CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Công tác Trọng tài cần được chú trọng trong thời gian tới

2967 Lượt xem

Người ta thường nói, Trọng tài "là cha, là mẹ", là người "cầm cân nảy mực", là "ông Vua" sân cỏ, quả không sai ở một góc độ nào đó. Bởi quyết định họ đưa ra vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi đội bóng và cả cuộc chơi. Thế nhưng "cầm cân nảy mực" lại đồng hành cùng áp lực nên nhiều khi Trọng tài cũng chịu những ảnh hưởng nhất định.

Người ta thường nói, Trọng tài "là cha, là mẹ", là người "cầm cân nảy mực", là "ông Vua" sân cỏ, quả không sai ở một góc độ nào đó. Bởi quyết định họ đưa ra vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi đội bóng và cả cuộc chơi. Thế nhưng "cầm cân nảy mực" lại đồng hành cùng áp lực nên nhiều khi Trọng tài cũng chịu những ảnh hưởng nhất định. Vụ việc của Trọng tài Nguyễn Xuân Hoà là một điển hình. Những ai theo dõi trận đấu giữa Đà Nẵng và ĐTLA ngày 11/5 tại sân Chi Lăng sẽ hiểu rằng Trọng tài là một nghề gian khổ với những "áp lực" cao.

Đã 3 ngày trôi qua, vụ việc của Trọng tài Nguyễn Xuân Hoà tại sân Chi Lăng vẫn chưa được giải quyết và cho dù có được một phán quyết nào đó vụ việc chắc chắn vẫn còn phức tạp khi mọi luồng thông tin cho thấy rằng vụ việc được xem xét, nhận định và "hiểu" dưới nhiều góc độ khác nhau (NHM, giới chuyên môn, báo giới...).

Khởi nguồn của mọi hành động quá khích và đáng lên án tại sân Chi Lăng hôm đó đều bắt nguồn từ bức xúc bởi quyết định của Trọng tài Nguyễn Xuân Hoà, nhưng tất cả cần hiểu rằng, điều khiển một trận đấu Bóng đá là công việc rất khó khăn và yếu tố trực quan đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, việc Trọng tài Hoà không thể phán xét tuyệt đối chính xác tình huống bóng đó là điều dễ thông cảm.

Trên thực tế, đã nhiều lần dư luận phê phán sai sót của các Trọng tài nhưng họ hiểu và rất cảm thông với những lỗi lầm đó, tuy nhiên, sự thiếu trung thực là không thể dung thứ. Vì vậy, việc đưa ra một quyết định công bằng, có tính xây dựng đối với Trọng tài Nguyễn Xuân Hoà - đại diện cho những người luôn đứng giữa ranh giới mỏng manh của sự đúng - sai là rất cần thiết vào thời điểm này.

Theo dõi diễn biến trận đấu có thể nhận định, dù Trọng tài Hoà có đưa ra quyết định như thế nào thì cũng không thể thoả mãn cả 2 phía. Vậy NHM mới nhìn nhận chuyện đúng - sai là một phần của cuộc chơi và người ta cũng không thể và không nên tuyệt đối hoá vai trò của Trọng tài, nhất là khi chất lượng Bóng đá Việt Nam nói riêng và TTVN nói chung chưa đạt tới trình độ chuyên nghiệp.

Chắc chắn, vụ việc của Trọng tài Xuân Hoà sẽ còn là "câu chuyện dài" đối với những người làm công tác Trọng tài tại Việt Nam, là "bài học quý" để những Nhà quản lý TDTT đánh giá và tìm hướng khắc phục những gì còn hạn chế của Bóng đá và thể thao nước nhà trong thời gian tới...

Xuân Nhi
 

Print
2967 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top