CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân”: nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức

478 Lượt xem

Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” diễn ra vào thời điểm hết sức ý nghĩa, khi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954/7-5-2024).

Chính vì vậy, trong quá trình chuẩn bị cho sự kiện này, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và các cơ quan chức năng; sự giúp đỡ, hỗ trợ của các đơn vị đồng hành và nhà tài trợ.

Diễn ra từ ngày 1 đến 5/5 trên tổng lộ trình 525km từ Thủ đô Hà Nội tới thành phố Điện Biên Phủ, Cuộc đua xe đạp lần thứ 5 “Về Điện Biên Phủ năm 2024 - Cúp Báo Quân đội nhân dân” có sự tham gia của 70 vận động viên đến từ 10 đội đua gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quân khu 7, An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương, Vĩnh Long, Thanh Hóa và Hòa Bình.

Năm chặng đua là một chương hồi ôn lại truyền thống hào hùng: chặng 1: “Thăng Long-nghìn năm văn hiến” với cự ly 40,8km, vòng quanh hồ Hoàn Kiếm; chặng 2: “Toàn quân xuất kích” với cự ly 132km, từ Hà Nội đi Mai Châu (Hòa Bình); chặng 3: “Mở đường vào Tây Bắc” với cự ly 136km, từ huyện Vân Hồ (Sơn La) đi thành phố Sơn La; chặng 4: “Tiến vào Mường Thanh” với cự ly 157km, từ thành phố Sơn La đi thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) và chặng 5: “Bài ca chiến thắng” với cự ly 40,8km, quanh thành phố Điện Biên Phủ.

Image

Hầu hết các đội đều mang đến giải đấu những tay đua mạnh nhất để chinh phục những thử thách dành cho họ tại cuộc đua năm nay. Những chặng đua leo đèo gắt, chinh phục dốc Cun, đèo Thung Khe, đèo Pha Đin đã trở thành “đặc sản” của Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân”. Đây cũng là những con đèo mà ông cha ta vượt qua bao khó khăn, khốc liệt trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Đối mặt với những đường đèo đầy thử thách, sẽ giúp mỗi tay đua cảm nhận về giá trị lịch sử và lòng tự hào dân tộc. Bất cứ cua rơ nào khi đạp xe trên cung đường lịch sử này cũng cảm nhận rõ sự tự hào về truyền thống cách mạng đã được các thế hệ cha ông hun đúc".

Kết thúc cuộc đua, Ban Tổ chức sẽ trao thưởng cho cá nhân và đồng đội. Ngoài ra, ở từng chặng đua, Ban Tổ chức trao thưởng cho các tay đua xếp hạng nhất đến hạng năm, tương ứng với 10 triệu, 7 triệu, 5 triệu và 2 triệu đồng tiền thưởng (tay đua về hạng tư, hạng năm từng chặng cùng nhận thưởng 2 triệu đồng/vận động viên). Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao giải thưởng dọc đường từng chặng, cho ba tay đua, tương ứng với 2 triệu, 1,5 triệu và 1 triệu đồng.

Không dừng lại ở một giải thể thao thông thường, Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” còn bao gồm nhiều hoạt động an sinh xã hội, tri ân.  Ban tổ chức phối hợp cùng các nhà tài trợ, chính quyền địa phương trao kinh phí xây dựng 12 căn nhà tình nghĩa (2 căn nhà tại tỉnh Điện Biên trị giá 80 triệu đồng/nhà và 10 căn nhà tại tỉnh Nghệ An trị giá 50 triệu đồng/nhà); 1 điểm trường trị giá khoảng 6,5 tỷ đồng tại Điện Biên; trao tặng 30 công trình vệ sinh cho các điểm trường trị giá 60 triệu đồng/công trình tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu; tặng 20 suất quà cho các đối tượng chính sách tại Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La; 200 suất quà cho các gia đình chính sách ở TP Điện Biên Phủ, trị giá 500.000 đồng/suất và 127 suất quà tặng, trị giá mỗi suất 2 triệu đồng, cho cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống tại tỉnh Điện Biên. Dự kiến tổng kinh phí cho các hoạt động trên là khoảng 9,5 tỉ đồng.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Đại tá Lê Ngọc Long, Phó tổng biên tập Báo Quân đội Nhân dân khẳng định: “Trên măng-séc của Báo Quân đội nhân dân có dòng chữ “Vì nhân dân phục vụ”, đó là động lực quan trọng nhất mà mỗi người làm báo chiến sĩ chúng tôi luôn cố gắng thực hiện. Các hoạt động của Báo Quân đội nhân dân trong thời gian qua đều gắn với các hoạt động an sinh xã hội, đó cũng là sự tiếp nối truyền thống quý báu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Lá lành đùm lá rách”, hay “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” của cha ông ta.

Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ- Cúp Báo Quân đội nhân dân” là một trong những hoạt động được Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Liên đoàn Xe đạp-Mô tô Thể thao Việt Nam nhiều lần tổ chức. Trước đây, Báo Quân đội nhân dân cũng đã tổ chức các cuộc đua về Trường Sơn, về Điện Biên Phủ, hay xuyên Việt vào các năm kỷ niệm chẵn. Ban tổ chức mong muốn cuộc đua sẽ là dịp để Báo Quân đội nhân dân, các đơn vị đồng hành và toàn thể các lực lượng tham gia cuộc đua tri ân các anh hùng liệt sĩ đã góp phần làm nên chiến thắng "lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu", các cựu chiến binh đã tham gia Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

A.T, ảnh KTĐT

Print
478 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top