TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Cú hích mới cho thể hình Tây Nam Bộ

14830 Lượt xem

Với sự kiện lực sĩ Nguyễn Anh Thông mang về HCV châu Á và thế giới đầu tiên từ trước đến nay, giới chuyên môn kỳ vọng sẽ tạo ra cú đột phá cho thể hình Cần Thơ nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung – còn rất tiềm năng.

Lực sỹ Nguyễn Anh Thông (Ảnh: CLiêm )
Những ngày cuối năm 2013, lực sĩ vừa làm rạng danh Tây Đô Nguyễn Anh Thông vẫn không kịp nghỉ ngơi. Anh tích cực tập luyện tại CLB thể hình của mình ở QL91 B. Anh Thông nói: “Năm 2014, tôi đứng trước sức ép lớn bảo vệ thành công hai chiếc HCV châu Á và thế giới nên không thể cho phép mình nghỉ ngơi được”… Anh Thông đã bừng sáng trong năm 2013 khi đem về cho Cần Thơ, cho thể hình ĐBSCL hai chiếc HCV tại giải vô địch Thể hình thế giới và châu Á. Bây giờ cùng với Phạm Văn Mách của An Giang, Thông cũng là lực sĩ hàng đầu châu thổ Cửu Long.

Anh Thông đến với Thể hình đầu năm 2005 một cách tình cờ. Trưởng Bộ môn Thể hình Cần Thơ Lê Thành Út Em nhớ lại “Ban đầu, gặp Thông tôi chỉ nghĩ đến chuyện giao CLB thể hình của mình cho em quản lý. Nhưng thật bất ngờ 3 tháng sau, Thông gặp tôi xin để người khác làm vì em “lỡ” mê thể hình lúc nào không biết. Tôi đã đồng ý và nhận Thông vào tập ở CLB VIP tại Nhà thi đấu đa năng TP Cần Thơ”. Hiện nay, với tổng cộng hơn 300 triệu tiền thưởng trong năm 2013, Anh Thông càng có điều kiện để đảm bảo chế độ dinh dưỡng vốn đòi hỏi rất cao trong môn thể hình. Anh còn được ngành TDTT Cần Thơ trả tiền đẳng cấp 7 triệu/ tháng cùng tiền công tập luyện 12 triệu đồng/ tháng từ tháng 1-2014.

Theo ông Lão Việt Long - HLV Trưởng đội tuyển Thể hình Cần Thơ, Anh Thông còn có khả năng thi đấu đỉnh cao thêm khoảng hơn 10 năm nữa. Nhưng ngay từ bây giờ, Bộ môn Thể hình Cần Thơ đã chuẩn bị lực lượng kế thừa. Họ nhắm vào VĐV Phạm Trường Thọ, 24 tuổi – được phát hiện qua phong trào. Lực sĩ – sinh viên Cao đẳng công nghệ Thông tin quê Ô Môn này, đã tập luyện được 3 năm ở CLB VIP. Ông Lê Thành Út Em chính là người đã phát hiện và dìu dắt Phạm Trường Thọ vào Đội tuyển Thể hình Cần Thơ. Theo ông Út Em, Trường Thọ có những tố chất đặc biệt về cơ bắp; Trường Thọ còn hơn Anh Thông ở chiều cao và khung thể hình. So sánh giữa hai VĐV này về nhiều mặt có thể khẳng định Phạm Trường Thọ mạnh hơn Anh Thông ở điểm xuất phát. Hơn nữa, tiền ăn và tiền công vốn rất quan trọng để VĐV có điều kiện tẩm bổ phát triển cơ bắp hiện nay cũng cao hơn nhiều thời của Anh Thông mới vào nghề. Hai lực sĩ này có điểm chung là rất đam mê môn thể  hình. Họ tập luyện mọi lúc, kể cả chủ nhật và ngày lễ.

Thể hình Cần Thơ đã xây dựng được cái nền vững chắc khi đang huấn luyện 9 lực sĩ năng khiếu ở rải rác các CLB trong quận Ninh Kiều. Cần Thơ hiện đã có 25 CLB thể hình và ngày càng tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng, nhất là trang thiết bị được nâng cấp thường xuyên. Quận Ninh Kiều nhiều nhất với 18 CLB thể hình, tạo điều kiện cho các HLV gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc tuyển chọn, bổ sung những  VĐV có khả năng. Bên cạnh đó, với đặc trưng riêng gắn với thời trang (tập thể hình người đẹp hơn, mặc đồ đẹp hơn) nên thể hình nói chung và thể hình ở Cần Thơ nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tầng lớn thanh thiếu niên và được dự đoán sẽ bứt phá sau những chiếc HCV đầy vinh quang của Nguyễn Anh Thông.

Bên cạnh đó, những địa phương mới đối với phong trào thể hình như: Ô Môn, Thốt Nốt, Phong Điền và Cái Răng cũng đã bắt đầu gầy dựng phong trào thể hình. Các HLV Thể hình thuộc Trung tâm TDTT Cần Thơ thường xuyên triệu tập các VĐV có khả năng lên CLB VIP tập luyện 4 buổi/tuần để nâng cao chuyên môn còn thời gian còn lại để họ trở về địa phương kích thích phong trào, giữ vai trò như “chim mồi”. “Điều tôi vui nhất là bây giờ đi trên đường, thì y như rằng tôi bị các em nhìn thấy. Các em càng thích tập thể hình hơn trước”… Anh Thông đầy tự hào nói với tôi. 

TRẦN CHÍ LIÊM

Print
14830 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top