt đầu đã có thành tích ở các giải trẻ, với 3 Huy chương Vàng, đồng thời phá kỷ lục ở các giải thanh thiêú niên toàn quốc, 2 Huy chương Vàng cúp quốc gia.

Để tạo sự ổn định ngay từ đầu, những người làm công tác huấn luyện bộ môn Bắn súng tại Hải Phòng, trong đó có tôi luôn tâm niệm không vội vàng, mọi việc làm đều phải có kế hoạch cụ thể, phải xây dựng được nền móng tốt là lực lượng VĐV trẻ, hùng hậu để từ đó chọn lọc ra các nhân tố xuất sắc tập trung đầu tư trọng điểm. Rất may mắn phương pháp và chiến lược phát triển này nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất lớn từ các cấp chính quyền trong tỉnh. Đây chính là một trong những thuận lợi giúp chúng tôi từng bước thực hiện được những tâm nguyện của mình với nghiệp Bắn súng.

Được biết vợ anh cũng là một xạ thủ. Anh có nhận được sự hậu thuẫn từ chị và gia đình không?

Vợ tôi - Đặng Thị Hằng cũng từng là xạ thủ của tuyển Bắn súng quốc gia trong nhiều năm, nay đang là huấn luyện viên đội súng trường nữ Hải Phòng. Cô ấy là đồng nghiệp hỗ trợ tôi rất nhiều trong công tác huấn luyện và là hậu phương vững chắc trong gia đình để tôi yên tâm, dành nhiều thời gian cho công việc và những đam mê của mình.

Thuận lợi khi có một người vợ cùng ngành, nghề chính là chúng tôi có thể trao đổi về công việc bất kỳ lúc nào. Thậm chí trong mỗi bữa cơm gia đình chủ đề xuyên suốt giữa chúng tôi vẫn là những đề tài liên quan đến Bắn súng. Hai con trai nhà tôi nghe nhiều thành ra quen nên bắt đầu quan tâm, yêu thích bộ môn Bắn súng từ lúc nào không biết. Hiện cháu lớn đang theo tập ở tuyển trẻ quốc gia, cũng đã tham gia thi đấu một số giải và có thành tích bước đầu, còn cháu nhỏ hơn cũng quyết tâm, đề nghị bằng được bố mẹ cho theo tập bộ môn Bắn súng tại địa phương. Các cháu có mơ ước: “ Bố mẹ chưa có Huy chương Olympic, tương lại nhất định con sẽ giành được”. Đó cũng là niềm vui, hạnh phúc của những người làm trong nghề như chúng tôi, khi có các con của mình luôn ủng hộ và mong muốn nối tiếp sự nghiệp của mình.

Được biết đến không chỉ là một trong những xạ thủ xuất sắc của Bắn súng Việt Nam mà còn được đồng nghiệp đánh giá là người rất đa tài (về công nghệ thông tin) đóng góp tích cực cho hệ thống tra cứu điện tử thành tích thi đấu các giải quốc gia, quốc tế của Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, anh nghĩ sao về điều này?

Gần 30 năm gắn bó với Bắn súng, giải đấu nào tôi cũng tổng hợp kết quả thi đấu của mình và các đồng đội để lưu trữ. Biết điều này, rất nhiều xạ thủ khi cần tra cứu thông tin về các giải đấu đều gọi tôi để hỏi. Nhiều năm qua tôi đã ấp ủ ý tưởng lập website để có thể đăng tải tất cả dữ liệu mình có cho mọi người truy cập. Hay khi thi đấu tại SEA Games hoặc các giải quốc tế khác, chỉ cần lên website của Liên đoàn Bắn súng Việt Nam (www.sfs.vn) các xạ thủ, NHM có thể xem được kết quả thi đấu của các VĐV và thông tin về giải đấu mà mình quan tâm. Thường thì mỗi giải đấu chỉ 10 – 15 phút sau là tôi đã cập nhật đầy đủ thông tin, kết quả thi đấu của vận động viên lên hệ thống website của Liên đoàn.

Tóm tắt thành tích của cựu xạ thủ Phạm Cao Sơn

- SEA Games 16: Phạm Cao Sơn ghi dấu ấn đầu tiên trong sự nghiệp khi giành 1 HCĐ cá nhân súng ngắn tiêu chuẩn và 2 HCB đồng đội (súng ngắn tiêu chuẩn và súng ngắn hơi).- SEA Games 18: Phạm Cao Sơn giành 1 HCV nội dung súng ngắn tiêu chuẩn, 1 HCB và 3 HCĐ

- SEA Games 19: Phạm Cao Sơn giành 1 HCB cá nhân nội dung súng ngắn tự chọn; đội súng ngắn với sự góp mặt của anh giành 3 HCV và 1 HCB.

- SEA Games 21: Phạm Cao Sơn cùng đồng đội đoạt 4 HCV nội dung đồng đội và 1 HCĐ cá nhân ở nội dung súng ngắn bắn nhanh.

- SEA Games 23Năm 2003,: Phạm Cao Sơn đạt thành tích đáng tự hào tại SEA Games 22. Ởgiành HCV nội dung súng ngắn bắn nhanh cá nhân., Phạm Cao Sơn đã xuất sắc vượt qua các đối thủ để giành HCV.

- SEA Games 25: Phạm Cao Sơn cùng đồng đội đoạt 2 HCV súng ngắn ổ quay và súng ngắn bắn nhanh. Phạm Cao Sơn còn đoạt thêm 1 HCB cá nhân xếp sau đàn anh Nguyễn Mạnh Tường.

Bài, ảnh N.H

và từng là vận động viên đỉnh cao của tuyển quốc gia, hẳn trong cuộc sống hàng ngày có nhiều điều thú vị?
Print
854 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top