TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Cử tạ Việt Nam nỗ lực chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020

3319 Lượt xem

Cũng như một số môn thể thao Olympic khác, các vận động viên đội tuyển Cử tạ Việt Nam đang nỗ lực hết sức để giành vé tham dự sân chơi lớn nhất châu lục sẽ diễn ra tại đất nước mặt trời mọc vào mùa hè tới. Tuy nhiên, hiện nay việc triển khai kế hoạch tập huấn của Cử tạ đang gặp khó khăn vì dịch COVID 19, ông Đỗ Đình Kháng - Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2, Tổng cục Thể dục thể thao đã có những chia sẻ với Trang tin TDTT về tình hình đội tuyển xung quanh công tác chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020.

Image

Ông Đỗ Đình Kháng (áo đen đứng giữa) chụp hình cùng Ban huấn luyện và các VĐV đội tuyển Cử tạ Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Trong năm 2020, mục tiêu lớn nhất của Cử tạ Việt Nam đó là Olympic Tokyo. Vậy công tác chuẩn bị của đội tuyển cho sân chơi này hiện nay như thế nào, thưa ông?

Do kỳ Đại hội Olympic Tokyo 2020 quy định các vận động viên muốn tham dự Đại hội phải tham gia thi đấu các giải trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF). Qua các giải đó, các vận động viên sẽ tích điểm và được xếp thứ hạng trong bảng hệ thống xếp hạng của Liên đoàn Cử tạ quốc tế. So với kỳ Đại hội trước, Đại hội lần này có sự thay đổi đó là bỏ cách tính điểm đồng đội. Việc thay đổi cách tính điểm trong việc xét chọn vận động viên tham dự Olympic 2020 đã đặt ra nhiều thách thức cho các đô cử Việt Nam.

Vận động viên có đoạt vé tham dự Đại hội hay không phụ thuộc vào thành tích cá nhân tại các giải đấu tích điểm do Liên đoàn Cử tạ quốc tế quy định. Kết quả thi đấu càng cao thì càng tích được điểm nhiều hơn. Tám đô cử dẫn đầu ở mỗi hạng cân sẽ giành vé trực tiếp tham dự Olympic 2020. Do vậy, mỗi cá nhân trong đội tuyển Cử tạ Việt Nam đều phải phấn đấu hết mình mới có thể có suất tham dự Đại hội. Cử tạ Việt Nam xác định khả năng vượt qua vòng loại chỉ có thể tập trung ở 03 hạng cân đó là hạng 61kg nam của Thạch Kim Tuấn; hạng 59kg nữ của Hoàng Thị Duyên; hạng 49kg nữ của Vương Thị Huyền. Vì thế, trong thời gian qua, Tổng cục Tổng cục Thể dục thể thao cũng như Bộ môn đã tập trung đầu tư và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho 03 vận động viên này tham gia thi đấu ở các giải theo quy định.

Hiện nay, các vận động viên đang tích cực tập luyện tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Kế hoạch tập huấn giai đoạn 1  (từ 20/2- 10/04/2020) của đội tuyển đã không thể triển khai thực hiện do dịch COVID -19.

Ông có thể cho biết các chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể cũng như khả năng giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020 của Cử tạ Việt Nam?

Trước mắt Cử tạ Việt Nam cần chuẩn bị tốt cho việc tham dự thi đấu tại giải vô địch châu lục. Dựa trên kết quả tập luyện, thi đấu cũng như căn cứ vào các chỉ số chuyên môn của các vận động viên trong đội tuyển, chúng tôi đặt chỉ tiêu phấn đấu giành từ 1 đến 2 suất qua vòng loại và mục tiêu là có huy chương Đồng tại Đại hội

Cho đến thời điểm hiện tại, thông qua bảng xếp hạng thấy rằng các vận động viên Cử tạ Việt Nam đang ở tốp các vận động viên có khả năng vượt qua vòng loại. Chúng ta còn một giải cuối cùng là giải vô địch châu Á 2020, dự kiến tổ chức từ 16/4- 25/4/2020 tại Kazkhstan. Tuy nhiên, trước tình hình dịch viêm phổi cấp do vi rút corona (COVID-19), Liên đoàn cử tạ châu Á vừa ra thông báo thay đổi địa điểm tổ chức, thời gian diễn ra giải đấu vẫn được giữ nguyên. Theo đó, giải vô địch Cử tạ châu Á chuyển được sang tổ chức tại Uzeberkisstan. Ba đô cử  Việt Nam gồm Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên, Vương Thị Huyền sẽ tham dự giải đấu này tại Uzeberkisstan.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các vận động viên đội tuyển Cử tạ Việt Nam cũng đã tham dư giải Cúp cử tạ Cúp thế giới 2020 diễn ra tại Roma - Italya. Đội tuyển Cử tạ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 huy chương, trong đó các vận động viên ở 2 hạng cân có trong chương trình Olympic là hạng 61kg nam của Thạch Kim Tuấn  và hạng 59kg nữ của Hoàng Thị Duyên đều thi đấu xuất sắc khi cùng giành được 3 HCV. Bên cạnh đó, hạng cân 49kg nữ - cũng là nội dung tính điểm vòng loại Olympic , Vương Thị Huyền đã giành tấm HCĐ.  Thành tích đạt được tại giải Cúp thế giới 2020 đã giúp ba đô cử của Việt Nam nói trên tiến gần hơn đến chiếc vé tham dự Olympic sắp tới.

Dịch viêm phổi cấp do virut corona có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình tập huấn, thi đấu của đội tuyển, thưa ông?

Như đã nói ở trên, do dịch COVID-19 đang bùng phát tại Trung Quốc nên đội tuyển đã phải hủy kế hoạch tập huấn giai đoạn 1 tại Trung Quốc. Năm 2019 để chuẩn bị cho SEA Games 30 đội cũng đã tập huấn gần 03 tháng tại Trung Quốc và đạt kết quả rất cao tại SEA Games. Để chuẩn bị cho kỳ Olympic lần này, đội đã làm việc với các đồng nghiệp Trung Quốc và thống nhất kế hoạch tập huấn Trung Quốc gồm 02 giai đoạn (Giai đoạn 1 dự kiến từ 20/2- 10/04/2020 đã không thể thực hiện được và tiếp đến giai đoạn 2 từ 20/5-20/7/2020 cũng sẽ khó triển khai và chúng tôi đang chờ xin ý kiến lãnh đạo, nhiều khả năng phải chuyển địa điểm tập huấn.

Để chuẩn bị cho việc giành vé tham dự Olympic, việc xây dựng kế hoạch tập huấn cho các đội tuyển đã được Ban huấn luyện, Bộ môn tính toán kỹ lưỡng. Việc phải hủy hay chuyển địa điểm các chuyến tập huấn đã ảnh hưởng không nhỏ đến phong độ và kết quả của các vận động viên. Tuy nhiên, Ban huấn luyện cũng như bản thân mỗi vận động viên đều xác định được nhiệm vụ cũng như mục tiêu của mình, không ngừng nỗ lực giành vé tham dự Olympic bằng việc tham dự và giành kết quả cao tại các giải đấu tích điểm.

Bộ môn, Liên đoàn có những giải pháp như thế nào để đảm về sức khỏe cũng như chuyên môn cho VĐV?

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Bộ môn và Liên đoàn đã phối hợp tổ chức gặp mặt các vận động viên đội tuyển để phổ biến cho các cháu cách phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở các vận động viên không đi ra ngoài và tránh tiếp xúc nơi đông người; biết cách tự bảo vệ mình trong suốt quá trình di chuyển khi tham gia các giải đấu nước ngoài. Bên cạnh đó Tổng cục Thể dục thể thao, Trung tâm huấn luyến thể thao quốc gia cũng đưa ra những chỉ đạo cũng như nhiều biện pháp phù hợp để phòng trừ dịch.

Xin cảm ơn ông và chúc đội tuyển hoàn thành tốt mục tiêu đặt ra!

VD thực hiện

Print
3319 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top