CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

2506 Lượt xem

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm và làm việc tại Bộ VHTTDL. Cùng dự có, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ Tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Tổng thư ký Quốc Hội Bùi Văn Cường, Chủ tịch Uỷ ban Nhân Dân Tp. Hà Nội Trần Sỹ Thanh.

Về phía Bộ VHTTDL có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, các Thứ trưởng: Trịnh Thị Thuỷ, Tạ Quang Đông, Hoàng Đạo Cương, Đoàn Văn Việt cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục TDTT, Tổng cục Du lịch và các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu của toàn ngành văn hoá, thể thao và du lịch đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh tới 3 nội dung chính sẽ được bàn thảo kỹ lưỡng tại buổi làm việc lần này đó là: Các thể chế chính sách pháp luật theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Việt Nam. Công tác chuyển đổi số hướng đến phát triển bền vững trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cùng một số vấn đề về định hướng phát triển ở các lĩnh vực Bộ đang quản lý.

Image

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: N.N)

Liên quan đến các vấn đề của ngành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã báo cáo tóm tắt công tác văn hoá, thể thao và du lịch từ đầu nhiệm kỳ 2021- 2025 và tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ được Chủ tịch Quốc hội giao. Trong đó, nhấn mạnh: Bước vào nhiệm kỳ 2021 - 2025, Bộ VHTTDL đã đề ra phương châm hành động của cả nhiệm kỳ là “Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến” nhằm tạo ra một sức bật mới, một quyết tâm chính trị cao để toàn ngành tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 -2025, các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra và bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tạo được những điểm sáng.

Cụ thể, bám sát các nhóm nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, gìn giữ và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc đã được Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng kết luận tại Hội nghị văn hoá toàn quốc năm 2021, Bộ VHTTDL tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, huy động sự vào cuộc của toàn thể nhân dân, các tổ chức, cá nhân tham gia, đóng góp cho ngành. Công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế được chú trọng, từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2025 đến nay, Bộ VHTTDL đã xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành, thông qua: 02 dự án Luật, phối hợp trình 01 dự án Luật, 06 Nghị định của Chính phủ; 10 Quyết định, 02 Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; ban hành theo thẩm quyền 32 Thông tư.

Công tác xây dựng môi trường văn hoá đi đúng hướng. Nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật đặc sắc được tổ chức, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá của nhân dân. Nguồn lực đầu tư cho văn hoá từng bước được khơi thông. Bộ VHTTDL đã tham mưu, báo cáo với Trung ương, Chính phủ, Quốc hội và Hội nghị Trung ương 6 khoá XIII vừa qua đã thông qua nhiều chủ trương quan trọng của đất nước, trong đó có lĩnh vực văn hoá, đặc biệt là xây dựng và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia và phát triển văn hoá.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: N.N)

Trong lĩnh vực TDTT, SEA Games 31 được tổ chức thành công trên nhiều phương diện, qua đó nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX. Thể thao thành tích cao đã có những bước tiến phát triển mạnh mẽ ở những nhóm môn trọng điểm hướng tới sân chơi ASIAD và Olympic…Về lĩnh vực du lịch, mặc dù chịu tác động bởi đại dịch Covid nhưng chỉ số năng lực phát triển du lịch của Việt Nam vẫn tăng (năm 2021 tăng 8 bậc so với năm 2019, xếp thứ 53/117). Việt Nam nằm trong số 3 quốc gia có mức độ cải thiện cao nhất. 2 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,8 triệu lượt, bằng 50% so với lượng khách cả năm 2022; khách nội địa đạt 20 triệu lượt tổng thu từ khách du lịch ước đạt 85,6 nghìn tỷ đồng.

Riêng nói về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Việt Nam. Bộ VHTDL đề xuất sẽ được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh vào tháng 9 tới, dự kiến với sự tham gia của trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. Bộ VHTTDL đề xuất lựa chọn tỉnh Bắc Ninh đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này là bởi, đây là địa phương giàu truyền thống văn hóa, có nhiều di tích lịch sử được UNESCO công nhận, nơi có làn điệu dân ca quan họ – thể hiện được những nét đặc trưng của người dân Việt Nam, hiền hậu, mến khách. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Công tác chuyển đổi số hướng đến phát triển bền vững trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã và đang được Bộ VHTTDL triển khai và thực hiện nghiêm túc, đến nay bước đầu đã thu được những kết quả nhất định. Công tác này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới nhắm hướng tới phát triển ngành VHTTDL đáp ứng đúng, trúng những xu thế phát triển của thời đại công nghệ số.  

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ VHTTDL cũng thẳng thắn nhìn nhận và chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: việc xây dựng, trình duyệt một số chương trình đề án còn chậm, như Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, trong đó chú trọng 02 Đề án nhánh phát triển Bóng đá, Điền kinh; Việc phát triển du lịch, phát triển công nghiệp văn hóa vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; Công tác quản lý nhà nước thông qua các công cụ pháp luật từng bước đi vào nề nếp, nhưng việc kiểm tra, giám sát, xử lý các sai phạm thuộc lĩnh vực quản lý vẫn chưa thật sự chặt chẽ; Việc xử lý các vướng mắc, tồn tại liên quan đến công tác cổ phần hóa kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ; Nguồn nhân lực chất lượng cao còn yếu và thiếu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và biểu dương những kết quả của Bộ VHTTDL trong thời gian qua. Cụ thể, ngành VHTTDL đã nghiêm túc bám sát và thực hiện hiệu quả chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, Kế hoạch 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như tham mưu cho các cấp có thẩm quyền đẩy mạnh công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, nổi bật là: đã trình Quốc hội thông qua Luật Điện ảnh, Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi); phối hợp tham mưu, trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội đánh giá rất cao việc Bộ VHTTDL đã phối với với các Bộ ngành tổ chức thành công SEA Games 31 tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng quốc tế. Ngoài ra, Đại hội TDTT các cấp được tổ chức nghiêm túc, ý nghĩa tạo được sự đồng thuận tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân cả nước. Đó là nền tảng để Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX diễn ra thành công cả về chuyên môn lẫn quy mô tổ chức. 

Lĩnh vực của Bộ VHTTDL phụ trách rất lớn, với 38 nhiệm vụ, nhóm nhiệm vụ, chính vì vậy Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ngành phải nhận thức sâu sắc hơn nữa ý nghĩa, vị trí, vai trò và tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Bộ VHTTDL cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về văn hóa, trước hết "để mỗi cán bộ ngành văn hóa phải hiểu và thấm nhuần sâu sắc nhất; từ đó tham mưu đúng, trúng, kịp thời cho cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành các chủ trương và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người Việt Nam"; cần thường xuyên rà soát, tập trung nghiên cứu, đề xuất và triển khai thực hiện các nhiệm vụ lập pháp theo tinh thần kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị văn hóa toàn quốc 2021; kết luận của lãnh đạo Quốc hội tại Hội thảo Văn hóa 2022 về 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện ngay nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách và bảo đảm nguồn lực cho phát triển văn hóa; yêu cầu tại Kế hoạch 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tạo bước đột phá trong công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, hoàn thiện hệ thống pháp luật của ngành.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ VHTTDL khẩn trương sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; tăng cường nghiên cứu đổi mới, hoàn thiện công cụ quản lý hệ thống, tập trung cải cách hành chính, số hóa, quản lý trên nền tảng ứng dụng khoa học công nghệ; đồng thời, quan tâm hơn nữa công tác truyền thông để người dân, xã hội hiểu, chia sẻ, thông cảm và đóng góp ý kiến cho ngành.

Trân trọng, lắng nghe, tiếp thu và lĩnh hội những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu của các Bộ, ban, ngành cho công tác quản lý nhà nước và định hướng phát triển của ngành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cam kết và hứa tập thể cán bộ trong toàn ngành VHTTDL sẽ luôn đoàn kết, nỗ lực, cố gắng để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao. Đồng thời mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong nghiệp phát triển VHTTDL trong những năm tới.

N.H

Print
2506 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Dữ liệu ngành

Sự kiện

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top